Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Châm cứu đau vai gáy và những điều cần biết

Những cơn đau vai gáy dù là xảy ra đột ngột hay kéo dài âm ỉ đều để lại sự mệt mỏi và khó chịu. Nhiều người đã tìm đến phương pháp châm cứu chữa đau vai gáy với hy vọng cắt đứt triệu chứng nhanh chóng. Tuy nhiên đây có phải là cách điều trị hiệu quả và an toàn? Xoay quanh phương pháp này còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Châm cứu đau vai gáy là làm gì?

Châm cứu là một phương pháp sử dụng kim mỏng đặc biệt để châm vào bề mặt da đã được khử trùng. Nguyên tắc cơ bản của châm cứu dựa trên hoạt động của hệ thống khí trong cơ thể. Khí lưu thông theo các kênh dọc khắp cơ thể để duy trì sự cân bằng giữa âm và dương. Khi sự lưu thông của khí bị tắc nghẽn hoặc gián đoạn, sự cân bằng âm dương bị mất cân đối và gây ra cơn đau và mệt mỏi. Phương pháp châm cứu giúp thúc đẩy lưu thông khí huyết, khôi phục sự cân bằng của hệ thống khí và kích thích phản ứng tự nhiên trong cơ thể để chữa trị.

Theo giải thích của các nhà khoa học, việc châm cứu kích thích cơ thể sản xuất hormone endorphin – một loại chất giảm đau tự nội, giúp giảm cơn đau và tăng cường cảm giác thoải mái.

Châm cứu đau vai gáy có hiệu quả không?

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Meditation, châm cứu được cho là có khả năng kích thích sản sinh oxit nitric tại các điểm châm cụ thể, làm tăng lưu thông máu và cân bằng chức năng của các cơ quan, từ đó giúp cơ thể loại bỏ tự nhiên các chất độc. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng châm cứu có thể giải quyết hơn 28 trường hợp khác nhau trên cơ thể, trong đó bao gồm cả đau vai gáy.

Trong y học Đông y, đau vai gáy được xem là một triệu chứng của chứng tý, do sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể và dễ bị các yếu tố như phong, hàn thấp và tà nhiệt tấn công.

Sự kéo dài của tình trạng này sẽ gây tắc nghẽn khí huyết, làm ảnh hưởng đến các gân cốt, cơ bắp và dây thần kinh trong khu vực cổ vai gáy, gây ra đau và tê cứng, ảnh hưởng đến chức năng vận động của các khớp xương. Qua việc tác động lên các điểm huyệt, châm cứu có thể mang lại những tác động tuyệt vời sau đây:

 • Kích thích cơ thể tự nhiên sản xuất endorphin, một chất giảm đau tự nội, giúp giảm đau vai gáy nhanh chóng.
 • Giảm căng thẳng, giảm áp lực lên dây thần kinh và cơ bắp. Điều này giúp giảm triệu chứng đau cổ vai gáy một cách nhanh chóng.
 • Châm cứu cổ vai gáy giúp khớp vai và cột sống cổ di chuyển một cách tốt đẹp và linh hoạt hơn.
 • Điều chỉnh hoạt động và chức năng của các dây thần kinh trong khu vực cổ vai gáy, giảm sự chèn ép và co cứng của cơ và dây thần kinh.

Ngoài ra, châm cứu còn có khả năng điều hòa hoạt động nội tiết, cân bằng âm dương và ổn định cảm xúc, giúp điều trị toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Châm cứu đau vai gáy hỗ trợ cải thiện triệu chứng nhanh chóng, và bệnh nhân có thể cảm nhận sự giảm đau rõ rệt trong vùng vai, gáy và cổ ngay sau liệu pháp đầu tiên.

Phương pháp châm cứu là an toàn, không gây tác dụng phụ và không lệ thuộc vào thuốc tây, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra cho cơ thể của bệnh nhân. Đây là một phương pháp điều trị không xâm lấn và bảo toàn, không gây đau đớn trong quá trình điều trị.

Châm cứu giải quyết vấn đề đau vai gáy từ nguyên nhân gốc rễ, giúp khôi phục cơ quan từ bên trong, mang lại hiệu quả lâu dài và ngăn ngừa tái phát. Bằng cách kích thích các điểm huyệt, châm cứu tạo ra một sự cân bằng và tuần hoàn khí huyết, giúp cơ thể tự hồi phục và khôi phục trạng thái tự nhiên của nó.

Theo các nghiên cứu và chứng minh từ cả kinh nghiệm thực tế, châm cứu đã được công nhận là một phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm đau vai gáy, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường sức khỏe chung. Vì vậy, nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc điều trị và quản lý các vấn đề liên quan đến đau vai gáy.

Phác đồ châm cứu đau vai gáy

Mỗi bệnh nhân đều có nguyên nhân và tình trạng bệnh khác nhau, bác sĩ sẽ dựa vào đó để đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Cách châm cứu điều trị đau vai gáy do thể phong hàn

Người bị đau vai gáy thường trải qua những triệu chứng phong hàn, cơn đau thường tái phát vào ban đêm hoặc sáng sớm, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh. Cơn đau ban đầu xuất hiện từ vùng vai gáy, sau đó lan ra hai cánh tay, gây tê bì và hạn chế khả năng di chuyển. Để giảm đau và khắc phục tình trạng này, người thực hiện có thể tác động vào các huyệt châm cứu sau đây:

 • Huyệt A thị: Vị trí của huyệt này không cố định. Người thực hiện nên áp ngón tay lên vùng vai gáy, và tìm điểm đau nhất, đó sẽ là huyệt cần xác định. Khi châm cứu vào huyệt này, sẽ giúp giảm sự chèn ép, tăng thông khí huyết, kích thích hoạt động và giảm đau.
 • Huyệt khúc trì: Nằm ở vùng lõm bên ngoài khuỷu tay. Kích thích huyệt này sẽ giúp giảm triệu chứng tê bì tay và đau nhức vùng trên cơ thể.
 • Huyệt Phong trì: Nằm ở vùng chân tóc sau tay, tại giao điểm giữa bên ngoài cơ thang và bên trong cơ ức đòn chũm. Huyệt này giúp giảm đau vai gáy, ù tai và chóng mặt.
 • Huyệt phong môn: Nằm ngay dưới gai đốt sống thứ 2, cách 1.5 thốn. Kích thích huyệt này giúp giải phong tà, lưu thông cơ thể.
 • Huyệt kiên tỉnh: Nằm trên vai trái, cách cổ 3 tấc. Có tác dụng giảm đau, giãn cứng vai, và chữa bại liệt do trúng phong.
 • Hợp cốc: Nằm ở giữa bàn ngón trỏ, chủ trị tình trạng tê liệt cánh tay, tê bì tay, cổ tay và viêm khớp.

Để đạt được hiệu quả rõ rệt, bệnh nhân cần kiên nhẫn thực hiện châm cứu đều đặn mỗi ngày ít nhất một lần. Thời gian trị liệu cho mỗi lần từ 15 đến 20 phút.

Châm cứu chữa đau mỏi vai gáy do huyết ứ

Nguyên nhân gây đau vai gáy do huyết ứ sẽ có những biểu hiện đặc trưng như tê tay, đau vai gáy, và đau khớp khi vận động mạnh hoặc đứng lâu. Để giảm đau và khắc phục tình trạng này, người bệnh cần thực hiện xoa bóp và châm cứu để khai thông khí huyết, làm thông kinh mạch và giải phóng mạch máu bị tắc nghẽn. Điều này sẽ nhanh chóng cải thiện triệu chứng đau vai gáy.

Ngoài các huyệt châm cứu như A thị huyệt, huyệt phong trì, huyệt Phong môn, huyệt Khúc trì, huyệt Kiên tỉnh, bệnh nhân cần được tác động vào một số huyệt khác như sau:

 • Huyệt Cách du: Nằm cách gai đốt sống 7 khoảng 1.5 tấc. Huyệt này có tác dụng giãn dây thần kinh vùng ngực và giúp hóa ứ, thanh nhiệt huyết.
 • Huyệt kiên ngung: Nằm ở vị trí lõm khi giơ thẳng tay, là giao điểm giữa xương vai và xương tay. Kích thích huyệt này sẽ giúp điều trị các cơn đau ở vùng trên cơ thể, đặc biệt là chứng tê bị ở ngón tay và cánh tay.
 • Huyệt thiên tông: Nằm tại gốc của bả vai trên đường kéo dài từ gai đốt sống thứ 4. Huyệt này có tác dụng chữa trị đau vai, cổ và làm thông kinh mạch, kích thích hoạt động.

Thời gian trị liệu tương tự như châm cứu đau vai gáy do phong hàn. Bệnh nhân cần thực hiện liệu trình trong khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi châm cứu đau vai gáy

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình châm cứu và tránh những rủi ro không mong muốn, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tuân thủ phác đồ châm cứu được đề ra bởi bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc chữa trị đau vai gáy.
 • Trong quá trình châm cứu, nếu có bất kỳ cảm giác khó chịu hoặc đau, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để được điều chỉnh.
 • Trước và sau quá trình châm cứu, người bệnh nên đảm bảo tâm lý thoải mái, không nên để bụng quá đói hoặc ăn quá no.
 • Tránh sử dụng thuốc lá và rượu bia trước và sau châm cứu để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất, người bệnh nên tìm kiếm một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và đáng tin cậy để thực hiện châm cứu. Không nên tự ý châm cứu tại nhà khi không có sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Sai sót trong việc châm cứu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Tóm lại, việc áp dụng châm cứu để chữa trị đau vai gáy không phải là phương pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Ngoài ra, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời và thường được sử dụng trong trường hợp đau nặng và muốn giảm cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng châm cứu cũng có những rủi ro như nhiễm trùng, teo cơ hoặc bại liệt, do đó người bệnh cần cân nhắc và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng phương pháp này.

Trên đây là những hình ảnh châm cứu đau vai gáy và tất cả những kiến thức cơ bản về châm cứu mà Dr.Allen mang đến cho bạn để tham khảo. Hy vọng rằng bài viết hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, có nhiều phương pháp khác trị bệnh đau vai gáy mà bạn cũng nên tìm hiểu thêm để tìm được phương pháp phù hợp cho mình như: thủy châm điều trị đau vai gáy,…