Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bàn chân bẹt: Cách nhận biết, tác hại và cách khắc phục

Bàn chân bẹt là một loại dị tật phổ biến, theo thống kê có đến 50% trẻ em Châu Á bị mắc hội chứng này. Bàn chân bẹt gây tổn hại nghiêm trọng tới hệ thần kinh cột sống, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của người bệnh. Việc phát hiện và điều trị kịp thời bàn chân bẹt sẽ giúp người bệnh đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

1. Thế nào là bàn chân bẹt?

Hiện tượng bàn chân bẹt là tình trạng dưới lòng bàn chân phẳng, không có lõm khi đứng trên mặt đất.  Đối với trẻ sơ sinh bàn chân hầu hết đều có bàn chân bẹt (không có lõm) cho đến khi trẻ từ 2 – 3 tuổi vòm bàn chân sẽ được hình thành dần. Sau giai đoạn này, nếu trẻ vẫn không có vòm bàn chân tức là trẻ đã bị hội chứng bàn chân bẹt.

2. Cách nhận biết bàn chân bẹt

Những người bị hội chứng bàn chân bẹt sẽ cảm thấy đau nhức khó chịu ở bàn chân do cơ và dây chằng bị căng quá mức trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó có thể nhận biết bàn chân bẹt qua dáng đi, cụ thể là những biểu hiện sau:

  • Chân đi thành hình chữ V.
  • Khớp gối xoay trong, hướng vào nhau.
  • Cổ chân xoay vào trong hoặc ra ngoài.
  • Chân không có lõm khi đứng thẳng

Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng bàn chân bẹt, trẻ cần được khám với bác sĩ chuyên khoa, kết hợp với các công nghệ scan bàn chân tân tiến đánh giá chính xác độ thiếu hụt của lòng bàn chân.

như

3. Tác hại của bàn chân bẹt

Vòm bàn chân giúp cân bằng toàn bộ cơ thể vì vậy nếu bàn chân bẹt không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại biến chứng nguy hiểm.

3.1. Viêm khớp mắt cá chân

Khi vòm chân phát triển không bình thường, mắt cá chân là bộ phận chịu tác động lực trực tiếp từ mặt đất do đó làm tổn thương khớp và mô mềm xung quanh dẫn đến viêm.

3.2. Thoái hóa khớp gối

Xương cổ chân của người bàn chân bẹt có xu hướng xoay vào trong hoặc ra ngoài gây ảnh hưởng tới một số cấu trúc xương khớp khác bao gồm khớp gối. Nếu không không điều trị kịp thời lâu dần có thể gây viêm, thoái hóa khớp gối.

3.3. Biến dạng cột sống

Vòm bàn chân được coi là “giá đỡ” của cơ thể, khi mắc hội chứng bàn chân bẹt cơ thể giảm khả năng chịu lực, chân bị lệch trục, gây mất cân bằng cả cơ thể và cột sống sẽ bị cong vẹo.

3.4. Hạn chế vận động

Những người mắc hội chứng bàn chân bẹt khi chạy nhảy rất dễ bị ngã do bàn chân không đủ lực và độ linh hoạt.

4. Cách khắc phục bàn chân bẹt

4.1. Phẫu thuật bàn chân bẹt – Cần thực hiện khi nào?

Phương pháp phẫu thuật bàn chân bẹt không được các bác sĩ khuyến cáo cho điều trị bàn chân bẹt vì tiểm ẩn nhiều rủi ro, quá trình phục hồi sau phẫu thuật lâu và chi phí phẫu thuật tốn kém.

4.2. Sử dụng đế chỉnh hình bàn chân

Nếu được phát hiện sớm, sử dụng đế chỉnh hình tái tạo vòm bàn chân là phương pháp an toàn, hiệu quả để điều trị chứng bàn chân bẹt.

Tại phòng khám cơ xương khớp quốc tế Dr.Allen Chiropractic ứng dụng công nghệ tái tạo vòm bàn chân chính hãng từ Tập đoàn Voxelcare Thụy Sĩ với ưu điểm vượt trội:

  • Scan 3D bàn chân với công nghệ ánh sáng Laser, tái tạo vòm bàn chân tỷ lệ chính xác tuyệt đối 100%.
  • Đế chỉnh hình chính hãng từ Voxelcare Thụy Sĩ, được thiết kế riêng theo số đo từng trẻ.
  • Đế chỉnh hình được làm từ chất liệu Polyurethane –  siêu nhẹ giúp trẻ thoải mái tuyệt đối khi sử dụng, êm ái, không gây mùi, độ bền cao.
  • Nâng đỡ bàn chân, điều chỉnh các khớp bàn chân, tạo hình vòm bàn chân chuẩn, cân bằng dáng đi đứng, ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý cột sống cho trẻ.

như

Với đội ngũ bác sĩ Mỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Dr.Allen Chiropractic đã chữa khỏi chứng bàn chân bẹt cho hàng ngàn bệnh nhân trẻ em và người lớn mà không cần dùng thuốc, không phẫu thuật, an toàn cho sức khỏe.