Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tham khảo 5 bài tập thể dục đốt sống cổ

Việc thực hiện các bài tập thể dục cho đốt sống cổ không chỉ giúp phòng ngừa các bệnh thoái hóa, vôi hóa, thoát vị đốt sống cổ một cách sớm, mà còn tăng cường sự linh hoạt cho các khớp vùng cổ. Vậy có những bài tập thể dục cho đốt sống cổ nào? Hãy cùng Dr.Allen theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Các bài tập thể dục đốt sống cổ đơn giản

Các bài tập thể dục đốt sống cổ có tác dụng giảm đau và cải thiện cấu trúc xương xung quanh vùng cổ, đồng thời giảm khả năng phát triển các vấn đề về đĩa đệm trong tương lai. Dưới đây là một số bài tập mà bạn có thể tham khảo để chăm sóc sức khỏe cho đốt sống cổ của mình:

Bài tập chữa đau mỏi cổ vai gáy

Các bài tập thể dục chữa đau cổ vai gáy có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng nhức mỏi, tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất và tránh rủi ro không mong muốn, người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp nhất.

Các bài tập chữa đau cổ vai gáy thường được kết hợp từ các động tác kéo giãn, tăng cường sức mạnh, sự bền và các điểm kích hoạt. Các tác dụng chính của các bài tập này bao gồm kéo giãn cổ, tăng cường sức mạnh cho cơ cổ và thúc đẩy lưu thông máu.

Để có hiệu quả tốt nhất trong việc chữa đau cổ vai gáy, bạn có thể tham khảo các bài tập sau đây:

 • Xoay cổ: Đây là một động tác kéo giãn cơ nhẹ nhàng, giúp thư giãn và giảm căng cơ vùng cổ vai gáy. Bạn có thể thực hiện bằng cách từ vị trí trung tính ban đầu, xoay cổ từ từ sang trái, tạm dừng và giữ nguyên tư thế khoảng 5 giây, sau đó lặp lại tương tự với phía bên phải.

vinmec

 • Các bài tập kéo giãn cơ cổ: được thiết kế nhằm giảm đau mỏi cổ vai gáy và là phần quan trọng của kế hoạch điều trị. Chúng kết hợp các động tác kéo giãn nhẹ nhàng, tăng cường sức mạnh, sự bền và kích hoạt điểm. Các tác dụng chính của bài tập bao gồm kéo giãn cổ, tăng cường sức mạnh cho cơ cổ và thúc đẩy lưu thông máu. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa và hạn chế rủi ro, người tập cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để được hướng dẫn phù hợp nhất.
 • Bài tập kéo giãn cơ cổ hai bên: được thiết kế nhằm đối phó trực tiếp với vùng cổ hai bên để giảm triệu chứng đau mỏi. Người tập có thể ngồi trên ghế hoặc ngồi dưới sàn và đặt bàn tay phải lên đỉnh đầu, nhẹ nhàng kéo sang bên phải. Giữ thẳng lưng và thả lỏng hai vai trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 giây trước khi thả lỏng về vị trí ban đầu.
 • Bài tập kéo giãn cơ hình thang là một bài tập đơn giản khác nhằm giảm căng cơ ở vùng cổ và vai. Người tập có thể di chuyển cánh tay phải ra phía sau lưng, dùng tay trái bắt lấy tay phải và kéo nhẹ nhàng về phía chân trái trước khi nghiêng đầu về phía bên trái và giữ nguyên tư thế này trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 giây. Người tập cũng có thể thực hiện bài tập này bằng cách giữ hai tay phía trước, mặc dù góc độ khác nhau nhưng hiệu quả mang lại là tương đương.

Bài tập chữa vôi hóa đốt sống cổ

Dưới đây là một số bài tập chữa vôi hóa đốt sống cổ:

Căng cổ giảm triệu chứng vôi hóa đốt sống cổ:

 • Giữ thẳng người sau đó đẩy cằm về phía trước sao cho phía sau gáy cảm thấy được kéo căng.
 • Giữ tư thế này trong 7 giây sau đó trở về tư thế ban đầu.
 • Tiếp tục đẩy đầu ra phía sau, rướn căng cổ để cằm ngẩng cao và giữ trong 7 giây sau và trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện 5 lần lặp lại.

