Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tất tần tật về kỹ thuật chụp MRI khớp gối

Bên cạnh chụp X-Quang thì phương pháp chụp MRI khớp gối cũng được sử dụng thường xuyên để chẩn đoán các bệnh liên quan đến khớp gối. Mang đến nhiều lợi ích thiết thực giúp việc điều trị bệnh khớp gối diễn ra hiệu quả hơn.

Chụp MRI Khớp gối là gì?

Chụp MRI khớp gối hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ khớp gối. Đây là phương pháp sử dụng các từ trường mạnh và sóng vô tuyến kết hợp cùng máy tính để chụp cấu trúc khớp gối của con người. Kết quả trả ra là hình ảnh chi tiết các xương, gân, dây chằng, cơ, mạch máu, sụn của khớp gối. Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh này để chẩn đoán các ảnh hưởng, căn nguyên gây bệnh.

Chụp MRI khớp gối được chẩn đoán trong trường hợp: Đau đầu gối, đầu gối yếu, sưng, chảy máu lâu ngày. Sụn hyalin, sụn chêm, dây chằng, gân bị phá hủy. Các chấn thương đầu gối ở mức độ cận nặng trở lên, gãy xương, tràn dịch khớp gối, viêm tủy xương, khối u khớp gối. Ngoài ra cũng được thực hiện khi khớp duỗi, gập khó khăn, biến chứng khi phẫu thuật cấy ghép hoặc sau phẫu thuật.

Lợi ích của việc chụp MRI khớp gối?

Chụp khớp gối là phương pháp giúp các bác sĩ thấy được cấu trúc của khớp gối một cách nhanh nhất. Phương pháp này hỗ trợ chẩn đoán được đại đa số các bệnh liên quan đến khớp gối. Từ đó giúp bác sĩ xác định đúng căn nguyên gây bệnh để đưa ra hướng điều trị phù hợp như dùng thuốc, vận động hoặc nghỉ ngơi. Việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian điều trị cho người bệnh.

slideshare x thẳng nghiêng nguyễn trọng bs

Kỹ thuật chụp MRI khớp gối

Trước khi bắt đầu chụp cộng hưởng từ khớp gối, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cởi bỏ quần hoặc vén quần (khu vực cần chụp) và các đồ kim loại. Sau đó yêu cầu bạn lên bàn di chuyển, cố định lại bằng dây đeo, vòng đệm.

Tiếp theo đặt khớp gối trong coil có chứa một cuộn dây để nhận, gửi tín hiệu xung tần số vô tuyến tạo ra hình ảnh. Nếu có sử dụng chất tương phản từ sẽ đặt thêm một ống thông tĩnh mạch ở khu vực cánh tay của bạn để tiêm vào.

Tiếp theo, bạn sẽ được đưa vào một khối nam châm của MRI máy. Kỹ thuật viên sẽ thao tác chụp trên trạm máy tính đặt ở bên ngoài của phòng chụp MRI khớp gối.

Khi quá trình chụp sẽ hoàn tất, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mặc lại quần áo, tư trang và ngồi chờ ở ngoài đợi kết quả đồng thời rút đường truyền tĩnh mạch ra. Quá trình từ khi bắt đầu đến khi trả kết quả thường kéo dài từ 20 đến 40 phút tùy cơ sở y tế thực hiện.

Đọc hình ảnh MRI khớp gối

Cách đọc hình ảnh MRI như sau:

  • Đọc 3 mặt cắt khớp gối cơ bản: Coronal (mặt phẳng trái), Sagittal (mặt phẳng đứng trước sau), Axial (mặt phẳng ngang).
  • Đọc giá trị các chuỗi xung mỗi mặt cắt ở trên.
  • Đọc và nhận biết vị trí giải phẫu của các mặt cắt ở trên.
  • Đọc, quan sát dây chằng chéo, dây chằng bên trong, dây chằng bánh chè, gân bánh chè, gân cơ tứ đầu đùi, dải chậu chày.
  • Đọc, quan sát sụn chêm, sụn khớp, xương và tủy xương.

slideshare x thẳng nghiêng nguyễn trọng bs

Chụp MRI khớp gối bao nhiêu tiền

Chụp MRI khớp gối bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào cơ sở Y tế bạn thực hiện. Thông thường các bệnh viện tuyến Quận sẽ có mức phí rẻ hơn tuyến Trung Ương.

Bệnh viện Công lập cũng có mức phí rẻ hơn bệnh viện tư, phòng khám bên ngoài, phòng khám Quốc tế. Nếu sử dụng thêm thuốc đối quang, tiêm tĩnh mạch, chất tương phản sẽ tăng thêm từ 300.000 đến 800.000 đồng. Tổng mức phí sẽ dao động từ 1,3 đến 3,5 triệu đồng tùy từng nơi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp XQuang khớp gối bình thường để tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không mang lại kết quả chính xác về cấu trúc khớp gối như MRI.

Chụp XQuang, trị dứt điểm các bệnh khớp gối tại Dr.Allen Chiropractic

Bạn có thể đến phòng khám cơ xương khớp cột sống 5* Dr.Allen Chiropractic để chụp XQuang. Đây là đơn vị duy nhất trên thị trường sở hữu hệ thống chụp x-quang GXR hiện đại nhất tại Mỹ, sau khi có kết quả chụp phim sẽ tiến hành thăm khám, điều trị bệnh khớp gối với hội đồng bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm từ Mỹ và Châu Âu chẩn đoán chính xác tình trạng để đưa ra được phác đồ phù hợp với từng thể trạng.

Áp dụng phương pháp Chiropractic – điều trị theo hướng bảo tồn giúp giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó giúp trị bệnh từ gốc, xử lý triệt để các triệu chứng của bệnh như: đau nhức, tê bì chân, vận động hạn chế…

Đặc biệt nhất là hệ thống thiết bị y khoa Hoa Kỳ giúp quá trình điều trị đau khớp gối có hiệu quả nhanh chóng: sóng xung kích shockwave, laser thế hệ IV, hệ thống giảm áp cột sống DTS Triton, điện xung & siêu âm. Giúp triệt tiêu sưng viêm vùng khớp gối, chặn đứng đường truyền tín hiệu đau đến não, kích thích cơ chế tự chữa lành, tăng khả năng phục hồi bao hoạt dịch.

Tại Việt Nam, Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ Mỹ vào điều trị đau khớp gối. Với phác đồ từ Mỹ, hơn 16.000 khách hàng đã chấm dứt cơn đau cơ xương khớp dai dẳng mà không phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau, phát hiện bệnh sớm để phòng ngừa biến chứng và loại bỏ khả năng phẫu thuật.

slideshare x thẳng nghiêng nguyễn trọng bs

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về phương pháp chụp MRI khớp gối để chẩn đoán, điều trị bệnh khớp gối. Chúc bạn lựa chọn được cơ sở thực hiện và điều trị bệnh uy tín.