Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Vật lý trị liệu là gì? Tác dụng của vật lý trị liệu

Đối với những bệnh nhân bị chấn thương thể chất, bác sĩ sẽ chỉ định vật lý trị liệu phục hồi chức năng nhờ tính an toàn và hiệu quả mang lại. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vật lý trị liệu là gì? Tác dụng của phương pháp trong bài viết dưới đây.

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu được hiểu là phương pháp sử dụng các yếu tố vật lý như sóng âm, vận động cơ học, ánh sáng, nhiệt… tác động lên cơ thể người bệnh nhằm phục hồi các chức năng suy giảm mà không cần dùng thuốc.

Tác dụng của vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu mang lại những lợi ích sau cho người bệnh:

 • Hỗ trợ giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh từ đó giảm dần việc điều trị bằng thuốc có hại cho sức khỏe.
 • Giảm nguy cơ phẫu thuật đau đớn.
 • Phục hồi và cải thiện khả năng vận động của người bệnh sau chấn thương, bại liệt hoặc sau phẫu thuật, người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.
 • Phòng ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan tới tuổi tác.

gì mổ quanh vai gù thắt chân vòng kiềng lớn xoay tphcm chữa

Các hình thức, kỹ thuật vật lý trị liệu chính

Có thể phân chia hình thức, kỹ thuật vật lý trị liệu thành hai nhóm chính:

Vật lý trị liệu theo hình thức chủ động: Vật lý trị liệu chủ động: sẽ có công cụ đi kèm áp dụng trong: tập vật lý trị liệu đứt dây chằng chéo sau, tập vật lý trị liệu dây chằng chéo trước, các bài tập vật lý trị liệu cho khớp háng, tập vật lý trị liệu rách chóp xoay… hoặc đơn giản là những bài tập như đi bộ, đạp xe…

Vật lý trị liệu theo hình thức bị động: sử dụng nhiệt, ánh sáng, nước, sóng âm, kích thích điện, nắn, xoa bóp bằng tay… trong các trường hợp: các bài tập vật lý trị liệu cho lưng, vật lý trị liệu khớp thái dương hàm, các bài tập vật lý trị liệu cho khớp háng, bài tập vật lý trị liệu đốt sống cổ, bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm… nhằm mục tiêu giải phóng các áp lực chèn ép rễ dây thần kình đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo mô tổn thương.

Chỉ định vật lý trị liệu cho bệnh lý nào?

Hiện nay, các đối tượng dưới đây sẽ được chỉ định vật lý trị liệu – phục hồi chức năng:

 • Người bị bệnh xương khớp như viêm cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc cột sống lưng, vẹo cột sống, viêm khớp, thoái hóa khớp, hội chứng ống cổ tay, liệt thần kinh ngoại biên, viêm đa rễ…
 • Bệnh nhân tổn thương thần kinh – cơ: chấn thương sọ não, bại não, viêm màng não, đột quỵ, tổn thương tủy sống…
 • Rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh
 • Người gặp chấn thương như: Trật khớp, căng giãn cơ bắp, giãn dây chằng khớp gối…
 • Bệnh nhân sau tai biến
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật: xương, thay khớp gối, thay khớp háng, thần kinh cột sống…
 • Để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tới thám bác sĩ để xem tình trạng bệnh có cần phải tập vật lý trị liệu không, nếu phải tập sẽ được hướng dẫn cách tập đúng cách.

gì mổ quanh vai gù thắt chân vòng kiềng lớn xoay tphcm chữa

Tự tập vật lý trị liệu tại nhà được không?

Sau khi tham khảo các thông tin trên mạng, nhiều người tự tập vật lý trị liệu tại nhà nhưng không hề biết rằng cách này chỉ áp dụng với đối tượng bị chấn thương nhẹ với các bài tập đơn giản. Bên cạnh đó, hiệu quả của tập vật lý trị liệu tại nhà không cao vì lựa chọn bài tập chưa phù hợp, tập không đúng thời gian – không đúng cách.

Đặc biệt, người vừa trải qua phẫu thuật các bệnh lý xương khớp nghiêm trọng không nên tự tập vật lý trị liệu ở nhà, nguy cơ cao gây phản ứng ngược làm chấn thương càng trầm trọng hơn.

Thăm khám, tuân thủ phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định đồng thời kết hợp tập vật lý trị liệu dưới sự hỗ trợ của nhiều thiết bị hiện đại và có chuyên viên hướng dẫn, giám sát là cách để đạt hiệu quả phục hồi cao nhất.

Vật lý trị liệu uy tín ở đâu tốt?

Hệ thống phòng khám quốc tế Dr. Allen Chiropractic là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ nước ngoài chuyên khoa thần kinh cột sống giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình như Dr. Mark Bryan Harrison (25 năm kinh nghiệm), Dr. Joseph Fredrick Rogge (19 năm kinh nghiệm), Dr. Adriano Kamyar Farazandeh (25 năm kinh nghiệm), Dr. Milton Abelardo Londono Lora (10 năm kinh nghiệm).

Dr. Allen cũng là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống tiên tiến hàng đầu thế giới, mang lại hiệu quả điều trị bệnh tối ưu mà không phẫu thuật – không dùng thuốc.

gì mổ quanh vai gù thắt chân vòng kiềng lớn xoay tphcm chữa

Phòng khám còn trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hỗ trợ vật lý trị liệu cho bệnh nhân tân tiến chuẩn FDA Hoa Kỳ như:

 • Siêu âm trị liệu
 • Thiết bị giảm áp cột sống Triton DTS
 • Điện xung trị liệu
 • Sóng xung kích Shockwave
 • Laser cường độ cao

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến Vật lý trị liệu. Nếu bạn đang quan tâm đến các dịch vụ của chúng tôi có thể gọi tới hotline 19001599 để được tư vấn chi tiết nhất về vật lý trị liệu điều trị bệnh cơ xương khớp cột sống.