Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tìm hiểu cấu tạo, vai trò của khớp xương và các chấn thương xương thường gặp

Trong cơ thể người, khớp xương là bộ phận hết sức quan trọng kết nối giữa các xương với nhau. Vậy cụ thể cấu tạo và vai trò của khớp xương là gì? và các chấn thương có thể bạn sẽ gặp phải với xương khớp? Cùng Dr.Allen tìm hiểu nhé!

Khớp xương là gì?

Khớp xương là điểm giao của hai hoặc nhiều xương trong cơ thể, cho phép chúng di chuyển và thực hiện các chức năng khác nhau như uốn cong, xoay tròn hoặc duỗi thẳng. Các khớp xương cũng giúp phân tán lực tác động và trọng lượng cơ thể để giảm thiểu sự va chạm và giữ cho các xương không bị hư hại. Một số khớp cũng có tính chất tự bôi trơn để giảm ma sát và tăng độ linh hoạt của chúng. Tổ chức và chức năng của các khớp xương rất quan trọng cho sự di chuyển và hoạt động của cơ thể.

Cấu tạo các khớp xương

Bao nhiêu khớp xương có trong cơ thể con người? Trong cơ thể trẻ sơ sinh, có khoảng 270 xương. Trong quá trình phát triển, một số xương sẽ hợp nhất với nhau. Khi trưởng thành, con người có khoảng 206 xương, bao gồm 80 xương trục và 126 xương mác.

Ngoài ra, các xương bánh chè ở đầu gối của mỗi người cũng không giống nhau. Các khớp xương được phân loại theo cấu trúc và chức năng, dựa trên cách các xương kết nối lại với nhau. Những khái niệm này cũng có thể được giải thích trong phần về khớp xương trong bài học sinh học lớp 8, giúp các học sinh tìm hiểu thêm mà không cần sử dụng điện thoại và máy tính.

gì  nào  trụ  kỹ  bẻ

Phân loại theo cấu trúc

Các loại khớp được phân chia dựa trên cách mà các xương kết nối với nhau. Có bốn loại khớp chính, bao gồm:

 • Khớp xơ: là khớp kết nối các xương bằng mô liên kết. Khớp này thường rất dày và chứa nhiều sợi collagen.
 • Khớp sụn: là khớp kết nối các xương bằng sụn. Có hai loại khớp sụn phổ biến là: khớp sụn thứ cấp và khớp sụn nguyên phát.
 • Khớp hoạt dịch: là khớp mà các xương không kết nối trực tiếp với nhau, mà thay vào đó được nối với nhau bằng mô liên kết. Khớp hoạt dịch thường có khoang hoạt dịch và được liên kết với dây chằng để đảm bảo sự linh hoạt.
 • Khớp mặt: là khớp giữa các mặt phẳng của các xương, có nhiệm vụ hỗ trợ và kiểm soát các chuyển động ở vị trí này. Khớp mặt phổ biến nhất là ở cột sống.
  Phân loại theo chức năng.
 • Khớp bất động: Là những khớp cố định không thể di chuyển. Khớp bất động điển hình là các khớp giữa các xương sọ.
 • Khớp bán chuyển động: Còn gọi là khớp sụn, kết nối và giữ chặt hai đoạn xương lại với nhau. Vị trí khớp bán chuyển động phổ biến nhất là ở các đốt sống.
 • Khớp chuyển động: Là khớp chứa các chất hoạt dịch lỏng giúp di chuyển khớp mà không gây ma sát hoặc tổn thương. Đây là loại khớp phổ biến nhất trong cơ thể con người, bao gồm khớp vai và khớp gối.

Phân loại theo cấu trúc sinh học

Khớp xương cũng có thể được phân loại dựa trên giải phẫu hoặc đặc tính cơ học sinh học của nó. Theo phân loại giải phẫu, có các loại sau:

 • Khớp đơn giản: Là khớp kết nối hai bề mặt xương lại với nhau, ví dụ như khớp vai, khớp hông.
 • Khớp hợp chất: Là khớp có ba hoặc nhiều bề mặt khớp nối lại với nhau, ví dụ như khớp cổ tay.
 • Khớp phức tạp: Là khớp được tạo thành bởi hai hoặc nhiều khớp nối cùng một cấu trúc khác, ví dụ như khớp gối.

gì  nào  trụ  kỹ  bẻ

Vai trò, chức năng của khớp xương

Các khớp xương trong cơ thể người phục vụ cho nhiều chức năng di chuyển khác nhau để hỗ trợ các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, một số khớp chỉ có nhiệm vụ kết nối và ổn định xương như các khớp trong hộp sọ.

Các vai trò của khớp xương bao gồm:

 • Khớp hoạt dịch là loại khớp phổ biến nhất trong cơ thể người, cho phép cơ thể di chuyển tự do. Khớp hoạt dịch được bao quanh bởi các mô sợi hoặc viên nang khớp, có chứa chất lỏng giúp bôi trơn và giảm ma sát giữa các xương.
 • Khớp hình cầu có chức năng hỗ trợ chuyển động xoay và chuyển động linh hoạt của xương. Vai và hông là hai ví dụ phổ biến về khớp hình cầu.
 • Khớp hình cầu lồi tuy không thể xoay tròn nhưng lại rất linh hoạt trong chuyển động trục. Các ví dụ cụ thể bao gồm khớp hàm và khớp ngón tay.
 • Khớp trượt cho phép xương di chuyển qua lại. Các ví dụ bao gồm khớp mắt cá chân và khớp cổ tay.
 • Khớp bản lề có chức năng như một chiếc bản lề cho phép xương có thể uốn cong.

Các chấn thương có thể bạn sẽ gặp phải với khớp xương

Khớp bị trật: hiện tượng này có thể xảy ra do chấn thương hoặc bệnh lý về sụn khớp. Việc trật khớp thường xảy ra ở các vị trí như khớp xương bánh chè, khớp xương hàm, khớp xương hông,…

Viêm khớp: là tình trạng một hoặc nhiều khớp bị viêm. Các loại viêm khớp phổ biến gồm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Gãy xương: sự cố này liên quan đến việc tổn thương các thành phần như da, gân, cơ, dây chằng, mạch máu và thậm chí dây thần kinh do xương bị gãy. Các vị trí dễ gặp phải gãy xương bao gồm tay, chân, đùi, vai, cũng như các vùng xương quay trục dưới đầu gối và bả vai.

Tình trạng khô khớp xương: là hiện tượng khi khớp không cung cấp đủ chất nhờn để giúp bôi trơn và giảm ma sát giữa các xương khi vận động. Khi xảy ra tình trạng này, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển, đau đớn và cảm thấy khó chịu.

gì  nào  trụ  kỹ  bẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khô khớp, bao gồm tuổi tác, chấn thương, bệnh lý khớp, dùng thuốc kéo dài hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Để điều trị tình trạng này, các phương pháp không dùng thuốc hoặc phẫu thuật như vật lý trị liệu, yoga, tập thể dục thích hợp hoặc sử dụng các bài thuốc tự nhiên có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu tình trạng khô khớp nghiêm trọng, cần phải được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vị khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp nắn chỉnh xương khớp tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.