Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bạn đã biết những gì về bao hoạt dịch khớp gối

Không hiếm gặp nhiều người bệnh mắc chứng viêm bao dịch hoạt khớp gối. Thậm chí, rất nhiều người có triệu chứng bệnh nhưng không biết vì chủ quan không khám dẫn đến những cách điều trị sai lầm.

Bao hoạt dịch khớp gối là gì?

Bệnh viêm bao dịch hoạt khớp gối còn được gọi là viêm màng dịch khớp gối. Bao dịch hoạt là bộ phận hỗ trợ giảm các ma sát đồng thời là miếng đệm chịu lực của xương, gân, cơ, da gần khớp. Căn bệnh thể hiện tình trạng viêm túi chứa dịch lỏng của khớp gối bị viêm. Thường tập trung chủ yếu ở khu vực xương bánh chè bên trong của đầu gối cũng như bên dưới khớp.

Triệu chứng của bệnh thường gặp đó là vùng đầu gối sưng, đau khi đi lại, hơi ấm nóng. Cơn đau của bệnh sẽ không giảm đáng kể nếu như bạn nghỉ ngơi như các bệnh khớp gối khác. Nguyên nhân chủ yếu khởi phát bệnh chính là khớp gối thường xuyên chịu áp lực nặng, chấn thương tai nạn. Một số trường hợp sẽ do bệnh lý gout, viêm khớp dạng thấp hoặc nhiễm trùng bao hoạt dịch.

giải

Thoát vị bao hoạt dịch khớp gối là như thế nào?

Thoát vị bao hoạt dịch khớp gối hay còn được chẩn đoán là bệnh u nang bao hoạt dịch khớp gối. Tình trạng bệnh này chứng tỏ hoạt dịch tăng tiết quá mức gây ra triệu chứng tràn dịch khớp gối. Nang khi bị phình to do tiết dịch quá nhiều sẽ gây chèn ép vào dây thần kinh và mạch máu. Tuy nhiên, rất hiếm khi nang bị vỡ hay rách bao hoạt dịch khớp gối. Ảnh hưởng chủ yếu của bệnh là khiến khớp gối sưng to, đau đớn.

Phẫu thuật mổ u nang bao hoạt dịch khớp gối

Nếu như bệnh quá nặng, các phương pháp điều trị bảo tồn không còn phù hợp thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thực hiện nội soi và phẫu thuật chặn lỗ liên hệ giữa nang và khớp. Nếu bệnh tái phát nhiều lần và có biến chứng xấu sẽ tiến hành loại bỏ u nang.

Lưu ý, phương pháp này khá tốn kém chi phí và có thể gây ra một số biến chứng xấu như:

  • Nhiễm trùng u nang và khớp
  • Tổn thương dây thần kinh
  • Hình thành các huyết khối nguy hiểm
  • Tái phát bệnh nếu phẫu thuật không dứt điểm, đúng cách.

Đối tượng chỉ định

Những đối tượng thường được chỉ định phẫu thuật mổ u nang bao hoạt dịch khớp gối:

  • Người bệnh bị u nang dẫn đến phình to, chèn ép dây thần kinh quá mức.
  • Người bệnh đã dùng tác động chườm, nghỉ ngơi, thuốc nhưng không khỏi.
  • Người bệnh đã tiêm corticosteroid hoặc chọc hút dịch nhưng không khỏi.
  • Người bệnh phải có các chỉ số hô hấp, cơ quan nội tạng bình thường.
  • Người bệnh phải được chẩn đoán, chụp X Quang và được bác sĩ đồng ý.

Cơ sở uy tín thực hiện

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa xương khớp hỗ trợ phẫu thuật u nang bao hoạt dịch khớp gối. Tại miền Bắc, bạn có thể đến bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức. Ở miền Trung, nên ưu tiên lựa chọn bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An. Ở miền Nam, bạn hãy đến bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Chấn thương Chỉnh Hình TPHCM.

giải

Một số phương pháp chữa bao hoạt dịch khớp gối khác

Cuối cùng, xin chia sẻ đến bạn một số cách chữa bao hoạt dịch khớp gối thông dụng khác được bác sĩ chỉ định:

Nghỉ ngơi, kê cao chân: Khi bệnh ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, khoa học. Bên cạnh đó, hãy kê cao chân, tránh đi lại và các tác động lực nặng. Mục đích để hạn chế các sự kích ức của khớp gối để giảm sưng.

Chườm đá vào đầu gối: Tiếp theo, nếu đau bất thường nhưng mức độ chưa quá nghiêm trọng thì nên chườm đá để giảm viêm, giảm sưng. Đồng thời, chườm đá cũng giúp lưu lượng máu hạn chế đến khớp gối, tránh tiết ra nhiều dịch. Bạn chỉ cần khoảng 200gr đá nhỏ cho vào khăn và chườm trực tiếp lên vùng đau.

Uống thuốc giảm đau: Bạn chỉ nên dùng thuốc giảm đau khi bao hoạt dịch gây ra các cơn đau nhức khắp mọi khu vực của gối. Những loại thuốc giảm đau khuyến cáo sử dụng đó là Acetaminophen hoặc Naproxen, Diclofenac. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tới gan, thận… và gây tình trạng phụ thuộc thuốc.

Tiêm Corticosteroid: Khi cơn đau không đỡ hoặc không khỏi hẳn, tái phát nhiều lần, bạn có thể đề nghị tiêm Corticosteroid. Thuốc tiêm này sẽ tác động nhanh đồng thời giảm các sự chèn ép của u nang một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cũng giống thuốc, tiêm chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn chứ không chữa tận gốc bệnh. Bệnh nhân sẽ bị tái đau nhức khi thuốc hết tác dụng.

Chọc hút dịch: Trường hợp viêm bao hoạt dịch khớp gối dẫn đến u nang hoạt dịch khớp gối nặng, kích thước lớn thì bạn hãy thực hiện chọc hút dịch. Tác dụng để thoát bớt dịch và chống nhiễm khuẩn. Nhất định phải siêu âm trước và thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín.

giải

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ bao hoạt dịch khớp gối là gì cũng như biết cách điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng đau nhức vùng khớp gối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà tới khám sớm với bác sĩ cột sống để biết nguyên nhân và lên phác đồ điều trị.

Tại Dr.Allen Chiropractic, 100% bệnh nhân được khám 1:1 với bác sĩ Mỹ. Hãy gọi hotline 19001599 để được đặt lịch khám ưu tiên, không chờ đợi!