Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

U máu cột sống có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách chữa trị

U máu cột sống có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách chữa trị như thế nào?… Đây là những câu hỏi phổ biến mà các bệnh nhân khi mắc phải bệnh u máu trong cột sống thường đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cụ thể về căn bệnh này.

U cột sống là gì?

U cột sống là hiện tượng xuất hiện những khối mô bất thường ở bên trong hoặc xung quanh cột sống, tủy sống. Khi tế bào này phát triển chúng tăng trưởng và nhân đôi không kiểm soát, hình thành nên các khối u cột sống lành tính hoặc ác tính.

Có hai loại u cần phân biệt: u thứ phát và u nguyên phát. U thứ phát là u do các tế bào ung thư từ nơi khác lan sang và u nguyên phát là u hình thành ở cột sống hoặc tủy sống.

3 loại u cột sống mà bạn nên biết

Căn cứ vào vị trí của u có thể phân u cột sống thành 3 loại:

U trong màng cứng – ngoài tủy

Dạng u phổ biến thường gặp của loại u này là u màng não (u màng nhện). U màng não là u lành tính xuất phát từ tủy sống hoặc nền tủy sống. Đây là loại u khó điều trị dứt điểm do không thể cắt hết và dễ i tái phát. U màng não là loại u lành tính nhưng có thể phát triển thành u ác tính nên quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn.

máu nguy lưng

U tủy sống

U tủy sống thường phát triển ở bên trong tủy sống, gặp nhiều nhất ở vùng tủy cổ. Loại u này được hình thành ở tế bào lót ống nội tủy hoặc tế bào đệm, nằm bên trong mô kẽ tủy sống. Đây là dạng u lành tính, tuy nhiên việc phẫu thuật để cắt bỏ đi lại khá khó khăn.

U tế bào sao và u tế bào lót ống nội tủy là hai dạng phổ biến của u tủy sống. Ngoài ra, còn có u mỡ nội tủy bẩm sinh là dạng u hiếm gặp thường xuất hiện ở vùng tủy ngực.

U ngoài màng cứng

Nguyên nhân của u ngoài màng cứng là do di căn hoặc u tế bào Schwann. U màng cứng được hình thành từ tế bào bao quanh rễ của sợi trục thần kinh. Có một số trường hợp, u ngoài màng cứng có thể phát triển xuyên qua lỗ liên đốt sống, nằm cả bên trong lẫn bên ngoài cột sống.

Dấu hiệu của khối u cột sống là gì?

Dưới đây là một vài triệu chứng và dấu hiệu thường gặp khi mắc u cột sống:

  • Đau tại vị trí khối u hoặc lan tỏa dọc theo cột sống.
  • Suy yếu hoặc mất cảm giác ở các cơ cánh tay, bàn tay và chân, bàn chân.
  • Việc đi đứng gặp nhiều khó khăn.
  • Ruột hoặc bàng quang hoạt động không bình thường: táo bón, bí tiểu,…
  • Mức độ tê liệt ở các vùng khác nhau do khối u phát triển chèn ép lên dây thần kinh.

Chẩn đoán u cột sống lưng

Khi gặp phải các dấu hiệu như trên, bạn nên đi đến các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và điều trị. Hiện nay, để việc chẩn đoán u cột sống lưng được chính xác thì cần thực hiện thông qua:

  • Chụp CT scan: Đây là phương pháp rất tốt để quan sát hình dạng, kích thước và các cấu trúc xương cột sống để xác định được có khối u hay không;
  • Chụp MRI: Giúp quan sát rõ tủy sống, rễ thần kinh và các cấu trúc xung quanh u nhằm phát hiện được sự phì đại, thoái hóa và các khối u.

Sau khi đã chuẩn đoán được khối u, để xác định u lành tính hay ác tính cần thực hiện sinh thiết u. Bác sĩ sẽ dùng một mẫu mô nhỏ để quan sát dưới kính hiển vi và xác định loại u để tìm ra hướng điều trị phù hợp.

máu nguy lưng

Điều trị u máu cột sống như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị u máu cột sống:

Giám sát

Phương pháp này áp dụng đối với những khối u nhỏ, không phải là ung thư và không phát triển gây chèn ép các mô xung quanh. Trong quá trình giám sát u, bệnh nhân có thể được khuyên nên đi chụp CT hoặc MRI định kỳ để theo dõi tình hình phát triển của u.

Phẫu thuật

Phương pháp này áp dụng đối với các khối u dễ dàng cắt bỏ mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thần kinh. Tuy nhiên, không phải cuộc phẫu thuật nào cũng có thể loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Do đó, nên việc thực hiện phương pháp này cần hết sức lưu ý để không làm chấn thương hệ thần kinh mà loại bỏ được hoàn toàn khối u cho bệnh nhân.

Xạ trị

Biện pháp này được áp dụng cho các khối u nằm ở vị trí không thể phẫu thuật được hoặc đối với những tàn dư mà phẫu thuật không thể loại bỏ hết. Đây cũng là liệu pháp đầu tiên khi điều trị khối u đốt sống lưng. Việc điều trị thông qua xạ trị có thể được tiến hành từ các liệu trình đơn giản đến áp dụng các kỹ thuật phức tạp như bức xạ 3D theo hình dạng khối u.

Hóa trị

Là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư, thông qua dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn không cho chúng phát triển. Điều trị bằng phương pháp này bệnh nhân có thể bị các tác dụng phụ của thuốc kèm theo là mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc,…

Sử dụng các loại thuốc kết hợp

Kết hợp với phương pháp phẫu thuật và xạ trị bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê corticosteroid kèm theo để giảm sưng, viêm sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị. Tuy nhiên, corticosteroid chỉ nên dùng trong khoảng thời gian ngắn vì chúng có thể gây ra yếu cơ, loãng xương, tăng khả năng bị nhiễm trùng,…

máu nguy lưng

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh u máu trong cột sống. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.