Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Top 5 Địa chỉ lấy máu gót chân uy tín

Xét nghiệm sàng lọc máu gót chân cho trẻ sơ sinh là một phương pháp quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết, rối loạn chuyển hoá ở trẻ. Qua đó, các bệnh lý này sẽ được theo dõi và điều trị kịp thời, không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Hiện nay, xét nghiệm lấy máu gót chân được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Dưới đây là một số địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo:

Xét nghiệm máu gót chân sàng lọc sơ sinh là gì?

Sàng lọc sơ sinh là một giải pháp dự phòng hiện đại trong lĩnh vực y khoa, nhằm phát hiện các bệnh liên quan đến nội tiết và rối loạn di truyền ngay khi trẻ mới chào đời. Phương pháp này cho phép phát hiện sớm một số bệnh lý và tật bẩm sinh, nhờ việc lấy mẫu máu gót chân của trẻ ngay trong vòng 24 – 48 giờ sau khi sinh. Qua đó, các bệnh lý như thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh và một số rối loạn chuyển hóa axit amin, axit hữu cơ và axit béo có thể được phát hiện kịp thời.

Phương pháp sàng lọc sơ sinh qua máu gót chân giúp phát hiện bệnh sớm trước khi triệu chứng xuất hiện, từ đó giúp trẻ được điều trị và chăm sóc kịp thời, tránh tình trạng bệnh lý tiến triển và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất và tinh thần của trẻ trong tương lai.

Quy trình lấy máu gót chân

Thường thì xét nghiệm lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh sẽ được tiến hành trong khoảng 48 – 72 giờ sau khi bé sinh ra. Tuy nhiên, bé vẫn có thể được xét nghiệm trong vòng 1 tuần sau sinh, nhưng cha mẹ nên cho bé xét nghiệm sớm nhất có thể để có kết quả và có biện pháp điều trị kịp thời nếu bé mắc bệnh.

test

Quá trình xét nghiệm lấy máu gót chân bao gồm các bước sau:

  • Đặt bé nằm ngửa, sử dụng khăn ấm khoảng 38 – 40 độ C để ủ ấp gót chân cho bé khoảng 3 – 5 phút. Thao tác này sẽ tăng lưu lượng máu tại vùng gót chân, giúp bác sĩ dễ dàng lấy mẫu và có đủ lượng máu cần thiết để tiến hành xét nghiệm.
  • Sử dụng kim chích vào gót chân bé, lấy 2 – 3 giọt máu thấm vào giấy và để khô.
  • Chuyển mẫu máu tới phòng xét nghiệm để phân tích.

Ngoài ra, khi thực hiện xét nghiệm lấy máu gót chân, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Trẻ cần được giữ im lặng, tránh động đậy để tránh làm lệch kim và gây tổn thương cho bé.
  • Trong trường hợp bé gặp các vấn đề về sức khỏe sau khi sinh, bố mẹ cần thông báo cho bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm.
  • Thông tin về tiền sử bệnh của gia đình cũng nên được báo cho bác sĩ để có thể kiểm tra các bệnh di truyền đã từng xuất hiện trong gia đình.

Những địa chỉ xét nghiệm máu gót chân uy tín

Những địa chỉ xét nghiệm máu gót chân uy tín mà bạn có thể tham khảo như:

Lấy máu gót chân Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc tại địa chỉ số 286 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội cung cấp dịch vụ sàng lọc sơ sinh trong Khoa Sản phụ khoa. Đây là phương pháp giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở trẻ sơ sinh thông qua xét nghiệm máu gót chân. Dịch vụ này đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện các bệnh lý ít có biểu hiện trên lâm sàng.

Bệnh viện cung cấp ba gói xét nghiệm máu gót chân, bao gồm gói sàng lọc sau sinh cơ bản (3 bệnh), gói sàng lọc sau sinh cơ bản (5 bệnh) và gói sàng lọc sau sinh cơ bản (58 bệnh). Trong đó, có ba bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất được tầm soát và phát hiện sớm là thiếu men G6DP, suy giáp bẩm sinh và tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh.

Thời gian lấy máu gót chân để thực hiện xét nghiệm sàng lọc là từ 24 – 72 giờ sau khi trẻ chào đời. Kỹ thuật lấy máu gót chân là chích và lấy máu ở gót chân trẻ, sau đó thấm vào giấy khô chuyên biệt để mang đi xét nghiệm. Thông thường, kết quả xét nghiệm máu gót chân sẽ được thông báo trong khoảng 7 – 10 ngày.

test

Lấy máu gót chân Medlatec

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tọa lạc tại địa chỉ 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, được đánh giá là một trong những đơn vị y tế hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực xét nghiệm hiện đại. Bệnh viện này sở hữu Trung tâm Xét nghiệm giải trình tự gen và là địa chỉ sàng lọc sau sinh được nhiều gia đình tin tưởng.

Sàng lọc sau sinh tại MEDLATEC giúp phát hiện được nhiều bệnh lý sơ sinh thường gặp, bao gồm thiếu men G6PD, CH – suy giáp bẩm sinh, CAH – tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, và một số bệnh lý hiếm gặp hơn như PKU – Phenylketo niệu, GALT – rối loạn chuyển hóa đường Galactose. Tất cả các xét nghiệm sàng lọc sau sinh tại đây được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, với hệ thống máy móc hoàn toàn tự động mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ lấy máu gót chân tại nhà để tiến hành làm sàng lọc sau sinh cho bé, đem lại sự tiện lợi cho khách hàng và đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch. Ngoài ra, nhân viên y tế lấy máu tại đây đều được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc xử lý trẻ nhỏ, đảm bảo sự an toàn và yên tâm cho các bậc phụ huynh.

Trung tâm chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Với địa chỉ tại Tầng 3 Nhà H, Bệnh viện Phụ sản Trung ương – 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trung tâm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được chia thành ba nhóm chuyên môn chính bao gồm: phòng tư vấn và hội chẩn trước sinh, phòng thí nghiệm di truyền và phòng thí nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Đây là đơn vị có trách nhiệm phụ trách khu vực phía Bắc và bao phủ 28 tỉnh và thành phố trong chương trình sàng lọc và chẩn đoán trước sinh và sơ sinh từ năm 2007 đến nay. Tính đến nay, trung tâm đã tiến hành sàng lọc cho tổng số 368.821 trẻ, trong đó có 12.973 trẻ bị thiếu men G6PD và 155 trẻ bị suy giáp bẩm sinh đã được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện nhi Trung ương.

test

Khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền – Bệnh viện Nhi Trung ương

Khoa Nội tiết và Di truyền tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có địa chỉ tại 18/879 Đường La Thành, Ba Đình, Hà Nội, là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho các bệnh nhi mắc các rối loạn nội tiết, chuyển hóa bẩm sinh và cung cấp các dịch vụ di truyền lâm sàng. Khoa cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đang chuyên theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân mắc các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hiếm gặp.

Sàng lọc sơ sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng được khoa và bệnh viện chú trọng. Các dịch vụ hiện tại của khoa bao gồm chẩn đoán, điều trị, tư vấn và theo dõi các bệnh lý nội tiết như tăng trưởng chậm, dậy thì sớm hay muộn, các bệnh lý tuyến yên, tuyến giáp, cận giáp, thượng thận, sinh dục, tuyến tụy (cường insulin,…), tiểu đường ở trẻ em và vị thành niên, di truyền và hệ gen y học, các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, cũng như các bệnh hiếm.

Khoa Nội tiết và Di truyền tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho dịch vụ lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh được nhiều gia đình lựa chọn.

Lấy máu gót chân bệnh viện Từ Dũ

Hầu hết các bé sinh tại Bệnh viện Từ Dũ đều được thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh trong khoảng 48 – 72 giờ sau khi sinh tại khoa hậu sản, trừ khi bé có bệnh lý được chuyển khoa sơ sinh điều trị trong nhiều ngày, sinh non tháng hoặc các trường hợp đặc biệt khác, bé sẽ không được thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Đối với những trường hợp này, xét nghiệm sàng lọc sẽ được thực hiện khi bé đã được điều trị bệnh ổn định.

Sau khi thực hiện xét nghiệm, kết quả xét nghiệm sẽ được trả về tùy loại bệnh lý mà gia đình lựa chọn để sàng lọc trong khoảng 2 ngày đến 1 tháng sau đó. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, bệnh viện sẽ liên lạc với gia đình và đưa bé đến kiểm tra xét nghiệm lần 2 tại khoa di truyền y học. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn bất thường, gia đình sẽ được mời đến Khoa Di truyền để được tư vấn trực tiếp. Khi kết quả xét nghiệm bình thường, bệnh viện sẽ không thông báo cho gia đình.

Chi phí lấy máu gót chân để thực hiện sàng lọc sau sinh tại Bệnh viện Từ Dũ thường dưới 500.000 đồng, tuy nhiên, mức phí này có thể thay đổi tùy theo số lượng bệnh mà gia đình lựa chọn sàng lọc. Trước khi sinh, các bà mẹ nên đến bệnh viện để được tư vấn kỹ về dịch vụ lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh, tham khảo xem bệnh viện có thể tiến hành sàng lọc những bệnh gì, miễn phí hay thu phí và chi phí là bao nhiêu.

test

Mặc dù xét nghiệm lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh không cho kết quả chính xác 100%, nhưng so với những lợi ích mà nó mang lại, bố mẹ vẫn nên cho con thực hiện xét nghiệm này. Qua xét nghiệm, bố mẹ có thể biết được tình trạng sức khỏe của con mình, đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nếu bé mắc bệnh, chủ động phòng ngừa và chăm sóc bé tốt hơn. Tuy nhiên, việc sàng lọc sơ sinh không phải là điều bắt buộc và bố mẹ có thể tự quyết định cho con mình thực hiện hay không.

Nếu quyết định thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Trước hết, bố mẹ cần đảm bảo bé được ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ trước khi thực hiện xét nghiệm. Nếu bé đang dùng thuốc hoặc các chất điều trị khác, cần thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cách thức và thời điểm thực hiện xét nghiệm.

Khi thực hiện xét nghiệm, bố mẹ cần đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho bé. Việc lấy máu gót chân có thể gây đau và khó chịu cho bé, nên bố mẹ cần hỗ trợ và giúp bé thật thoải mái. Sau khi thực hiện xét nghiệm, bố mẹ cần chăm sóc và giữ vệ sinh cho vùng da đã bị đâm kim.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bé có bệnh lý, bố mẹ không nên quá lo lắng và hoảng sợ. Việc phát hiện bệnh lý sớm giúp cho việc điều trị và chăm sóc bé hiệu quả hơn. Bố mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Tóm lại, xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là một dịch vụ y tế quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở trẻ sơ sinh, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho bé. Việc thực hiện xét nghiệm này cần sự chú ý và chăm sóc đặc biệt từ bố mẹ để đảm bảo kết quả chính xác và an toàn cho bé.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo thêm về các bệnh viện khác có dịch vụ lấy máu gót chân cho trẻ như: lấy máu gót chân bệnh viện bưu điện, Y Hà Nội,…