Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Thoát vị màng não tủy có nguy hiểm không?

Chẩn đoán bệnh thoát vị màng não tủy ở trẻ sơ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra ở trẻ. Bài viết dưới đây Dr.Allen sẽ giúp bạn có thêm thông tin về căn bệnh nguy hiểm này.

Các loại thoát vị não

Các loại thoát vị não thường gặp gồm:

Thoát vị màng não ở thai nhi là gì?

Thoát vị màng não ở thai nhi hoặc thoát vị màng não tủy ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý hiếm gặp, có nguyên nhân do khuyết tật bẩm sinh ở ống sống của trẻ. Bệnh xảy ra khi cung sau của đốt sống bị khuyết rộng, khiến cho màng cứng tủy dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị thông qua ống sống. Thoát vị màng não tủy là một tình trạng bệnh lý nặng, có thể gây ra mất hoặc rối loạn chức năng thần kinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dáng, sinh hoạt và tăng nguy cơ các biến chứng khác.

hạnh tiểu gì

Nguyên nhân của dị tật thoát vị màng não tủy: Nếu trong giai đoạn phát triển phôi khoảng 18 ngày xảy ra sự khuyết tật trong quá trình đóng ống thần kinh tại lỗ thần kinh phía trước (rostral neuropore) ở đầu phôi, sẽ dẫn đến dị tật thoát vị màng não hoặc thoát vị tủy màng tủy. Nếu sự khuyết tật xảy ra tại vị trí lỗ thần kinh phía sau (caudal neuropore) của đuôi phôi, sẽ dẫn đến dị tật gai sống chẻ đôi, có thể mở hoặc kín.

Thoát vị màng não tủy cùng cụt/vùng lưng là gì?

Đặc điểm chính của bệnh thoát vị màng não tủy vùng lưng/cùng cụt ở trẻ em là sự hình thành khối u ở vùng thắt lưng – cùng. Khối u này thường có đặc tính mềm, được bao phủ bởi một lớp da nhăn nheo và bên trong có chứa dịch não tủy hoặc hỗn hợp gồm mô não và dịch não tủy. Bệnh thoát vị màng não tủy vùng lưng/cùng cụt là một dạng của dị tật nứt đốt sống. Dị tật nứt đốt sống là một khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh, trong đó có một vài đốt xương cột sống không hoàn toàn đóng kín, dẫn đến tủy sống, màng và dịch não tủy bị nổi lên ở trên lưng dọc theo cột sống dưới dạng một “túi thần kinh” mềm sẫm màu.

Dị tật nứt đốt sống có ba dạng:

  • Tật nứt đốt sống ẩn (spina bifida occulta)
  • Thoát vị màng não (meningocele)
  • Thoát vị màng não tủy (meningomyelocele)

Phẫu thuật được coi là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị thoát vị màng não tủy. Nếu phát hiện thoát vị màng não tủy vùng lưng/cùng cụt chưa vỡ, có thể được phẫu thuật ngay trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi trẻ chào đời. Tuy nhiên, phẫu thuật thoát vị màng não tủy là một kỹ thuật rất phức tạp. Trẻ em bị bệnh cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện phẫu thuật, và mức độ tổn thương thần kinh cần được đánh giá kỹ càng. Sau phẫu thuật, trẻ cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các biến chứng, đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng.

hạnh tiểu gì

Thoát vị màng não vùng chẩm ở thai nhi là gì?

Ống thần kinh là một cấu trúc quan trọng trong giai đoạn phôi thai, là nền tảng để phát triển hệ thần kinh hoàn chỉnh sau này. Nếu quá trình đóng ống thần kinh xảy ra bất thường sẽ gây ra các khiếm khuyết về não và cột sống. Thoát vị màng não và thoát vị não chiếm khoảng 10% các dị tật của ống thần kinh. Thoát vị não vùng chẩm là do khuyết thiếu một phần của xương sọ, não và màng não bị lộ ra ngoài, nhưng vẫn được bọc bởi lớp da. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào mức độ tổn thương.

Nếu phát hiện thai nhi có thoát vị não, cần tham vấn nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, tiến hành siêu âm để kiểm tra các dị tật kèm theo, chọc ối và khảo sát cấu trúc não của thai nhi. Sau đó, tùy thuộc vào mức độ tổn thương, bạn có thể được tư vấn về cách lựa chọn dừng hay tiếp tục thai kỳ hoặc phẫu thuật can thiệp trong tử cung hoặc sau khi sinh.

hạnh tiểu gì

Trên đây là thông tin về các loại thoát vị não ở trẻ sơ sinh và thai nhi. Mong là bài viết trên hữu ích với các bạn. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

r.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.