Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Vỡ xương gót chân bao lâu thì lành? Triệu chứng và cách điều trị.

Gãy hoặc rạn xương gót chân là một chấn thương có thể xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ xương gót bị vỡ. Đây là một loại chấn thương hiếm gặp, chỉ chiếm từ 1 đến 2% trong tổng số các trường hợp gãy xương. Mặc dù ít phổ biến, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, gãy hoặc rạn xương gót chân có thể gây ra những di chứng và ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp cổ chân trong tương lai nếu không được điều trị đúng cách.

Triệu chứng vỡ xương gót chân

Vỡ xương gót chân là thế nào? Vỡ hay rạn xương gót chân thường là kết quả của các tác động mạnh lên vùng gót chân như rơi, va chạm mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vỡ hay rạn xương gót chân cũng có thể do các bệnh lý như thoái hóa gót chân hoặc gai gót chân. Những bệnh này thường phát triển một cách âm thầm và khó được phát hiện nếu không thực hiện thăm khám định kỳ.

Rạn hay nứt xương gót chân là tình trạng một vết nứt nhỏ xuất hiện trên xương, gây đau và khó chịu. Đây là một dạng của gãy xương, trong đó xương bị vỡ nhưng không di chuyển hoặc bị lệch khỏi vị trí bình thường.

Khi bị đau gót chân, người bệnh sẽ có các triệu chứng: Khi xảy ra chấn thương mạnh vào vùng gót chân, xương gót chân có thể bị gãy, gây ra cảm giác đau buốt và khó chịu. Nếu chỉ là rạn xương, đau nhức sẽ ít hơn và khó nhận biết. Tuy nhiên, nếu da gót chân xuất hiện các vết bầm tím do tụ máu đông hoặc sưng to, vòm phẳng lõm bị biến dạng, có thể đây là dấu hiệu của gãy xương gót chân. Nếu các xương bị di lệch hoặc gãy hở, có thể làm biến dạng gót chân tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khi nghi ngờ về dấu hiệu gãy xương gót chân hoặc có các chấn thương mạnh ở chân, người bệnh cần nhanh chóng đến khám bác sĩ để tìm ra bất thường và nhận được phương pháp điều trị hiệu quả.

lành nguy hiểm

Nguyên nhân gãy xương gót chân

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tỷ lệ gãy xương gót ngón chân chiếm khoảng 2% trong số tổng số 60% trường hợp gãy xương ở phần cổ chân. Những người ở độ tuổi lao động, có công việc đòi hỏi hoạt động nhiều, đặc biệt là làm việc đứng lâu hay phải di chuyển nhiều, thường là đối tượng dễ mắc bệnh này.

Gãy xương gót chân thường xảy ra do tác động một lực mạnh, đột ngột vào phần gót chân. Xương bộ phận này không chịu được, dẫn đến nứt, rạn dần và gãy xương. Các trường hợp gãy xương gót chân có thể bao gồm gãy xương ngang, gãy xoắn, xương bị dập vỡ, gãy bị lệch khỏi vị trí ban đầu hoặc không bị lệch.

Để điều trị gãy xương gót chân, có thể sử dụng phương pháp bảo tồn, tức là không cần phẫu thuật, tuy nhiên, tùy vào mức độ nghiêm trọng của xương gót chân khi gãy, cũng có thể phải áp dụng phẫu thuật.

Điều trị nứt xương gót chân

Khi bị rạn xương gót chân, nứt xương hoặc gãy xương, người bệnh cần tuân thủ chế độ chăm sóc tốt nhất để đạt được hiệu quả tối ưu. Sau khi được chẩn đoán về tình trạng gãy xương gót chân, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất. Trong đó, phương pháp điều trị bảo tồn (không cần phẫu thuật) và phẫu thuật đều có thể được áp dụng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của gãy xương.

Tuy nhiên, thời gian để khỏi hoàn toàn sau khi bị rạn xương, nứt xương hoặc gãy xương gót chân phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và phương pháp điều trị được áp dụng.

Điều trị bảo tồn

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí và mức độ nghiêm trọng của vết gãy, giới tính, độ tuổi… để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị gãy xương gót chân hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị bảo tồn có thể được áp dụng, chẳng hạn như:

  • Vết gãy không bị lệch hoặc chỉ bị lệch nhẹ, không vượt qua khớp.
  • Xương gót chân gãy bị lệch, nhưng bệnh nhân bị phù nề mô mềm, tuổi cao hoặc có các vấn đề sức khỏe khác khiến việc sử dụng thuốc gây mê hoặc gây tê là không khả thi.
  • Các trường hợp gãy xương gót chân phức tạp hoặc ảnh hưởng đến chức năng của chân.

Kỹ thuật điều trị bảo tồn gãy xương gót chân bao gồm việc bó bột. Sau đó, bột sẽ được thay đổi vào ngày thứ 10 và tiếp tục bó trong khoảng 6 đến 8 tuần tiếp theo. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần di chuyển bằng nạng và không đặt trọng lượng lên chân.

Điều trị gãy xương gót chân bằng phẫu thuật

Phương pháp điều trị bó bột xương gót chân đã từng được áp dụng rộng rãi trong quá khứ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ y khoa hiện đại, chẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân đã có nhiều tiến bộ. Nhờ sự phát triển của công nghệ hình ảnh và các loại thuốc kháng sinh chất lượng cao, phẫu thuật xương gót chân được thực hiện phổ biến hơn

lành nguy hiểm

Xương gót chân có tác dụng quan trọng trong việc đi lại và chịu trọng lượng của cơ thể. Do đó, sau phẫu thuật hoặc điều trị bằng bó bột, người bệnh cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho việc phục hồi xương gót chân.

Ngoài ra sử dụng những biện pháp vật lý trị liệu là hết sức cần thiết sau thời gian phẫu thuật hoặc bó bột. Tất cả cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp vết thương hồi phục một cách tốt nhất.

Có thể thấy điều trị gãy xương gót chân như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng vết thương của bệnh nhân. Để từ đó các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phương pháp điều trị gãy xương một cách tốt nhất. Với những bệnh viện không đủ yếu tố thiết bị y tế để làm phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ được chuyển lên các tuyến trên để điều trị.