Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tất tật những điều bạn cần biết về chiều dài xương sống mũi của thai nhi

Xương sống mũi thai nhi là một thước đo quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, đối với các bà bầu lần đầu, đây là một khái niệm khá xa lạ. Vì vậy, nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về chiều cao xương sống mũi thai nhi, và mời bạn đọc tham khảo.

Chiều cao xương mũi thai nhi là gì?

Xương sống mũi thai nhi có chiều cao là một trong những tiêu chí đánh giá đáng tin cậy để phản ánh tình trạng sức khỏe và phát triển của thai nhi trong tử cung. Điều này được xem là một yếu tố quan trọng để bác sĩ có thể xác định khả năng mắc hội chứng Down của thai nhi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu xương mũi thai nhi hoặc có xương mũi ngắn có liên quan đến hội chứng Down. Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp siêu âm không đo được chiều dài xương mũi thai nhi ở tuần thứ 12, có mối liên hệ với việc thai nhi mắc hội chứng Down. Nguy cơ mắc hội chứng Down càng cao nếu ở tuần thứ 24 của thai kỳ, siêu âm vẫn không đo được xương mũi của thai nhi hoặc kích thước xương mũi bé hơn tiêu chuẩn.

Chiều dài xương mũi chuẩn theo tuần tuổi thai

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Philippines đã đo đạc chiều dài của xương mũi thai nhi, và kết quả cho thấy những điều sau đây:

 • Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 15 của thai kỳ, chiều dài xương mũi của thai nhi sẽ tăng dần từ 1,97mm đến 4,05mm.
 • Chiều dài xương mũi của thai nhi sẽ tiếp tục tăng theo quy luật tuyến tính cùng với sự phát triển của chiều dài mông và đầu thai nhi.
 • Khi thai nhi đạt 20 tuần tuổi, chiều dài xương mũi sẽ nằm trong khoảng từ 4,5mm trở lên, đây được coi là số liệu bình thường cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu ở tuần thứ 22 của thai kỳ, chiều dài xương mũi nhỏ hơn 3,5mm, có thể đồng nghĩa với một nguy cơ cao mắc hội chứng Down.

nhiêu  to  26  18  21  27  thu  gọn  gãy  thương  tật  trăm

Tuy vậy, các chỉ số trên chỉ mang tính tham khảo, không phải là các giá trị cố định và bắt buộc mà xương mũi của thai nhi phải đạt được. Kết quả về chiều dài xương mũi thai nhi sẽ được ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền từ cả bố và mẹ, cũng như nguồn gốc dân tộc và vùng địa lý khác nhau.

Thời gian thích hợp để đo xương sống mũi thai nhi

Từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 và 6 ngày của thai kỳ, việc đo chiều dài xương mũi thai nhi trong quá trình khám sàng lọc chưa cần thiết. Khi mẹ bước vào tuần thứ 12 của thai kỳ, xương mũi đã phát triển thành một phần của đường thở và chiều dài đầu mông của thai nhi là từ 64mm đến 75mm. Đây là thời điểm tốt nhất để đánh giá chiều cao của xương mũi. Việc theo dõi và đo chiều dài xương mũi được tiếp tục từ tuần thứ 28 đến 32 của thai kỳ.

Trong siêu âm thai ở tuần thứ 12, có thể phát hiện hai trường hợp bất thường liên quan đến xương mũi thai nhi:

 • Thiếu xương mũi hoàn toàn, được gọi là bất sản xương mũi.
 • Chiều cao xương mũi ngắn hơn so với tiêu chuẩn, được gọi là bất bản một phần xương mũi.

Trong trường hợp xảy ra bất sản xương mũi hoặc bất bản một phần xương mũi kết hợp với bất thường về hình thái thai nhi và kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh như Double test, Triple test hoặc NIPT cho thấy có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ đề xuất thực hiện chọc ối để xác định xem thai nhi có mắc hội chứng Down hay không. Sau khi kết quả chẩn đoán cho thấy thai nhi phát triển bình thường, mẹ bầu có thể yên tâm tiếp tục quan sát sự phát triển của em bé.

Chiều dài xương mũi thai nhi phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Như đã biết, chiều dài xương mũi của thai nhi ở các tuần tuổi không giống nhau và khác biệt giữa các thai nhi. Điều này được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, ví dụ như:

 • Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ có xương mũi cao, dài, khả năng em bé cũng sẽ có xương mũi cao, dài tương tự như cha mẹ. Hoặc nếu một trong hai cha mẹ có xương mũi cao, thì tỉ lệ em bé có xương mũi cao phụ thuộc vào gen trội hơn của cha hoặc mẹ.
 • Yếu tố chủng tộc: Thực tế, người Châu Mỹ và Châu u thường có chiều dài xương mũi lớn hơn so với người Châu Á.
 • Tuổi thai: Khi tuổi thai tăng, chỉ số chiều dài xương mũi cũng tăng, và ngược lại.

Các yếu tố trên sẽ giúp bác sĩ so sánh với bảng đo chuẩn chiều dài xương mũi, từ đó đưa ra chẩn đoán xem xương mũi của em bé có phát triển bình thường (ngắn hoặc dài), và xác định tình trạng phát triển của em bé có ổn định hay không.

nhiêu  to  26  18  21  27  thu  gọn  gãy  thương  tật  trăm

Những lưu ý trong chăm sóc mẹ bầu giúp thai nhi mũi cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phát triển của mũi được ảnh hưởng đến 30% bởi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, di truyền, hoạt động thể dục, và môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của sụn mũi thai nhi, lần lượt chiếm 23%, 16% và 10%.

Những con số trên đã khẳng định rằng chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng mũi và sự phát triển của em bé. Một chế độ ăn uống hợp lý của mẹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khung xương mũi của con.

Cân bằng chế độ ăn uống hợp lý khi mang thai

Mẹ cần cân nhắc việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong 4 nhóm chất bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trong mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi, mẹ cần bổ sung lượng chất dinh dưỡng phù hợp để đáp ứng nhu cầu của em bé.

Để được tư vấn dinh dưỡng chính xác cho mẹ và bé, mẹ nên thăm khám tại các bệnh viện để được sự hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa. Khi mẹ tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, chiều dài xương mũi của thai nhi ở tuần 22 sẽ đạt chuẩn, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh Down.

Vận động, tập thể dục nhẹ nhàng giúp bé khỏe mạnh hơn

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể khỏe mạnh, một chế độ vận động hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện sự phát triển của thai nhi và tạo cảm giác thoải mái và khỏe mạnh cho mẹ bầu. Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, việc tập thể dục không chỉ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe mà còn giúp quá trình sinh con trở nên nhẹ nhàng hơn.

Mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập yoga nhẹ nhàng hoặc đi bộ trong khoảng thời gian 10 – 20 phút mỗi ngày để đảm bảo các cơ thể hoạt động tốt nhất. Điều này không chỉ giúp cung cấp lượng oxy và dưỡng chất đủ cho thai nhi, mà còn tăng cường cường độ hoạt động của mẹ bầu, cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng khó chịu trong quá trình mang bầu.

Luôn giữ tâm trạng thoải mái và chú ý sức khỏe

Trong quá trình mang bầu, mẹ bầu cần hạn chế các tình trạng tâm lý tiêu cực như lo lắng, áp lực, buồn rầu và khó ngủ. Việc kéo dài những tâm trạng không tốt này có thể khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến thai nhi và có thể gây ra tình trạng trầm cảm trước và sau sinh.

Để hiểu rõ hơn về sức khỏe tâm lý và những thay đổi trong cơ thể, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế. Điều này giúp mẹ bầu có được thông tin và hỗ trợ chính xác để quản lý tình trạng tâm lý và sức khỏe trong suốt quá trình mang bầu.

nhiêu  to  26  18  21  27  thu  gọn  gãy  thương  tật  trăm

Ngoài ra, nếu mẹ bầu gặp phải các vấn đề đau ở vùng bụng, thai nhi có dấu hiệu không tốt và sức khỏe của mẹ không ổn định, mẹ nên ngay lập tức hỏi ý kiến từ các chuyên gia y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề xương sống mũi thai nhi. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.