Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Viêm thân sống đĩa đệm: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Viêm thân sống đĩa đệm là tình trạng nhiễm trùng hình thành từ đĩa đệm gây tổn thương trực tiếp tới vùng cột sống tạo nên nhiều cơn đau ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh viêm thân sống đĩa đệm là một trong những bệnh lý do nhiễm trùng gây ra. Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân đặc biệt kéo theo nguy cơ biến chứng nguy hiểm ở vùng cột sống. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết tổng quan mà bạn cần biết để nâng cao cảnh giác về căn bệnh này.

Viêm thân sống đĩa đệm là bệnh gì?

Đĩa đệm cột sống là một bộ phận nằm chính giữa hai thân đốt sống. Đĩa đệm có cấu trúc vô cùng đặc biệt bao gồm nhân nhầy ở giữa và các vòng xơ dày được bố trí xung quanh. Đĩa đệm có tính đàn hồi cao và tác dụng như một bộ phận chống xóc cho cột sống.

Viêm thân sống đĩa đệm là tình trạng nhiễm trùng có thể bắt đầu từ tấm đệm gây tổn thương tới đĩa đệm và thân sống. Bên cạnh đó, viêm thân sống đĩa đệm cũng có thể xảy ra sau khi thực hiện phẫu thuật thân sống đĩa đệm. Ngoài ra, nhiễm trùng tự phát cũng có thể gây ảnh hưởng đến khoang đĩa đệm.

cổ l4 l5

Tác nhân hình thành bệnh viêm thân sống đĩa đệm

Hiện tượng viêm đĩa đệm do sự tác động trực tiếp của vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng tại khu vực đĩa đệm đốt sống. Những vi khuẩn thường gặp tác động trực tiếp vào khu vực đốt sống gây nên tình trạng viêm đĩa đệm là Staphylococcus, S.aureus, cuối cùng là sự xuất hiện vi khuẩn Enterobacteriaceae.

Bệnh viêm đĩa đệm thường gặp là do vi khuẩn tác động gây suy giảm miễn dịch thường xảy ra ở những bệnh nhân đái tháo đường, HIV, lao,… Đây là một môi trường thuận lợi tạo điều kiện để vi khuẩn phát sinh dẫn đến tình trạng viêm thân sống ở đĩa đệm.

Điều trị bệnh viêm thân sống đĩa đệm bằng phương pháp nào?

Việc điều trị bệnh viêm thân đĩa đệm cột sống do vi khuẩn tác động thường phối hợp uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ và hạn chế vận động. Bệnh nhân nên điều trị kiên trì kéo dài khoảng 2 tháng và cần bất động cột sống thì sẽ thu được kết quả khả quan.

Nếu quá trình điều trị của bệnh nhân không tốt điều này sẽ khiến cho vi khuẩn phát sinh mạnh mẽ, lan rộng và gây suy kiệt cơ thể. Vậy nên trong quá trình điều trị bệnh nhân lưu ý cần hạn chế vận động.

Đi lại hay hoạt động quá nhiều sẽ khiến tăng sức ép lên các rễ thần kinh đoạn tủy sống. Đặc biệt, sau khi đã điều trị khỏi bệnh nhân cần hạn chế các hoạt động mạnh bởi vì sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến cột sống.

Đặc biệt những cơn đau nhức ở vùng lưng bệnh nhân nên đi thăm khám và không được tự ý sử dụng thuốc.

cổ l4 l5

Thoái hoá mất nước đĩa đệm cột sống cổ: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Với biểu hiện là những cơn đau nhức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tình trạng này để lâu có thể dẫn đến thoái hóa mất nước đĩa đệm tương đối nguy hiểm cho người bệnh, mất nước khiến cho đĩa đệm suy giảm chức năng.

Nguyên nhân của bệnh thoái hoá mất nước đĩa đệm cột sống

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị mất nước đĩa đệm nhất. Ở giai đoạn độ tuổi này các cơ quan trong cơ thể có xu hướng bị lão hóa và hình thành nên những tổn thương. Một trong những biểu hiện rõ rệt nhất của quá trình lão hóa chính là đĩa đệm bị mất nước. Lượng dịch nhầy bên trong bị giảm đi đáng kể.

Tính chất công việc của bệnh nhân phải ngồi lâu và cần giữ nguyên một tư thế. Nhiều đối tượng phải làm việc nặng nhọc sẽ khiến đốt sống phải chịu những lực ép trong thời gian dài. Lâu dần sẽ khiến đĩa đệm bị tổn thương và mất nước rõ rệt và phần dịch nhầy bên trong sẽ bị chèn ép lên các dây thần kinh.

Tình trạng thừa cân và béo phì ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức chịu đựng của cột sống. Những áp lực cân nặng đè nén lâu ngày sẽ khiến đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng, gây mất nước và nhân nhầy sẽ chèn ép lên rễ thần kinh.

Các chấn thương khi chơi thể thao, lao động hoặc tai nạn cũng tác động trực tiếp lên cột sống và gây ra những tổn thương.

Triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hoá mất nước đĩa đệm cột sống

Bệnh thoái hóa đĩa đệm mất nước phát triển theo từng giai đoạn tiến triển từng ngày. Ngay tại thời điểm mới khởi phát bệnh sẽ chưa có dấu hiệu rõ nét hoặc chỉ có những cơn đau âm ỉ.

Tuy nhiên, mức độ xẹp của đĩa đệm cột sống tỷ lệ thuật với thời gian phát bệnh. Khi những cơn đau kéo dài hơn cũng đồng nghĩa với việc đĩa đệm bị xẹp và mất nước nhiều hơn. Lâu dần sẽ gây ra những trạng thái đau nhức, khó khăn khi vận động và để lại nhiều biến chứng.

cổ l4 l5

Bệnh viêm thân sống đĩa đệm có khó chữa không?

Bệnh viêm thân sống đĩa đệm không khó chữa nhưng cần phải điều trị kịp thời và có phác đồ rõ ràng, mang lại hiệu quả trị liệu tận gốc bệnh. Khi xuất hiện những cơn đau kéo dài quanh cột sống gây ảnh hưởng đến tầm vận động, người bệnh cần đến những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng gặp phải.

Tại Việt Nam, hệ thống phòng khám cơ xương khớp cột sống 5* Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng Chiropractic kết hợp công nghệ y khoa Hoa Kỳ vào điều trị bệnh lý cơ xương khớp. Với phác đồ từ Mỹ, hơn 16.000 khách hàng đã chấm dứt cơn đau cột sống dai dẳng mà không phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau.