Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị khi bị trật khớp xương

Các khớp xương là những kết nối giữa các đầu xương, giúp cơ thể thực hiện các chuyển động khác nhau một cách dễ dàng. Mỗi người trưởng thành có khoảng 206 xương và hơn 360 khớp xương, tùy thuộc vào cấu trúc của từng khớp. Vậy khi bị trật khớp xương sẽ có dấu hiệu thế nào? Điều trị ra sao? Hãy cùng Dr.Allen tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Trật khớp xương là gì? Các vị trí nào hay bị trật khớp xương?

Sự trật khớp xảy ra khi đầu xương di chuyển ra khỏi vị trí bình thường trong khớp. Điều này có thể xảy ra do chấn thương, tác động mạnh hoặc vì một số lý do khác. Các khớp thường xảy ra trật khớp bao gồm khớp vai, khớp khuỷu tay, khớp cổ tay, khớp hông, khớp đầu gối và khớp mắt cá chân. Trật khớp có thể gây ra đau, sưng, và hạn chế sự di chuyển của khớp. Việc xử lý trật khớp phụ thuộc vào vị trí và mức độ của chấn thương và có thể bao gồm đặt khớp vào vị trí bình thường hoặc phẫu thuật.

Trật xương khớp vai

Trật khớp xương bả vai là một trong những chấn thương phổ biến nhất, chiếm khoảng 50 – 60% tổng số các trường hợp trật khớp. Đây thường là vấn đề phổ biến ở nhóm người trẻ tuổi, gây đau và ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp vai hoặc cả cánh tay.

Khớp vai là một trong những khớp lớn nhất và có biên độ vận động lớn nhất trong cơ thể, cung cấp tính linh hoạt cho toàn bộ hoạt động của chi trên. Cấu tạo của khớp vai bao gồm đầu trên của xương cánh tay tiếp khớp với mặt khớp lõm (ổ chảo) của xương vai trong một bao khớp chứa dịch khớp. Vì khớp vai thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, từ nhẹ đến nặng, nên trật khớp xương bả vai là tình trạng thường gặp.

giải   giả   hình

Trật khớp xương cùng đòn

Khớp cùng đòn là một loại khớp bán động, nối giữa đầu ngoài của xương đòn và mặt trong của mỏm cùng vai. Toàn bộ diện khớp được phủ bởi lớp sụn sợi. Mặc dù bao khớp của khớp cùng đòn rất mỏng, nhưng nó được giữ vững bởi ba hệ thống phức hợp dây chằng, bao gồm dây chằng nón, dây chằng thang và dây chằng cùng đòn (là phần dày lên của bao khớp phía trên). Ngoài ra, các sợi của cơ delta và cơ thang cũng hòa lẫn vào phần trên của dây chằng cùng đòn, tăng độ vững của khớp.

Triệu chứng của người bị trật khớp xương đòn thường bao gồm đau và hạn chế vận động khớp vai, vùng vai bị chấn thương có thể bị xệ xuống và đầu ngoài của xương đòn có thể nhô lên khỏi mỏm cùng vai. Ngoài ra, người bị trật khớp xương đòn còn thường gặp các triệu chứng như đau, sưng và bầm tím tại vùng chấn thương của vai.

giải   giả   hình

Nguyên nhân gây trật khớp xương

Trật khớp xương là kết quả của một lực tác động lớn lên khớp do các hoạt động thể thao, lao động hoặc thậm chí là trong sinh hoạt hàng ngày như di chuyển. Đôi khi, trật khớp xảy ra do mang vác nặng hoặc thay đổi chuyển động đột ngột. Việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe xương khớp trước mọi hoạt động là cách tối ưu giảm thiểu nguy cơ bị trật khớp.

Cách phòng tránh nguy cơ trật khớp xương

Có thể giảm thiểu nguy cơ trật khớp xương bằng cách chủ động bảo vệ xương khớp khỏi chấn thương do lực tác động mạnh thông qua các hành động như sau:

  • Kiểm tra thường xuyên mặt sàn, ánh sáng trong các không gian sống để loại bỏ nguy cơ vấp ngã, đặc biệt trong nhà tắm.
  • Khi tham gia các hoạt động thể thao, làm việc trên cao hoặc tại công trường, cần mặc đồ bảo hộ để giảm lực tác động khi có va chạm.
  • Tuân thủ các quy tắc giao thông và thắt dây an toàn để tránh tai nạn.
  • Thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai của xương khớp một cách điều độ.

Điều trị thế nào khi bị trật khớp xương?

Điều trị cấp cứu ban đầu

Để giúp bệnh nhân trật khớp xử lý tốt và kiểm soát các tình trạng khẩn cấp, cần ưu tiên xử lý các vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân như tình trạng sốc do đau, sốc mất máu do trật khớp hở hoặc tổn thương mạch. Ngoài ra, việc giảm đau cho bệnh nhân cũng là một điểm quan trọng, có thể thực hiện bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau.

Nắn chỉnh

Phương pháp ưu tiên để xử lý trật khớp là nắn kín khớp, đặc biệt khi không cần phải cắt mở da để tiếp cận khớp. Nếu việc nắn kín không thành công, phẫu thuật sửa lại khớp là phương pháp tiếp theo được áp dụng.

Cố định

Tình trạng cố định khớp giúp giảm đau và kích thích quá trình phục hồi, ngăn ngừa các tổn thương tiếp theo. Trong quá trình cố định, vùng bị tổn thương nên được giữ tĩnh và bất động, không có sự chuyển động nào xảy ra trên và dưới khớp bị tổn thương.

Trên đây là những thông tin về tình trạng trật khớp xương và cách phòng ngừa. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan, người bệnh cần đến thăm khám và điều trị với các chuyên gia y tế.

giải   giả   hình

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp và chưa tìm được địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vị khám và điều trị bệnh xương khớp tại – Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.