Bài tập chiến binh:

 • Từ tư thế đứng thẳng, người tập đưa một chân ra phía sau, chân còn lại đưa về phía trước theo hình chữ V hơi xéo.
 • Gập gối chân trước một góc 90 độ, đồng thời nhấc cả hai cánh tay lên, dang rộng toàn bộ cánh tay, một tay đưa theo hướng chân trước, tay kia đưa về sau.
 • Giữ cố định động tác này khoảng 30 giây rồi đổi bên.

Bài tập xoay và nhún vai:

 • Từ từ nhún vai lên xuống trong 30 giây.
 • Nghỉ ngơi trong vài giây.
 • Xoay vai về phía trước và đưa lên phía tai, sau đó xoay xuống và ra sau kết hợp đẩy hai bả vai vào nhau.
 • Lặp lại động tác này trong 30 giây, sau đó đổi hướng.

Bài tập con mèo:

 • Bắt đầu bằng tư thế chống tay và quỳ gối trên sàn nhà, lưng cong.
 • Hít vào đồng thời hóp bụng, đưa rốn về phía cột sống và thả lỏng đầu để thư giãn cổ.
 • Sau 3 – 5 giây, thở ra và đưa cơ thể trở lại tư thế ban đầu.
 • Ngước mặt lên trần nhà, để lưng cong xuống sàn và giữ cố định tư thế này khoảng 3 – 5 giây.
 • Lặp lại các động tác khoảng 5 lần.

Các bài tập chữa vôi hóa đốt sống cổ giúp giảm triệu chứng đau, tăng cường sức mạnh cho các cơ vùng cổ, nâng cao khả năng vận động của cột

vinmec

Bài tập thoát vị đốt sống cổ

Các bài tập giúp thoát vị đốt sống cổ là một trong những phương pháp giảm đau hiệu quả và hỗ trợ quá trình phục hồi bệnh. Bằng cách thực hiện đúng cách, luyện tập có thể tăng cường lưu lượng máu đến khu vực cột sống cổ và cải thiện sự linh hoạt, dẻo dai của khu vực này.

Dưới đây là một số bài tập thoát vị đốt sống cổ giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh mà bạn có thể tham khảo:

Bài tập ngửa và cúi đầu

Đây là bài tập đơn giản và có tác dụng tốt trong việc tăng cường hoạt động của các đốt sống cổ. Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng thoải mái trên sàn hoặc trên ghế.
 • Tay thả lỏng để sát thân.
 • Từ từ ngửa đầu ra sau, tầm mắt song song với trần nhà; đồng thời cảm nhận phần lòng ngực và phía trước cổ căng lên.
 • Giữ tư thế này trong 10 giây rồi từ từ cúi đầu, thu cằm về sát ngực.
 • Giữ tư thế này trong 10 giây rồi nâng cằm lên, trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện động tác này khoảng 5 lần mỗi lần tập.

 

vinmec
Bài tập kháng lực: Một bài tập đơn giản để thoát vị đốt sống cổ, có thể thực hiện ngay cả khi ngồi làm việc hoặc ở nhà.

Cách thực hiện:

 • Đặt hai lòng bàn tay lên trán, sau đó đẩy nhẹ đầu về phía sau, giữ cho đầu và cổ thẳng, tạo một lực cân bằng chống lại lực đẩy của tay.
 • Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây rồi dừng lại.
 • Thực hiện động tác này khoảng 5 lần mỗi lần tập.

Lưu ý rằng khi tập bài tập này, người bệnh cần luôn giữ đầu hướng thẳng và không nên áp lực quá nhiều, cũng như không nên tập quá nhiều lần để tránh bị trật khớp cổ.

Những lưu ý khi tập bài tập thể dục đốt sống cổ tại nhà

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện để lựa chọn bài tập phù hợp với từng trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Việc này giúp tránh những tác động tiêu cực đến hệ xương khớp và ngăn ngừa tình trạng thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn.

Trước khi bắt đầu tập luyện, cần khởi động nhẹ nhàng và thả lỏng cơ thể. Đồng thời, tập luyện cần nhẹ nhàng, tránh nóng vội và luyện tập quá sức. Khi tập luyện, cần thở đều và tập trung vào từng động tác. Nếu xuất hiện cơn đau hoặc đau sau khi tập, cần dừng lại ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn, tìm cách khắc phục.

Áp dụng các bài tập thoát vị đốt sống cổ phù hợp để giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tập luyện, cần tham vấn ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC.

Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.