Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Vì sao bị lệch đĩa đệm đốt sống cổ?

Trong thời gian gần đây, vấn đề lệch đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có đầy đủ kiến thức về căn bệnh này, dẫn đến việc chữa trị chậm, tăng nguy cơ phát sinh biến chứng, bao gồm cả nguy cơ liệt cơ.

Đốt sống cổ bị lệch là thế nào?

Bệnh lý lệch đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là hiện tượng mà đĩa đệm cột sống cổ bị nhô ra khỏi vị trí bình thường, gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ.

Cột sống cổ, bao gồm bảy đốt sống được đánh số từ C1 đến C7, là “cầu nối” giữa đầu và xương sống. Mặc dù thoát vị đĩa đệm cổ C5-C6 là phổ biến nhất, nhưng bất kỳ vị trí đốt sống cổ nào cũng có thể bị tổn thương, bao gồm lệch đốt sống cổ c1, c2, và c3.

Theo cơ chế sinh học, đĩa đệm bị thoát vị sẽ không bao giờ khỏi hoàn toàn và trở về trạng thái ban đầu, kể cả sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu được chữa bệnh đúng cách, người bệnh có thể phục hồi tốt đến 80-90%.

trượt

Nguyên nhân lệch đĩa đệm đốt sống cổ

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là rất đa dạng, bao gồm những yếu tố sau:

 • Tuổi tác: khi càng già, lượng nước trong đĩa đệm giảm dần, làm cho đĩa đệm kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc thoát vị khi di chuyển hoặc vặn cổ.
 • Di truyền: nếu trong gia đình có người mắc bệnh này, bạn cũng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm cổ.
 • Lối sống kém lành mạnh: sử dụng thuốc lá, thiếu tập thể dục và dinh dưỡng không đầy đủ sẽ góp phần làm cho sức khỏe đĩa đệm dần kém đi.
 • Tư thế sai: tư thế sai kết hợp với vận động không chính xác có thể gây áp lực thêm cho cột sống cổ. Những người thường xuyên chịu lực nặng lên cột sống cổ như người lao động bốc vác cũng là đối tượng dễ mắc phải các tình trạng về đĩa đệm.

Vì vậy, để tránh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bạn cần chú ý đến những yếu tố trên và cải thiện lối sống, tập luyện đầy đủ và đúng cách, và duy trì tư thế đúng để giảm thiểu áp lực lên cột sống.

Dấu hiệu đốt sống cổ bị lệch

Các dấu hiệu của đĩa đệm cổ thoát vị có thể được chia thành hai loại: dấu hiệu lâm sàng và dấu hiệu cận lâm sàng. Bác sĩ sẽ sử dụng những dấu hiệu này để xác định tình trạng của bệnh nhân.

Dấu hiệu lâm sàng bao gồm các triệu chứng như đau cổ, lan ra vai, cánh tay và sau đầu, hoặc cảm giác tê ngứa. Bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi gập ngửa hoặc xoay đầu và không cảm thấy thoải mái khi đưa tay ra sau lưng, giơ tay lên cao hoặc đi bộ. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng khác như đau bên lồng ngực, táo bón, khó tiểu và khó thở.

Dấu hiệu cận lâm sàng chỉ có thể được phát hiện thông qua việc chụp MRI. Bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu như đĩa đệm thoát vị ra trước hoặc sau, khối nhân nhầy không ở vị trí bình thường, cấu trúc cột sống và thân đốt sống bị thay đổi, và chiều cao đốt sống giảm. Nếu rễ dây thần kinh hoặc tủy sống bị chèn ép, sẽ có dấu hiệu tương ứng.

Tình trạng đĩa đệm thoát vị có thể được phân loại thành ba cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và thời gian của bệnh.

 • Cấp độ 1 là giai đoạn đầu tiên, khi bệnh nhân chỉ có cảm giác cổ hơi bị cứng và khó xoay đầu.
 • Cấp độ 2 gây đau từ cổ đến sau đầu và tai, và khi vận động liên quan đến cổ sẽ cảm thấy đau và vướng.
 • Cấp độ 3 là giai đoạn nặng nhất, khi người bệnh có triệu chứng nhức đầu, gáy, và bả vai, và có thể bị đau, tê bì tay. Các triệu chứng khác bao gồm nấc cụt, ngáp chảy nước mắt và chóng mặt khi hoạt động.

trượt

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Các biến chứng của lệch đĩa đệm đốt sống cổ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có:

 • Thiếu máu não: Tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể ảnh hưởng đến hệ động mạch đốt sống, cản trở tuần hoàn máu lên não và gây thiếu máu não.
 • Hẹp ống sống cổ: Người bệnh có thể bị hẹp ống sống cổ, xuất hiện dấu hiệu như đau mỏi vùng vai gáy, tê yếu tay chân…
 • Hội chứng chèn ép tủy: Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong các nguyên nhân phổ biến của hội chứng chèn ép tủy. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị tàn tật vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.
 • Liệt vĩnh viễn: Nếu tình trạng đĩa đệm đè lên tủy sống cổ kéo dài, biểu hiện như đau nhức, tê ngứa tứ chi hay suy yếu cơ có thể trở nặng hơn, dẫn đến liệt vĩnh viễn.

Để giảm thiểu các biến chứng trên, bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi các chuyên gia y tế.

Phương pháp Điều trị lệch đốt sống cổ

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

 • Thuốc giảm đau: Nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) như naproxen, ibuprofen… hay thuốc ức chế men COX-2 được sử dụng để giảm đau cổ, vai gáy, đầu cho người bệnh.
 • Phẫu thuật: Nếu tình trạng bệnh nặng, phương án phẫu thuật có thể được áp dụng để chấm dứt triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5% trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật.
 • Trị liệu thần kinh cột sống: Được chứng minh là phương pháp điều trị ưu việt hơn so với các phương pháp truyền thống.

Phương pháp này bao gồm sử dụng kỹ thuật chiropractic, bác sĩ sẽ xác định chính xác các điểm thoát vị và sử dụng tay sắp xếp lại các đốt sống sai lệch về đúng vị trí từ đó giải phóng sự chèn ép của các đốt sống bị sai vị trí hoặc đĩa đệm bị phình lồi, thoát vị lên dây thần kinh, kích thích cơ chế tự phục hồi cơ thể.

Tại Dr.Allen, bệnh nhân có thể chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ mà không cần dùng thuốc và không cần phẫu thuật. Kỹ thuật chiropractic được sử dụng để điều trị và giúp bệnh nhân giảm đau, khôi phục sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

trượt

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng trị liệu thần kinh cột sống là một giải pháp từ gốc căn nguyên gây bệnh, giúp tái định hình đĩa đệm và trục cột sống về vị trí đúng. Khi các đốt sống được trị liệu sửa chữa và trở về vị trí đúng, áp lực lên các đĩa đệm được giảm bớt, cột sống và dây thần kinh được giải phóng.

Nhờ đó, các triệu chứng như đau nhức, tê bì chân tay, khó khăn khi vận động sẽ dần chấm dứt. Hơn nữa, việc khôi phục vị trí chuẩn của trục cột sống còn kích thích cơ chế tự chữa lành, giúp đĩa đệm và đốt sống bị tổn thương dần phục hồi và cải thiện chức năng hoạt động của hệ thống cơ xương khớp, mang lại sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.