Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Những cách điều trị tê ngón tay an toàn và hiệu quả

Tê ngón tay gặp phải ở nhiều người và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, lao động, học tập. Để “thoát khỏi” tình trạng này, độc giả có thể tham khảo cách điều trị tê ngón tay qua bài viết dưới đây của Dr.Allen.

Bấm huyệt chữa tê đầu ngón tay

Một số phương pháp tự chăm sóc tại nhà được áp dụng để giảm tê đầu ngón tay và hỗ trợ trong việc điều trị triệu chứng này. Dưới đây là một số thao tác xoa bóp và bấm huyệt có thể thực hiện:

 • Xoa bóp: Đặt hai lòng bàn tay vào nhau và xoa mu bàn tay bằng lòng bàn tay kia, tạo ra sự nóng. Sau đó, dùng các ngón tay để xoa từng ngón tay và ngược lại.
 • Bấm huyệt: Dùng ngón tay cái để bấm các huyệt Bát tà trong khoảng nửa phút. Vị trí của huyệt Bát tà nằm ở kẽ giữa các ngón tay, trên đường tiếp giáp giữa da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay.
 • Bấm huyệt Hợp cốc: Dùng ngón tay cái áp lực vừa phải để bấm huyệt Hợp cốc trong khoảng 1 phút. Vị trí của huyệt Hợp cốc nằm ở chỗ lõm giữa xương bàn tay thứ nhất và thứ hai (ngón cái và ngón trỏ), dùng ngón tay cái để áp lực theo bờ xương bàn tay thứ hai để tìm điểm đau nhẹ.
 • Bấm huyệt Dương trì, Ngoại quan và Nội quan: Dùng ngón tay cái áp lực vừa phải để bấm các huyệt này trong khoảng nửa phút. Huyệt Dương trì nằm tại khớp cổ tay phía mu, trên đường thẳng từ ngón nhẫn lên gần mắt cá tay. Huyệt Ngoại quan nằm từ Dương trì đo lên 2 đốn. Huyệt Nội quan nằm từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên 2 đốn, ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé.
 • Bấm huyệt Khúc trì và Huyệt: Dùng ngón tay cái áp lực vừa phải để bấm các huyệt này trong khoảng nửa phút. Huyệt Khúc trì nằm ở đầu của khuỷu tay khi co khuỷu tay. Huyệt Huyệt nằm ở dưới Huyệt Khúc trì, cách 2 đốn.
 • Vận động khớp khuỷu tay và khớp vai: Trong khoảng 1 phút, vận động gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu tay và khớp vai. Điều này giúp tăng cường sự linh hoạt và lưu thông máu trong vùng này.
 • Vẩy tay: Đứng thẳng, đặt hai chân cách rộng bằng vai. Thả lỏng toàn bộ cơ thể và đưa hai tay về phía trước sao cho ngón tay cái song song với rốn, tạo thành một góc 45 độ với cơ thể. Tiếp theo, hạ tay xuống và đưa ra sau lưng, nhưng đảm bảo ngón út không vượt quá mông. Thực hiện động tác này trong khoảng 2 phút.

Những thao tác xoa bóp và bấm huyệt cùng với vận động khớp và vẩy tay có thể giúp giảm tình trạng tê đầu ngón tay và hỗ trợ trong việc cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc thực hiện các biện pháp tự chăm sóc này chỉ là một phần trong quá trình điều trị và không thay thế cho tư vấn và chẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa.

Để phòng ngừa bệnh và duy trì sức khỏe, cần tạo điều kiện cho các cơ bắp được nghỉ ngơi và thư giãn. Việc xoa bóp thường xuyên giúp cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sự tươi mới cho các nhóm cơ vùng vai, cổ và tay. Ngoài ra, việc tập thể dục đều đặn là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người phải ngồi lâu hoặc thực hiện những công việc lặp đi lặp lại liên quan đến cổ tay.

hết  gì

Trong quá trình làm việc, cần lựa chọn tư thế hợp lý để giảm áp lực và căng thẳng trên cơ thể. Ghế ngồi nên được điều chỉnh sao cho tầm cao vừa phải, đảm bảo mông cao hơn gối và lưng thẳng hoặc hơi nghiêng về phía sau. Ngoài ra, có thể sử dụng tựa lưng hoặc ụ nhô ngang thắt lưng để hỗ trợ vùng lưng. Hai chân nên được chấm đất trong tư thế vững vàng nhưng thoải mái.

Đặt màn hình máy tính ở mức ngang hoặc hơi thấp hơn tầm mắt làm giảm căng thẳng cho mắt. Trong quá trình làm việc, nên duỗi và cong nhẹ các ngón tay mà không cần vặn cổ tay, đảm bảo sự thoải mái và linh hoạt.

Những biện pháp trên có thể giúp duy trì sự thoải mái và giảm tác động lên cổ tay và ngón tay trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi người có thể có yêu cầu và điều kiện riêng, vì vậy hãy tìm tư vấn từ chuyên gia và điều chỉnh phù hợp để đảm bảo sự thoải mái và an toàn.

