Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Thoát vị thắt lưng là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một căn bệnh phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là đối với những người phải tham gia các hoạt động vận động nặng hoặc lao động với mức độ cao. Bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng thường thấy ở lứa tuổi lao động. Thực tế, khoảng 60 – 65% số bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng nằm trong độ tuổi từ 20 – 49, đây là độ tuổi của những người có sức lao động cao và đóng góp nhiều cho xã hội.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả lao động của người bệnh. Ngoài thắt lưng, bệnh này còn có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác của cột sống, bao gồm cột sống cổ, lưng, cùng cụt, tuy nhiên, vị trí thắt lưng là nơi hay xảy ra nhất. Các chuyên gia khuyến khích người dân hạn chế vận động quá mức và phòng ngừa tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm để bảo vệ sức khỏe và sự nghiệp của họ.

Các loại thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm l4/5 là gì?

L4 L5 là hai đốt sống cuối cùng của vùng cột sống thắt lưng và chịu nhiều áp lực khi có sức mạnh tác động lên cột sống. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại L4 L5 là tình trạng khi bao xơ bên ngoài đĩa đệm giữa hai đốt sống L4 và L5 bị rách hoặc đứt, tạo ra một khe hở cho nhân nhầy bắt đầu xâm nhập nhanh chóng và hình thành khối thoát vị. Đau rõ ràng xuất hiện khi khối thoát vị xâm nhập vào ống sống, chèn ép các rễ thần kinh và màng tủy.

Thoát vị l5 s1 là gì?

Đĩa đệm L5 – S1 nằm ở vị trí cuối cùng của cột sống thắt lưng, ở giữa đốt sống L5 và S1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 – S1 là tình trạng mao mạch bên ngoài đĩa đệm bị vỡ hoặc rách, khiến nhân nhầy bên trong tràn ra ngoài và chèn ép vào ống sống, gây đau nhức và tê liệt ở một số bộ phận của người bệnh.

Đối với câu hỏi về nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm l5s1 7mm, bác sĩ cho biết nếu không được chữa trị kịp thời, thoát vị l5s1 có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt của người bệnh. Các biến chứng thường gặp bao gồm đau rễ thần kinh, rối loạn cảm giác và vận động, bại liệt ở hai chân, và rối loạn cơ thắt gây bí tiểu hoặc mất kiểm soát tiểu tiện.

Để cải thiện sức khỏe và hạn chế triệu chứng của thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên tập luyện các môn thể thao phù hợp để tăng cường sức khỏe cơ thể, làm cho xương khớp trở nên cứng cáp và có độ dẻo dai cao hơn, giảm bớt teo cơ, cứng cơ, đau khớp, v.v.

Nhiều người cũng thắc mắc thoát vị đĩa đệm có đá bóng được không? Câu trả lời rất dễ đoán được: KHÔNG NÊN ĐÁ BÓNG

Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi sự xoay trở, chạy nhảy liên tục và đòi hỏi cường độ luyện tập cao để rèn luyện cơ thể. Thực hiện các cú sút mạnh cũng gây áp lực lên lưng, cột sống và vùng cơ ở hông. Việc này có thể dẫn đến chấn thương, và nếu để lâu, bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng, dấu hiệu thoát vị thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể được phân loại thành ba giai đoạn khác nhau, trong đó mỗi giai đoạn có các triệu chứng riêng biệt để dễ dàng nhận biết và chẩn đoán bệnh.
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia thành ba giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có triệu chứng riêng.

Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn ban đầu, triệu chứng chưa rõ ràng, người bệnh sẽ cảm nhận được cảm giác đau và tê cứng nhẹ ở vùng thắt lưng, đau có thể tăng lên khi vận động mạnh.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau rõ rệt hơn do các vòng sợi hoặc đĩa đệm bị lồi ra sau. Cơn đau tái phát nhiều lần, đặc biệt khi gắng sức.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn các rễ dây thần kinh bị chèn ép, nhân nhầy đã thoát ra khỏi vị trí bình thường của nó gây ra sự chèn ép lên rễ thần kinh, gây ra những cơn đau ngay cả khi người bệnh ngồi. Cơn đau có thể tăng lên khi vận động và đi lại, lan rộng xuống các bộ phận khác như đùi, chân, gây nên cảm giác đau nhức và tê bì chân. Trong trường hợp bệnh trở nặng hơn, người bệnh có thể gặp tình trạng mất kiểm soát khi tiểu tiện. Ngoài ra, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng có thể gây mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm chức năng tình dục và các triệu chứng khác ít gặp.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm uống thuốc có khỏi không? mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? sữa cho người thoát vị đĩa đệm? gạo lứt rang chữa thoát vị đĩa đệm không? Rất nhiều những thắc mắc mà người đang điều trị căn bệnh này băn khoăn.
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị đúng phương pháp kịp thời. Điều trị bệnh cần phải nhắm đến nguyên nhân gây bệnh, và yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì và tuân thủ phác đồ điều trị, bao gồm cả sử dụng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.
Dưới đây là các phương pháp điều trị thoát vị thắt lưng:

Nội khoa

Phương pháp điều trị dành cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng mới bị, chưa gây chèn ép thần kinh nặng và triệu chứng đau nhẹ là sự lựa chọn phù hợp. Phương pháp này bao gồm việc nghỉ ngơi, sử dụng đai lưng hỗ trợ, dùng thuốc giảm đau chống viêm và thuốc giãn cơ để hỗ trợ cột sống. Việc sử dụng đai lưng giúp hạn chế tải trọng và giảm áp lực lên đĩa đệm và các đốt sống.

gì 4 beng video bài ghế gối ưng hoàng phúc

Sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm giúp giảm đau và giảm viêm, đồng thời thuốc giãn cơ giúp giảm co thắt và tăng khả năng di chuyển của cột sống. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp thoát vị đơn giản, nhẹ và không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Phong bế rễ thần kinh

Phương pháp phong bế rễ thần kinh được áp dụng để chẩn đoán và điều trị thoát vị cột sống thắt lưng. Nếu việc sử dụng thuốc và châm cứu không đem lại hiệu quả, giải pháp này được coi là lựa chọn hợp lý. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc phức hợp giảm đau chống viêm vào vị trí khối thoát vị chèn ép rễ thần kinh. Quá trình này sẽ được thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy chụp tia X (C-arm) để đảm bảo đúng vị trí và không gây tổn thương đến các cơ, mô xung quanh. Kết quả là giảm cảm giác chèn ép, đau của rễ thần kinh và người bệnh có thể xuất viện trong ngày với chi phí hợp lý.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được xem là giải pháp điều trị triệt để nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong số những người bị thoát vị đĩa đệm, chỉ khoảng 10% được chỉ định phẫu thuật. Việc điều trị bằng phẫu thuật được áp dụng khi người bệnh được chẩn đoán chắc chắn bị thoát vị đĩa đệm, đã qua 3-6 tháng điều trị nội khoa – vật lý trị liệu và phục hồi chức năng mà không có sự cải thiện.

Hoặc khi người bệnh có các triệu chứng như hội chứng đuôi ngựa, liệt cơ tiến triển. Hiện nay, nhiều phương pháp phẫu thuật đã được áp dụng cho các bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật can thiệp ít xâm lấn, tạo hình nhân nhầy đĩa đệm bằng sóng cao tần và mổ mở lấy thoát vị đặt dụng cụ silicon hỗ trợ.

gì 4 beng video bài ghế gối ưng hoàng phúc

Các phương pháp phẫu thuật đều cho kết quả rất khả quan. Ngoài ra, các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, dùng sóng radio cao tần, laser… cũng có thể được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng và không thể điều trị bằng phương pháp nội khoa, bác sĩ có thể điều trị ngoại khoa, tuy nhiên phương pháp này cũng bị hạn chế tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu không được điều trị đúng và sớm, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như chèn ép dây thần kinh tọa và rễ thần kinh, gây đau nhức và buốt vùng mông, đùi xuống cẳng chân, ngón chân và mu bàn chân, đặc biệt là đau rát ở mu bàn chân bên có dây thần kinh tọa bị chèn ép.

Vậy khám thoát vị đĩa đệm ở đâu hà nội? Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.