Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Các loại thuốc tiêm khớp gối?

Để cải thiện nhanh chóng tình trạng của khớp gối việc sử dụng phương pháp tiêm là một trong những lựa chọn được ưu tiên. Vậy có những loại thuốc tiêm khớp gối nào thường được sử dụng? quy trình, kỹ thuật tiêm khớp gối như thế nào? cách xác định vị trí tiêm? giá thuốc tiêm khớp gối là bao nhiêu? để giải đáp được những câu hỏi trên mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Tiêm khớp gối là gì?

Phương pháp tiêm khớp gối được áp dụng trong điều trị một số bệnh lý liên quan đến khớp gối. Kỹ thuật này giúp giảm đau và khôi phục chức năng của khớp. Các loại thuốc thường được sử dụng trong tiêm khớp gối là corticosteroid, có tác dụng kháng viêm và acid hyaluronic, có độ nhớt cao giúp bôi trơn khớp gối. Thêm vào đó, kỹ thuật tiêm khớp gối cũng có thể được sử dụng để hút dịch viêm ra khỏi khớp gối, giúp giảm tình trạng sưng đau.

Tuy hiệu quả giảm đau của phương pháp tiêm khớp đầu gối phụ thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của từng người, nhưng nó có thể giúp cải thiện triệu chứng đau nhức và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, nếu sau khi tiêm mà không có hiệu quả như mong đợi, bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp thay thế khác để điều trị bệnh.

nhiêu  gia  collagen  corticoid  dẫn  siêu  âm

Kỹ thuật tiêm khớp gối

Tiêm nội khớp gối là phương pháp đưa thuốc vào khớp gối để điều trị một số bệnh lý khớp gối. Có ba đường tiêm nội khớp gối: đường trước, đường bên và đường trên. Đường trước là đường tiêm tốt nhất, cần để khớp gối gập 45 độ và chọc kim vào điểm cách xương bánh chè 1cm ở phía trong và dưới. Sau đó, kim được đưa vuông góc với mặt da vào khoảng liên liên lồi cầu, rút nhẹ piston để kiểm tra không có máu trước khi bơm thuốc.

Đường bên vào thẳng túi cùng, thường kết hợp lấy dịch khớp ở dưới xương bánh chè, về phía thấp của túi cùng dưới cơ từ đầu đùi. Điểm chọc nằm ở bờ trong hoặc ngoài xương bánh chè và kim được chọc vuông góc với mặt da rồi chếch để lướt dưới mặt sau xương bánh chè vào khoảng khớp.

Đường trên thường kết hợp lấy dịch khớp trước khi tiêm, và có hai lựa chọn là đường trên trong hoặc ngoài. Di động xương bánh chè để ước lượng sao cho kim lướt dưới mặt sau xương bánh chè. Với đường trên trong, kim được chếch xuống dưới và ra ngoài, trong khi với đường trên ngoài thì kim được chếch xuống dưới và vào trong. Để tránh gây đau và chảy máu, kim cần được lướt nhẹ nhàng và tránh chạm vào mặt dưới xương bánh chè. Nếu chạm phải xương, sẽ khó đánh giá dịch khớp và gây đau và chảy máu.

Các nhóm thuốc tiêm khớp gối

Các nhóm thuốc tiêm vào khớp gối được chỉ định bao gồm:

Thuốc corticosteroid tiêm: là nhóm thuốc kháng viêm mạnh được sử dụng trong tiêm khớp gối. Thuốc này có hiệu quả nhanh hơn so với các loại thuốc kháng viêm uống như NSAID hay aspirin.

Phương pháp chọc hút dịch khớp: trong khớp gối thường có chất lỏng hoạt dịch giúp bôi trơn khớp, tuy nhiên tình trạng viêm có thể khiến chất lỏng này tích tụ quá nhiều trong khớp. Phương pháp chọc hút dịch khớp giúp đưa chất lỏng dư thừa ra khỏi khớp gối, làm giảm đau và sưng tức thì. Nếu bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị nhiễm trùng khớp, phương pháp này cũng được cân nhắc để thu thập mẫu dịch khớp và kiểm tra số lượng tế bào, nuôi cấy và thử độ nhạy với kháng sinh.

nhiêu  gia  collagen  corticoid  dẫn  siêu  âm

Tiêm acid hyaluronic: khớp gối thường chứa acid hyaluronic (AH) – một polysaccharide, là chất nhờn giúp bảo vệ sụn. Tình trạng viêm hoặc thoái hóa khớp có thể làm giảm lượng chất nhờn này. Bác sĩ có thể tiêm acid hyaluronic vào khớp gối để cải thiện triệu chứng đau nhức khi các loại thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): chế phẩm máu này có hàm lượng tiểu cầu cao gấp nhiều lần so với bình thường. Tiêm PRP vào khớp gối tổn thương do thoái hóa sẽ giúp kích thích quá trình chữa lành tổn thương, cải thiện tình trạng viêm, qua đó giúp giảm đau và phục hồi chức năng hoạt động của khớp gối.

Theo dõi biến chứng và chăm sóc sau tiêm

Sau khi tiêm khớp gối, bệnh nhân cần được theo dõi các chỉ số như mạch, huyết áp và tình trạng chảy máu tại vị trí tiêm trong vòng 24 giờ. Có một số biến chứng có thể xảy ra sau tiêm như:

 • Đau tăng trong 12 – 24 giờ sau tiêm: Do phản ứng viêm màng hoạt dịch khớp gối với tinh thể thuốc, gây ra viêm khớp vi tinh thể. Biến chứng này thường tự khỏi sau một ngày và không cần điều trị đặc biệt, người bệnh có thể bổ sung thuốc giảm đau hoặc thuốc chống viêm.
 • Nhiễm khuẩn do tiêm: Bệnh nhân có thể bị sốt, sưng đau và dịch tiêm tràn ra ngoài. Trường hợp này thường được chỉ định điều trị bằng kháng sinh.
 • Teo da, mất sắc tố da tại chỗ tiêm nhiều lần hoặc tiêm quá nông là các biến chứng muộn có thể xảy ra sau khi tiêm khớp gối. Để tránh tình trạng này, cần đảm bảo thuốc không bị trào ra khỏi vị trí tiêm. Nếu đã có biến chứng, không nên xử lý thêm và cần thông báo cho người bệnh để tránh hoang mang.
 • Biến chứng hiếm gặp: Tai biến có thể xảy ra do bệnh nhân quá lo lắng, gây kích thích hệ phó giao cảm hoặc do tiêm thuốc vào mạch máu hoặc tiêm quá nhanh. Biểu hiện của biến chứng này có thể là choáng váng, mồ hôi, ho khản, tức ngực, khó thở và rối loạn cơ tròn. Trong trường hợp này, cần đặt bệnh nhân nằm ngửa, phần đầu thấp hơn chân và theo dõi các chỉ số như mạch, huyết áp để có biện pháp xử trí cấp cứu khi cần thiết.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các thông tin về thuốc tiêm khớp gối. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

nhiêu  gia  collagen  corticoid  dẫn  siêu  âm

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.