Thuốc trị tê đầu ngón tay

Thuốc tây luôn giúp giảm nhanh chóng hiện tượng tê chân tay. Khi người bệnh bị tê chân tay sẽ được bác sĩ chỉ định dùng một hoặc kết hợp các loại thuốc sau:

Nhóm thuốc giảm đau thông thường

Bị tê đầu ngón tay uống thuốc gì? Đối với tình trạng đau nhức xương khớp kéo dài, việc sử dụng thuốc giảm đau là một phương pháp phổ biến để giảm triệu chứng. Paracetamol và Acetaminophen là những loại thuốc được sử dụng phổ biến, với khả năng ức chế đường truyền tín hiệu đau nhức đến não bộ, giúp giảm đau nhanh chóng sau khoảng thời gian sử dụng từ 10 đến 15 phút. Các thuốc này có khả năng ức chế sự tổng hợp prostaglandin và tác động lên cyclooxygenase, giúp giảm đau nhanh chóng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhóm thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như phát ban, ngứa ngáy và mẩn đỏ khi lạm dụng. Ngoài ra, nếu sử dụng quá liều hoặc lâu dài, có thể gây táo bón, nhiễm độc và gây mất ngủ. Do đó, cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ và không lạm dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nhóm thuốc chống viêm không Steroid (NSAID)

Bên cạnh nhóm thuốc giảm đau Paracetamol, sử dụng nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng là một lựa chọn phù hợp cho những người mắc viêm khớp và thoái hóa khớp. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế enzyme cyclooxygenase, giảm tổng hợp prostaglandin trong tế bào, từ đó giảm viêm và tình trạng tê chân tay một cách nhanh chóng.

Dưới đây là một số loại thuốc NSAID có thể sử dụng:

 • Naproxen: Thuốc này thường được sử dụng để giảm tê bì chân tay do căng cơ và đau nhức xương khớp.
 • Ibuprofen: Loại thuốc này có tác dụng giảm đau, chống viêm và giảm tình trạng chèn ép lên các dây thần kinh.
 • Celecoxib: Thuốc này được sử dụng để khắc phục tình trạng tê bì chân tay do bệnh viêm khớp.

Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng thuốc NSAID quá 10 ngày trừ khi có yêu cầu của bác sĩ. Sử dụng quá liều có thể tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và chảy máu dạ dày. Ngoài ra, việc sử dụng NSAID thường xuyên có thể gây ra suy tủy, suy thận và giảm bạch cầu. Do đó, cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc này.

hết  gì

Nhóm thuốc giãn cơ

Tình trạng tê bì chân tay thường xuất hiện ở những người mắc các bệnh lý về xương khớp. Để cải thiện và giảm triệu chứng này, việc sử dụng nhóm thuốc giãn cơ có thể hữu ích để thúc đẩy hoạt động dẫn truyền thần kinh và giảm co thắt, áp lực rễ thần kinh. Một trong những thuốc được sử dụng phổ biến là Mydocalm, có tác động giảm liệt cứng do tủy, bệnh lý mạch máu não, và giảm chèn ép thần kinh.

Dưới đây là một số loại thuốc giãn cơ chống co thắt và thuốc chống co cứng có thể được sử dụng: Carisoprodol; Chlorzoxazone; Cyclobenzaprine; Metaxalone; Methocarbamol; Orphenadrine

Ngoài ra, một số loại thuốc chống co cứng như Baclofen, Dantrolene và Diazepam cũng có thể hỗ trợ giảm triệu chứng tê bì chân tay.

Lưu ý rằng các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như mệt mỏi và sốc phản vệ. Nên tránh sử dụng cho những người quá mẫn cảm với Eperisone Hydrochloride hoặc những người có vấn đề về gan và thận. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nên tham khảo ý kiến ​​và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nhóm vitamin B

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ, việc bổ sung các loại thuốc nhóm vitamin B cũng có thể hữu ích trong điều trị tê bì chân tay. Các loại vitamin B như B1, B6 và B12 có tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh, giúp phục hồi tổn thương của các sợi thần kinh và cải thiện chức năng của các nhóm cơ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhóm thuốc vitamin B này có thể gây choáng và cảm giác không thoải mái cho người sử dụng. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, có thể dễ dàng trở nên lệ thuộc vào thuốc. Do đó, việc sử dụng thuốc vitamin B cần được hướng dẫn và theo dõi kỹ càng bởi bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Nhóm thuốc trị tê đầu ngón tay bôi ngoài da

Voltaren Emulgel là một loại thuốc kháng viêm không chứa steroid, được áp dụng trực tiếp lên vùng tê bì chân tay để giảm triệu chứng. Thuốc này có tác dụng giảm đau, giảm tổn thương ở gân, dây chằng cơ và khớp. Đối với những người mắc tê bì chân tay do vấn đề xương khớp, việc sử dụng thuốc uống kết hợp với thuốc bôi ngoài da có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

Cần lưu ý rằng không nên sử dụng Voltaren Emulgel quá 14 ngày và cần tuân thủ đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy tê bàn tay không đe dọa tính mạng nhưng nó gây cảm giác khó chịu liên tục. Bằng việc kiên nhẫn áp dụng các phương pháp điều trị tê bàn tay tại nhà, chúng ta có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

hết  gì

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.