Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Xét nghiệm máu gót chân phát hiện những bệnh gì ở trẻ sơ sinh?

Xét nghiệm lấy máu gót chân giúp trẻ phát hiện và được chữa trị kịp thời một số bệnh lý về rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa bẩm sinh, tăng tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 95%. Trẻ được chữa trị kịp thời có thể phát triển khỏe mạnh bình thường.

Xét nghiệm máu gót chân là gì?

Xét nghiệm máu gót chân là một phương pháp sàng lọc được áp dụng đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Quá trình thực hiện bao gồm việc chích một vài giọt máu từ gót chân của trẻ sơ sinh, sau đó nhỏ vào một tờ giấy thấm chuyên dụng và chuyển đến phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích.

Thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm là trong khoảng từ 2 ngày đến 1 tuần tuổi. Trong đó, thời điểm vàng là 48 tiếng sau khi sinh, khi kết quả xét nghiệm cho ra kết quả chính xác nhất. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường sẽ giúp tăng cơ hội điều trị và ngăn ngừa những biến chứng tiềm ẩn.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng, nên thực hiện xét nghiệm trước 20 ngày tuổi. Còn đối với trẻ được truyền máu do thiếu máu sau sinh, có thể thực hiện xét nghiệm trước 3 tháng tuổi. Việc thực hiện xét nghiệm máu gót chân sớm sẽ giúp phát hiện kịp thời các vấn đề sức khỏe và có giải pháp điều trị kịp thời.

gì   5   gia   nhiêu

Mức độ quan trọng của xét nghiệm máu gót chân

Bệnh rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa bẩm sinh có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ và kém phát triển ở trẻ sơ sinh nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, những bệnh lý này thường khó phát hiện và chẩn đoán do chưa bộc lộ rõ ràng ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ bắt đầu có những dấu hiệu lâm sàng, thì đã là giai đoạn muộn để chữa trị và khả năng hồi phục hoàn toàn rất thấp.

Việc sàng lọc sơ sinh thông qua xét nghiệm lấy máu gót chân sẽ giúp phát hiện và chữa trị sớm một số bệnh lý rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa bẩm sinh, giúp tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 95%. Điều này giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và bình thường, tránh được các biến chứng xấu hơn trong tương lai.

Xét nghiệm máu gót chân phát hiện những bệnh gì?

Một số loại bệnh mà xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh có thể phát hiện bao gồm:

  • Ba bệnh sàng lọc bao gồm suy giáp bẩm sinh, bệnh thiếu hụt men G6PD bẩm sinh và tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh.
  • Năm bệnh lý liên quan đến Hemoglobin bao gồm thiếu máu hồng cầu hình liềm (Hb S/S), thiếu máu Sickle-C (Hb S/C), S-beta Thalassemia (Hb S/βTh), Alpha Thalassemia và các biến thể HEMO khác (HbD, HbE,…).
  • Tám bệnh bẩm sinh bao gồm thiếu men G6PD (G6PD), bệnh lý rối loạn nội tiết như suy giáp bẩm sinh (CH), tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH), bệnh lý liên quan chức năng tuyến giáp (T4) và một số bệnh lý bẩm sinh khác như Phenylketonuria (PKU), Galactosemia (Total GAL), thiếu hụt enzyme galactose-1-phosphate uridyl transferase (GALT) và thiếu men Biotinidase (BIOT).

Nhờ xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh, các bệnh này có thể được phát hiện sớm để chữa trị kịp thời, giúp tăng tỷ lệ phục hồi và giảm nguy cơ bệnh lý ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra bố mẹ có thể tìm hiểu thêm: lấy máu gót chân 58 bệnh là bệnh gì? lấy máu gót chân 73 bệnh gồm những bệnh gì? xét nghiệm máu gót chân 55 bệnh là bệnh gì?lấy máu gót chân sàng lọc những bệnh gì?

gì   5   gia   nhiêu

Quy trình lấy máu gót chân xét nghiệm

Việc lấy máu gót chân là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để sàng lọc các bệnh lý ở trẻ sơ sinh. Thông thường, xét nghiệm được thực hiện trong khoảng 48 – 72 giờ sau khi bé chào đời và đã ăn được hơn 8 lần sữa. Nhân viên y tế sẽ chích vào gót chân của bé để lấy 1 – 2 giọt máu, sau đó đưa vào giấy thấm chuyên dụng để mang xét nghiệm. Để tránh gây đau và khó chịu cho bé, cha mẹ nên dùng khăn thấm nước ấm để ủ gót chân của bé trước khi lấy máu. Thời gian trả kết quả sẽ phụ thuộc vào loại bệnh lý được lựa chọn để sàng lọc, thường trong khoảng 7 – 10 ngày.

Việc lấy máu gót chân là một bước quan trọng để giúp phát hiện các bệnh lý ở trẻ sơ sinh một cách sớm nhất. Những bệnh lý này thường không thể nhận biết bằng mắt thường, vì vậy việc sàng lọc sẽ giúp cha mẹ phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị thích hợp, từ đó giảm thiểu rủi ro thiếu sót trong quá trình phát triển của bé.

Việc lấy máu gót chân không gây đau đớn hay nguy hiểm cho trẻ và có khả năng phát hiện các bệnh lý với độ chính xác cao. Khi có kết quả xét nghiệm, cha mẹ có thể yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của bé hoặc nếu phát hiện bất kỳ bệnh lý nào, có thể chủ động điều trị để giúp bé tăng khả năng bình phục lên tới 95%.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về quy trình, ý nghĩa của việc xét nghiệm máu gót chân ở trẻ. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích.