Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tất tật những điều bạn nên biết về bệnh cong vẹo cột sống học đường

Trong độ tuổi học đường, bệnh cong vẹo cột sống ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên nhân của bệnh có thể bắt nguồn từ các thói quen ngồi không đúng tư thế, sử dụng bàn ghế không phù hợp trong quá trình học tập. Dần dần, cấu trúc xương cột sống của trẻ sẽ bị vẹo hoặc lệch sang một bên.

Mặc dù bệnh cong vẹo cột sống không đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả như giảm khả năng lao động, học tập và sinh hoạt của trẻ. Vì vậy, điều trị bệnh là rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị bệnh cong vẹo cột sống học đường.

Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống học đường

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh cong vẹo cột sống rất đa dạng, trong đó có đến 90% trường hợp không rõ nguyên nhân. Một số nguyên nhân gây cong vẹo cột sống đã được các nhà khoa học xác định như bệnh cơ, bệnh thần kinh, bất thường bẩm sinh của đốt sống và cột sống, loạn dưỡng xương, chấn thương, v.v…

Tại trường học, cong vẹo cột sống thường phát sinh do các vấn đề về tư thế và cường độ lao động không thích hợp với lứa tuổi của học sinh. Việc sử dụng bàn ghế không phù hợp với chiều cao của học sinh, mang cặp sách quá nặng một bên, ngồi, đi hoặc đứng không đúng tư thế, và chiếu sáng kém cũng có thể làm ảnh hưởng đến cột sống của trẻ.

Ngoài ra, cong vẹo cột sống có thể xuất hiện do các bệnh liên quan đến cột sống, thể trạng kém, ít hoạt động thể thao hoặc suy dinh dưỡng. Mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, lao động và sinh hoạt của trẻ. Để biết thêm thông tin về nguyên nhân và cách điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em, các bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin chính thống.

Dấu hiệu nhận biết

Khi xảy ra tình trạng cong vẹo cột sống, thường xuất hiện một số biểu hiện để nhận biết như: sự thay đổi đường cong tự nhiên của cột sống, hai vai không cân đối, bị lệch về phía bên cao hoặc bên thấp, xương bả vai nhô ra. Ngoài ra, có thể thấy một vùng phồng lên trên lưng do cột sống bị xoắn hoặc xương sườn bị nổi lên. Cột sống có thể bị gù, đặc biệt ở vùng lưng và thắt lưng, gù thường cong đều khiến đầu có xu hướng nhô ra trước. Nếu bị ưỡn, cột sống ở vùng thắt lưng sẽ cong ra phía trước, khiến vai cũng bị lệch.

Ảnh hưởng của bệnh cong vẹo cột sống đến trẻ

Bệnh cong vẹo cột sống không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây tác hại lớn đến sức khỏe thể chất và tâm lý của thế hệ trẻ trong tương lai. Bệnh gây lệch trọng tâm cơ thể, làm học sinh không thể ngồi học thoải mái, gây cản trở cho việc đọc, viết, căng thẳng thị giác và làm tâm trí kém tập trung dẫn đến ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

Ngoài ra, bệnh cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi và sự phát triển của khung xương chậu (đặc biệt đối với phụ nữ khi trưởng thành). Bên cạnh đó, sự lệch lạc của cơ thể còn làm bước đi của người bệnh trở nên không cân đối và không đều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cơ thể.

Các biện pháp phòng ngừa cong vẹo cột sống

Các biện pháp phòng ngừa cong vẹo cột sống học đường mà nhà trường và các bậc phụ huynh nên sử dụng có thể kể đến như:

Cải thiện điều kiện vệ sinh trường học

Các yếu tố như bàn ghế, chiếu sáng tại nơi học tập và cặp sách hàng ngày của học sinh đều là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống. Để đảm bảo tư thế ngồi học đúng, trường học và gia đình cần trang bị bộ bàn ghế phù hợp với kích thước cơ thể của học sinh, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT – BGDĐT – BKHCN – BYT.

Thói quen ngồi đúng tư thế cần được hình thành ngay từ khi mới đi học, với tư thế ngồi thoải mái, hai bàn chân được đặt vững chắc trên sàn, thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn. Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng đủ độ sáng cũng là điều cần thiết để giảm thiểu các vấn đề về thị lực.

Học sinh cũng không nên mang cặp sách quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể và cặp phải có 2 quai, khi sử dụng, học sinh cần đeo đều 2 vai và tránh đeo lệch về một phía. Việc tạo thói quen học tập và ngồi đúng tư thế ngay từ những ngày đầu đi học là rất quan trọng để tránh tình trạng cong vẹo cột sống sau này.

Duy trì chế độ học tập, sinh hoạt hợp lý

Cả nhà trường và gia đình cần cùng nhau hợp tác để giúp học sinh duy trì một chế độ học tập và sinh hoạt hợp lý. Trong quá trình học tập ở trường và ở nhà, học sinh cần tránh ngồi học, xem tivi quá lâu. Học sinh cũng cần nghỉ ngơi, thư giãn giữa các giờ học (khoảng 35 – 45 phút) để giảm gánh nặng thể chất và tăng cường hoạt động vận động ngoài trời.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, bao gồm cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn, đặc biệt là các bữa chính. Những thực phẩm giàu canxi và vitamin D cũng cần được quan tâm đặc biệt, vì chúng hỗ trợ sự phát triển của xương trong giai đoạn phát triển.

Học sinh cần đảm bảo thời gian ngủ cần thiết theo từng lứa tuổi. Nhu cầu ngủ của học sinh sẽ tăng khi còn nhỏ, và giảm dần theo từng độ tuổi. Trung bình, học sinh từ 7 – 10 tuổi cần ngủ khoảng 10 – 11 giờ mỗi đêm, học sinh từ 11 – 14 tuổi cần ngủ 9 – 10 giờ, và học sinh từ 15 – 17 tuổi cần ngủ 8 – 9 giờ mỗi đêm.

Khám phát hiện cong vẹo cột sống định kỳ

Thực hiện các cuộc khám sàng lọc định kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống, giúp cho việc xử lý và kiến nghị phòng chống có thể được thực hiện kịp thời. Đồng thời, việc tham gia khám phát hiện cong vẹo cột sống định kỳ cũng giúp gia đình, nhà trường và các học sinh có thêm ý thức về sức khỏe và tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống bệnh này trong môi trường học đường.

Điều trị cong vẹo cột sống học đường bằng phương pháp nắn chỉnh tại Dr.Allen Chiropractic

Nếu con bạn đang gặp phải tình trạng cong vẹo cột sống và bạn chưa tìm được cơ sở khám hay phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ thì có thể tham khảo thêm về dịch vị khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.