Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Rách vòng xơ đĩa đệm là gì cách điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Tình trạng rách vòng xơ đĩa đệm nếu không được chẩn đoán, chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe của bệnh nhân.

Rách vòng xơ đĩa đệm hay rách bao xơ đĩa đệm là gì đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đặc biệt việc tìm hiểu về thông tin, cách điều trị và các câu hỏi liên quan đang được nhiều bệnh nhân tìm kiếm. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến rách bao xơ đĩa đệm và cách điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Những thông tin liên quan đến hội chứng rách vòng xơ đĩa đệm

Phình và rách vòng xơ đĩa đệm là tình trạng lớp màng bao lấy phần đĩa đệm bị thủng sau đó rách ra. Điều này khiến cho phần dịch nhầy bên trong tràn ra khỏi các vòng sợi. Từ đó gây chèn ép lên dây thần kinh quanh khu vực đốt sống.

Rách bao xơ đĩa đệm thuộc giai đoạn thứ 3 trong 4 giai đoạn của bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Trong giai đoạn này cho thấy tình trạng của bệnh nhân ở mức khá nghiêm trọng. Khi đĩa đệm bị rách khiến dịch nhà thoát ra ngoài gây chèn ép đến các dây thần kinh. Từ đó gây ra các biểu hiện đau đớn và khó chịu thậm chí không thể sinh hoạt hoặc làm việc.

Nếu không được chữa trị kịp thời thậm chí bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật. Hiện nay tình trạng rách vòng xơ vữa đĩa đệm xảy ra ở những đối tượng như: thừa cân béo phì, người cao tuổi, người lao động quá sức,…

Với các tình trạng tiêu biểu của bệnh ở từng vị trí cụ thể như: rách vòng xơ đĩa đệm l5 s1, rách vòng xơ đĩa đệm l4 l5,… Tuỳ theo giai đoạn của bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị rách vòng xơ vữa đệm an toàn đạt hiệu quả cao

Việc điều trị rách bao xơ đĩa đệm cần thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiến triển nặng hơn gây ra những vấn đề ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, tùy theo cơ địa, thể trạng của từng bệnh nhân các bác sĩ sẽ xây dựng phương pháp điều trị phù hợp.

Sử dụng biện pháp chườm nóng và lạnh

Việc sử dụng phương pháp chườm lạnh trực tiếp vào vùng đau nhức sẽ bước đầu làm tê các dây thần kinh và giảm bớt sự khó chịu. Sau đó chuyển sang chườm nóng hoặc tắm bằng nước ấm sẽ giúp giảm bớt sự căng cứng và co thắt các cơ vùng thắt lưng. Từ đó hỗ trợ việc sinh hoạt, làm việc của bệnh nhân trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng tạm thời chứ không chữa bệnh.

Sử dụng thuốc giảm đau hạn chế cơn đau nhức

Để giảm các triệu chứng đau nhức và khám viêm hiệu quả thì nhiều bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm đau. Chẳng hạn tham khảo các dòng thuốc giảm đau như:

  • Các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid: ibuprofen, naproxen.
  • Paracetamol.
  • Aspirin.

Để thuốc phát huy được công dụng và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh thì bệnh nhân nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi nếu trường hợp sử dụng thuốc quá liều gây tác dụng phụ như tổn thương dạ dày, gây độc cho gan và thận.

Cũng giống phương pháp chườm nóng, chườm lạnh, thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giúp bệnh nhân thoải mái tạm thời do có tác dụng chặn tín hiệu đau vào não, đánh lừa thần kinh mà không chữa bệnh.

Thực hiện lối sống năng động, linh hoạt hơn

Cải thiện tình trạng bệnh bằng cách vận động nhẹ nhàng như thường xuyên đi bộ, không làm việc quá sức. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi dài trên giường sẽ không giúp ích giảm đau lưng mà còn dẫn đến tình trạng rách đĩa đệm nhanh hơn.

Khi các cơn đau đã giảm đi đáng kể thì bệnh nhân có thể tập các bài tập nhẹ nhàng để giãn cơ. Từ đó sẽ luôn đảm bảo an toàn tốt cho sức khỏe xương khớp mà tinh thần của bệnh cũng trở nên thoải mái hơn.

Chữa bệnh từ gốc bằng liệu pháp Chiropractic từ Mỹ

Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic có lịch sử hơn 125 năm từ Mỹ. Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc được các bác sĩ hàng đầu trên thế giới khuyến nghị. Đã có hơn 100 triệu người Mỹ, châu u điều trị mỗi năm.

Bản chất của phương pháp này là bác sĩ sử dụng lực bằng tay đưa các đốt sống sai lệch về vị trí đúng, từ đó giúp giải phóng dây thần kinh bị đĩa đệm chèn ép, giúp trị dứt điểm các triệu chứng: đau nhức, tê bì chân tay, vận động khó khăn… mà không dùng thuốc hay can thiệp mổ xẻ. Đồng thời, phương pháp này giúp kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, giúp phục hồi đĩa đệm bị tổn thương, bảo vệ cột sống lâu dài.

Đây là phương pháp được ghi nhận an toàn tuyệt đối và chưa có bất kỳ trường hơp biến chứng nào xảy ra.

Giải đáp rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

Bao xơ đĩa đệm bị rách sẽ không thể tự lành vì vậy để có thể cải thiện tình trạng thì bệnh nhân chỉ có thể áp dụng những biện pháp nhằm kiểm soát tổn thương, ngăn ngừa dịch nhầy bị tràn ra bên ngoài. Vòng xơ đĩa đệm sờn hoặc phục hồi như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương cũng như thực hiện biện pháp chữa trị.

Trong trường hợp nếu rách bao xơ khởi phát lúc này đĩa đệm mới chỉ tổn thương ở mức độ nhẹ, dịch nhầy mới rò rỉ nhưng chưa tràn ra ngoài. Vì vậy, trong giai đoạn này kết hợp điều trị bảo tồn và dùng thuốc sẽ giúp bao xơ lành lại.

Còn nếu là trường hợp thoát vị đĩa đệm lâu năm vết rách bao xơ ở mức nghiêm trọng dịch nhầy chảy ra ngoài khiến bao xơ khó lành lại. Lúc này bệnh nhân cần thực hiện các phương pháp phẫu thuật để phục hồi chức năng đĩa đệm và hạn chế các cơn đau của bệnh. Do đó, ngay khi phát hiện bệnh, bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm.