Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị rốn là gì? thoát vị rốn có nguy hiểm không? thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh và người lớn khác nhau như thế nào? Cách điều trị thoát vị rốn như thế nào? Chi phí bao nhiêu? Để giải đáp được hết các thắc mắc này mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

Thoát vị rốn là gì?

Thông thường, thoát vị ống dây rốn ở trẻ em xảy ra khi cơ bụng chưa hoàn thiện phát triển, làm cho ống dây rốn không đóng kín hoàn toàn. Trong bụng của mẹ, các cơ bụng của bé có một lỗ nhỏ để cho ống dây rốn đi qua. Sau khi sinh, các cơ này sẽ đóng kín lại.

Tuy nhiên, khi sự đóng cơ không hoàn toàn, lỗ không đóng kín sẽ làm cho một phần của ruột hoặc mô mỡ chui vào khe hở này, tạo thành khối u lồi lên ở rốn. Hiện tượng này có thể tự biến mất ở một số trẻ trước khi thôi nôi, nhưng cũng có thể kéo dài nhiều năm sau.

gì 10 mổ

Ở người trưởng thành, thoát vị ống dây rốn có thể xảy ra trong một số trường hợp, ví dụ như tiền sử mắc các bệnh có thể gây áp lực lên ổ bụng tăng, chẳng hạn như mang thai nhiều lần, tràn dịch ổ bụng hoặc do sẹo cũ từ các phẫu thuật giữa bụng.

Triệu chứng thoát vị rốn

Thoát vị rốn gây ra một khối u mềm hoặc phình gần khu vực rốn cả ở người lớn và trẻ sơ sinh. Thường thì trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc khi bị thoát vị rốn. Dấu hiệu chung của thoát vị rốn là phần u mềm sẽ phình to mỗi khi ho hoặc co mình, và xẹp xuống khi được thư giãn và nằm ngửa.

Mặc dù không gây đau đớn, tình trạng này sẽ gây cảm giác khó chịu ở khu vực bụng và gây ra tình trạng quấy khóc ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, có thể có các triệu chứng khác mà bạn hoặc trẻ sơ sinh gặp phải. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

gì 10 mổ

Nguyên nhân gây thoát vị rốn

Nguyên nhân gây thoát vị rốn ở trẻ và người lớn sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn

Trong quá trình mang thai, trẻ sơ sinh được cung cấp dinh dưỡng thông qua dây rốn kết nối với bụng mẹ. Khi còn trong bụng mẹ, các cơ bụng của bé có một lỗ nhỏ để dây rốn đi qua. Sau khi sinh, dây rốn được cắt và cuống rốn sẽ dần teo và rụng.

Trong vòng 1-2 tuần sau sinh, vết thương sẽ lành và tạo thành rốn của trẻ. Tuy nhiên, nếu các cơ không đóng kín ở đường giữa của bụng, điểm yếu này có thể gây ra thoát vị rốn hoặc những vấn đề sau này trong đời của trẻ.

Nguyên nhân gây thoát vị rốn ở người lớn

Thoát vị rốn ở người lớn thường xuất hiện do áp lực ổ bụng tăng lên. Các nguyên nhân bao gồm béo phì, phụ nữ mang thai nhiều lần, sự tích tụ dịch trong khoang bụng (cổ trướng), phẫu thuật ổ bụng, và các hoạt động vận động nặng.

Thoát vị rốn có nguy hiểm không?

Bệnh lý nào cũng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, và thoát vị rốn cũng không phải là ngoại lệ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây ra nhiều biến chứng sau này.

Với trẻ sơ sinh, thoát vị rốn ít gây ra biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thoát vị rốn có thể dẫn đến đoạn ruột bị kẹt và không thể trở lại vị trí ban đầu. Đoạn ruột này sẽ không nhận được đủ máu nuôi dưỡng, gây tổn thương mô ruột và đau vùng rốn. Nếu bị nghẹt hoàn toàn, đoạn ruột có thể bị hoại tử. Nhiễm trùng có thể lan rộng trong ổ bụng, gây nguy hiểm tính mạng.

Đối với người lớn, thoát vị rốn cũng cần được xử lý kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Nếu gặp các triệu chứng như đau đớn, sưng tấy hoặc đổi màu ở chỗ thoát vị rốn, bụng to tròn, đầy hoặc thường xuyên nôn mửa hoặc có máu trong phân, cần tìm đến bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

gì 10 mổ

Điều trị và phòng ngừa thoát vị rốn

Để chẩn đoán bệnh thoát vị rốn, bác sĩ thường kết hợp khám lâm sàng và xét nghiệm. Ngoài ra, để đánh giá nguy cơ mắc kẹt, bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật đẩy phần thoát vị vào vị trí đúng bằng tay. Tuy nhiên, để đánh giá chuẩn xác nhất về vị trí và tình trạng thoát vị, việc sử dụng các phương pháp hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm và xét nghiệm máu cũng rất quan trọng.

Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho người lớn khi thoát vị rốn phát triển hoặc gây đau. Đối với trẻ em, phẫu thuật được thực hiện trong các trường hợp thoát vị vẫn tồn tại và phát triển sau khi trẻ được 1-2 tuổi, khối thoát vị không trở lại vị trí ban đầu sau khi trẻ 4 tuổi, có phần ruột trong khối thoát vị, hoặc khối thoát vị bị kẹt và không thể đẩy trở lại vị trí ban đầu được.

Để phòng ngừa thoát vị rốn, cần điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh thừa cân và các bệnh có thể gây áp lực lên thành bụng.

Ngoài ra, thay đổi chế độ lao động và sinh hoạt, tránh mang vác quá nặng và gồng sức quá lâu cũng là những biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ thoát vị rốn. Trong khi đó, không nên áp dụng các mẹo dân gian không có cơ sở khoa học để khắc phục tình trạng này, vì chúng có thể dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tình trạng thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh, thai nhi và người lớn. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.