Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tổng quan về phương pháp châm cứu đau thần kinh tọa

Một trong những phương pháp chữa đau thần kinh tọa phổ biến hiện nay chính là châm cứu. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết để bạn hiểu rõ các mặt tích cực và tiêu cực của phương pháp này.

Đau thần kinh tọa là gì? Vai trò của châm cứu trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa chính là các cơn đau kéo theo tình trạng tê bì từ thắt lưng lan tỏa xuống hông, mông và bàn chân. Tình trạng này thường chỉ xảy ra ở một bên cơ thể của người bệnh. Có 6 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa. Đó là mắc các bệnh cơ, xương khớp, cột sống. Hoặc làm việc quá sức, tuổi cao, béo phì, bị tai nạn chấn thương và mang thai.

Đau thần kinh tọa có nên châm cứu không, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Có thể Có hoặc Không tùy thuộc vào phác đồ châm cứu, cơ địa của người bệnh. Trong Y học, châm cứu sẽ giúp kiểm soát các cơn đau thần kinh tọa của người bệnh nhanh chóng.  Tác động vào các huyệt vị, huyệt đạo để cải thiện khí huyết hoặc khắc phục các vùng bị ứ, bị đau.

Phác đồ châm cứu đau thần kinh tọa theo từng trường hợp

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp châm cứu, chúng tôi xin chia sẻ phác đồ điều trị theo từng trường hợp như sau:

Do thời tiết lạnh tác động

Tiến hành châm hoặc cứu vào tả các huyệt.

  • Đau kiểu S1 theo kinh Bàng quang: Châm vào các huyệt A ở vùng cột sống thắt lưng, Giáp tích L4 – L5, L5 – S1. Các huyệt châm cứu đau dây thần kinh tọa gồm: Thận du (BL.23), Đại trường du (BL.25), Trật biên (BL.54), n môn (BL.37), Thừa phù (BL.36), Ủy trung (BL.40), Thừa sơn (BL.57), Côn lôn (BL.60).
  • Đau kiểu rễ S1 theo kinh Đởm: Châm vào các huyệt thị ở vùng cột sống thắt lưng, Giáp tích L4 – L5, L5 – S1. Các huyệt châm cứu đau dây thần kinh tọa gồm: Thận du (BL.23), Đại trường du (BL.25), Hoàn khiêu (GB.30), Phong thị (GB.31), Dương lăng tuyền (GB.34), Huyền chung (GB.39), Khâu khư (GB.40).

Những phương pháp châm cứu có thể dùng đó là: Ôn điện châm, ôn châm, điện châm, điện mãng châm. Mỗi ngày chỉ nên châm một lần, thời gian lưu kim từ 20 – 30 phút, liệu trình từ 15 – 20 ngày.

cách

Đau do thoát vị đĩa đệm hoặc chấn thương

Ta có thể dùng điện châm hoặc thủy châm đau thần kinh tọa. Châm tả các huyệt như trường hợp đầu tiên đồng thời thêm huyệt Huyết Hải.

Đau do thoái hóa cột sống

Tiến hành châm tả các huyệt như trường hợp 1 và bổ sung châm thêm các huyệt Can Du, Thận Du.

Đau do viêm nhiễm

Châm như trường hợp 1, lưu ý thời gian lưu kim từ 20 đến 30 phút và thực hiện liên tục từ 7 đến 14 ngày.

Biến chứng có thể xảy ra khi châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Thường thì với các cơ địa bình thường sẽ không xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn xảy ra các biến chứng bạn cần lưu ý. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người e dè lựa chọn phương pháp này.

  • Bị đau: Tình trạng này phổ biến nhất và cũng là biến chứng bình thường không có gì nguy hiểm. Sau từ 1 đến 2 ngày sẽ không còn đau nữa nên bạn yên tâm.
  • Chảy máu, bầm tím: Có xảy ra nhưng tần suất rất hiếm, lý do bệnh nhân mắc các bệnh về máu. Thầy thuốc sẽ phải tiến hành cầm máy ngay lập tức. Nếu bị bầm tím sẽ chườm ấm để da nhanh lành.
  • Vựng châm: Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, chóng mặt đồng thời hoa mắt, trụy tim mạch, lạnh tay chân hoặc buồn nôn. Nếu nặng hơn có thể bị ngất. Thường xảy ra ở người yếu tim, cơ thể suy nhược hoặc bị kích động khi châm.
  • Tê liệt: Rất nguy hiểm, thường xảy ra ở các cơ sở, thầy thuốc mới hành nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. Châm cứu không đúng kỹ thuật khiến các dây thần kinh bị tê và tê liệt sau đó.

cách

Chữa khỏi đau thần kinh tọa không xâm lấn với phác đồ Mỹ tại Dr.Allen Chiropractic

Phác đồ Chiropractic được ứng dụng rất phổ biến tại Mỹ và nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Liệu pháp này tuyệt đối an toàn cũng như hiệu quả để điều trị đau dây thần kinh tọa. Đặc biệt, không xâm lấn giống như châm cứu mà được nắn chỉnh bằng tay đưa các đốt sống bị sai lệch về đúng vị trí.

Với liệu pháp Chiropractic, bác sĩ Mỹ sẽ dùng tay đưa các đốt sống sai lệch về vị trí đúng, từ đó giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, chữa khỏi đau thần kinh tọa. Đồng thời, cơ thể cũng dễ dàng tự sửa chữa để mang lại sự linh hoạt, dẻo dai và bền bỉ cho các khớp, cơ xương. Đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn phương pháp châm cứu hay cấy chỉ chữa đau thần kinh tọa. Dr.Allen Chiropractic tự hào là đơn vị tiên phong, uy tín ứng dụng liệu pháp Chiropractic tại Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân Việt

Như vậy, phương pháp châm cứu đau thần kinh tọa rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ dựa vào các bệnh lý và tình trạng cơ thể hiện tại của mình. Đồng thời, nên tìm hiểu, lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện hiệu quả.