Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Thoát vị nghẹt nguy hiểm như thế nào?

Thoát vị nghẹt là một biến chứng nguy hiểm và thường xuyên xảy ra ở các loại thoát vị thành bụng, đặc biệt là thoát vị bẹn và thoát vị đùi. Đây là một tình trạng y tế cấp tính đe dọa tính mạng và việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa các hậu quả xấu hơn.

Thoát vị nghẹt là gì?

Thoát vị nghẹt là hiện tượng mà cơ quan bên trong túi thoát vị bị ức chế và bị thắt nghẽn ở cổ túi, gây ra sự rối loạn chức năng, tuần hoàn và tổ chức. Đây là một biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất của tất cả các loại thoát vị thành bụng. Việc phát hiện và điều trị kịp thời rất quan trọng để ngăn ngừa các hậu quả xấu và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

Thoát vị nghẹt ở trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn phôi thai, khoảng tháng thứ bảy, khi tinh hoàn di chuyển xuống bìu, ống phúc tinh mạc sẽ hình thành từ nếp phúc mạc. Sau khi trẻ sinh ra, ống này thường sẽ đóng lại. Tuy nhiên, nếu không đóng lại, các cơ quan trong ổ bụng (thường là ruột) có thể chui vào ống và tạo thành một khối phồng ở vùng bẹn, dẫn đến thoát vị bẹn ở bé trai hoặc thoát vị ống nuck ở bé gái.

Đây là một bệnh lý bẩm sinh không tự hết và cần phải được điều trị kịp thời để tránh biến chứng nghẹt, có thể gây ra các hậu quả sau:

  • Nghẹt ruột, buồng trứng: Khi các cơ quan này chui vào ống phúc tinh mạc và bị nghẹt, có thể dẫn đến hoại tử ruột hoặc buồng trứng nếu không được phẫu thuật kịp thời.
  • Tổn thương tinh hoàn: Việc nội tạng bị nghẹt có thể gây chèn ép mạch máu nuôi tinh hoàn.

gì chéo ngoài beng nhanh cấu

Thoát vị đùi là gì?

Tình trạng thoát vị đùi là khi các cơ quan trong ổ bụng chui qua chỗ yếu ở đáy tam giác Scarpa, rồi xuống mặt trước đùi. Đây là một loại thoát vị phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ, đặc biệt là những người đã sinh nhiều lần. Mang thai nhiều lần dẫn đến cơ thành bụng bị yếu, khi đẻ khung chậu co giãn một chút, dẫn đến yếu tố chính làm cho các cân, dây chằng vùng tam giác Scarpa bị yếu, dễ gây thoát vị. Thoát vị đùi có tỷ lệ bị thoát vị nghẹt rất cao, khoảng 53 – 65%.

Tùy thuộc vào mức độ thoát vị, người ta phân thành hai loại thoát vị không hoàn toàn và thoát vị hoàn toàn. Trong thoát vị không hoàn toàn, các cơ quan sẽ chui xuống tam giác Scarpa, ra trước đùi nhưng nằm dưới cân sàng. Còn trong thoát vị hoàn toàn, các cơ quan đã chui qua lỗ bầu dục và nằm trước cân sàng.

Có sự khác biệt giữa thoát vị nghẹt và thoát vị kẹt không? Theo y học, thoát vị kẹt xảy ra khi các cơ quan thoát vị chui xuống túi thoát vị nhưng không di chuyển lên bụng được do bị dính vào túi hoặc các cơ quan thoát vị dính lại với nhau. Trong khi đó, thoát vị nghẹt là tình trạng các cơ quan và mạch máu bị chèn ép. Thoát vị kẹt không gây đau và không gây ra tình trạng tắc ruột, chỉ gây cảm giác vướng víu và dễ bị chấn thương hơn.

Triệu chứng của thoát vị nghẹt

Các triệu chứng của thoát vị nghẹt khác biệt so với các loại thoát vị khác vì chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các triệu chứng phổ biến của thoát vị nghẹt bao gồm:

  • Sự xuất hiện của khối u ở bụng hoặc háng, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bệnh nhân bị thoát vị.
  • Đau cấp tính xuất hiện đột ngột và có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Rối loạn tiêu hóa như đi phân có máu, táo bón, bí trung tiện.
  • Vùng da khu vực có thoát vị có màu sẫm hơn hoặc đỏ, có thể có viêm hoặc đau quanh vùng thoát vị.
  • Cảm thấy mệt mỏi, sốt và tăng nhịp tim.
  • Buồn nôn và nôn.

Điều trị thoát vị nghẹt

Phương pháp duy nhất để điều trị thoát vị nghẹt là phẫu thuật. Điều trị càng sớm càng tốt để tránh các tổn thương lâu dài cho các mô bị ảnh hưởng. Quá trình phẫu thuật bao gồm hai giai đoạn: giảm thoát vị nghẹt và loại bỏ các mô hư hỏng nếu cần thiết. Tùy vào phương pháp điều trị, bệnh nhân có thể được gây tê hoặc gây mê trong khi phẫu thuật.

Sau đó, bệnh nhân có thể cần phải nằm viện vài ngày và phục hồi trong vòng một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh các hoạt động gắng sức về thể chất, chẳng hạn như nâng vật nặng. Nếu thoát vị nghẹt không được điều trị, nếp gấp của mô hoặc ruột non sẽ bị nghẹt, gây hoại tử do thiếu máu trong vài giờ. Khi mô bị hoại tử, nó sẽ giải phóng độc tố nguy hiểm vào máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết và cuối cùng là tử vong.

gì chéo ngoài beng nhanh cấu

Việc điều trị thoát vị nghẹt sớm là rất quan trọng và có tiên lượng tốt. Bằng cách điều trị phù hợp, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát vẫn tồn tại nếu không tuân thủ những biện pháp phòng ngừa. Do đó, việc chủ động ngăn ngừa thoát vị nghẹt rất cần thiết, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Các biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm tập luyện thể thao thường xuyên, giảm cân, tránh những hoạt động gắng sức và đeo đai chống thoát vị khi cần thiết.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.