Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Đốt sống lưng là gì? Các bệnh lý cột sống lưng thường gặp

Bệnh lý cột sống là một tập hợp các bệnh lý đa dạng và phổ biến, ảnh hưởng đến đốt sống lưng. Trong số đó có các bệnh như hẹp khe đốt sống lưng, chùn đốt sống lưng, phồng đốt sống lưng, chệch đốt sống lưng, vôi hóa đốt sống lưng, viêm đốt sống lưng và nhiều bệnh lý khác. Điều này cho thấy sự đa dạng và phức tạp của các vấn đề liên quan đến cột sống lưng.

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây để mang đến cho bạn đọc hiểu rõ hơn về những bệnh lý thường gặp của cột sống lưng.

Tìm hiểu về các đốt sống lưng

Các thông tin về đốt sống thắt lưng mà bạn cần biết:

Vị trí và thành phần của đốt sống thắt lưng: Đốt sống thắt lưng nằm ở vị trí giữa lồng ngực và xương chậu. Đó là một chuỗi các đốt sống thắt lưng nối tiếp nhau, giới hạn bởi thân đốt sống và các đĩa đệm ở phía trước, dây chằng vành và các cung đốt sống ở phía sau, cùng với cuống sống, vòng cung và lỗ ghép ở bên cạnh.

Đặc điểm chung của đốt sống: Một đốt sống bao gồm các thành phần sau:

 • Thân đốt sống.
 • Cung đốt sống: Uống cung và mảnh cung.
 • Các mỏm: Mỏm ngang, mỏm gai và mỏm khớp.
 • Lỗ đốt sống: Là không gian giới hạn bởi thân đốt sống và cung đốt sống, cho phép tủy gai và các dây thần kinh đi qua.

Đặc điểm đốt sống thắt lưng: Các đốt sống thắt lưng (được ký hiệu từ L1 đến L5) có những đặc điểm riêng để phân biệt chúng với các đốt sống khác. Đây bao gồm:

 • Thân đốt sống lớn và rộng.
 • Lỗ đốt sống hình tam giác, lớn hơn đốt sống ngực nhưng nhỏ hơn đốt sống cổ.
 • Cuống cung ngắn với đường kính lớn, và khuyết sống dưới sâu hơn so với khuyết sống trên.
 • Mỏm ngang mỏng, hẹp và dài, có chiều dài tăng dần từ đốt sống thắt lưng thứ nhất đến thứ ba, sau đó giảm dần. Mỏm phụ cũng xuất hiện ở một số đốt sống thắt lưng, nằm gần mỏm ngang và kết nối với cung đốt sống.
 • Mỏm gai rộng dày và hướng ngang ra phía sau, có hình chữ nhật.
 • Mỏm khớp trên phẳng theo chiều ngang, có mỏm núm vú ở mặt ngoài và lõm ở mặt trong.
 • Mỏm khớp dưới có hình dạng trụ, để phù hợp với mỏm khớp trên.

Mỏm ngang ngắn hơn so với các đốt sống khác, và mỏm sườn của nó cũng kém phát triển hơn. Đối với đốt sống thắt lưng V, thân đốt sống có chiều cao ở phía trước dày hơn so với các đốt sống thắt lưng khác, và hai mỏm khớp dưới cách xa nhau hơn. Mỏm gai của đốt sống thắt lưng V được biết đến là mỏm gai nhỏ nhất trong số các đốt sống thắt lưng.

hình ảnh đốt sống lưng:

12  hở  vỡ  nguy  hiểm  sưng  thâm  đen  chi  phí  sơ  mỏi  nhức  nốt  ruồi  dập  sụt  xác  gì  kéo  giãn  disk  wg  30  kêu  lục  cục  nhô

Các bệnh lý đốt sống lưng

Một số thông tin về các bệnh lý cột sống phổ biến mà có thể xảy ra gồm hẹp khe đốt sống lưng, chùn đốt sống lưng, phồng đốt sống lưng, chệch đốt sống lưng, vôi hóa đốt sống lưng và nứt đốt sống lưng.

 • Hẹp khe đốt sống lưng là tình trạng đốt sống bị thu hẹp và chèn ép lên tủy sống và các rễ thần kinh, thường xảy ra ở người trung niên.
 • Chùn đốt sống lưng là một dạng gãy xương thường gặp ở người già, gây đau dữ dội và biến dạng đốt sống.
 • Phồng đốt sống lưng là tình trạng đĩa đệm bị lồi lên và chèn ép các dây thần kinh xung quanh.
 • Chệch đốt sống lưng là tình trạng đốt sống trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới, gây đau thắt lưng và khó khăn khi di chuyển.
 • Vôi hóa đốt sống lưng xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, dẫn đến suy giảm chức năng và thoái hóa cơ xương khớp.
 • Nứt đốt sống lưng là một khiếm khuyết ống thần kinh nghiêm trọng, khi gai xương hoặc cột sống không đóng kín hoàn toàn.

Để điều trị các bệnh lý cột sống này, có nhiều phương pháp khác nhau như mổ, sử dụng đai bảo vệ và thực hiện các bài tập thể dục, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các bệnh lý cột sống thường gặp và giải đáp một số thắc mắc về bệnh lý cột sống. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

12  hở  vỡ  nguy  hiểm  sưng  thâm  đen  chi  phí  sơ  mỏi  nhức  nốt  ruồi  dập  sụt  xác  gì  kéo  giãn  disk  wg  30  kêu  lục  cục  nhô

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.