Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bàn chân đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là bệnh lý nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng cho sức khỏe trong đó loét chân là biến chứng tiểu đường nặng. Vậy thực hư về tình trạng bàn chân đái tháo đường là như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Bàn chân đái tháo đường là gì?

Biến chứng chân đái tháo đường là một phần phức tạp của bệnh đái tháo đường, đặc trưng bởi những biểu hiện sẽ gây ra những vết thương đơn giản, nhiễm trùng kéo dài, và dẫn đến những tác động lớn đối với cuộc sống, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Biến chứng chân đái tháo đường thường bắt nguồn từ các vấn đề về sự tổn thương mạch máu, bao gồm sự thu hẹp và cứng động của mạch máu, sự giảm súc kháng mạch máu, và sự tổn thương của hệ thần kinh, có thể gây ra các sự cố về dinh dưỡng thần kinh, rối loạn truyền dẫn thần kinh, biến dạng xương, và viêm nhiễm xương trong chân đái tháo đường. Điều này thường xảy ra kèm theo các tình huống như vết thương da, nhiễm trùng và nhiều yếu tố khác.

Biến chứng chân đái tháo đường có thể xảy ra ở cả người mới mắc bệnh và người mắc bệnh lâu năm. Tình trạng nhiễm trùng thường được xem xét là một yếu tố quan trọng khiến cho biến chứng chân đái tháo đường trở nên nghiêm trọng hơn. Sự tổn thương mạch máu, sự giảm súc kháng mạch máu, và sự tổn thương thần kinh với những rối loạn cảm giác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho cuộc sống của người bệnh trở nên khó khăn và không mong muốn. Các yếu tố này có thể thúc đẩy những biện pháp không hợp lý như việc sử dụng thuốc, ngâm chân trong nước nóng, hoặc các can thiệp khác mà gây ra những hậu quả xấu cho chân của người bệnh.

hình ảnh bàn chân tiểu đường

rát   án   slideshare

Phân độ bàn chân đái tháo đường

Phân loại biến chứng bàn chân đái tháo đường theo hệ thống Meggitt-Wagner:

  • Độ 0: Không có vết thương da mở, nhưng có thể có biến dạng bàn chân hoặc viêm mô tế bào.
  • Độ 1: Sự hình thành vết loét nông ở da bàn chân ở những người bị đái tháo đường.
  • Độ 2: Vết loét sâu lan ra cân hoặc bao khớp.
  • Độ 3: Loét sâu kèm theo áp xe, viêm xương tủy hoặc nhiễm trùng khớp.
  • Độ 4: Hoại thư cục bộ xuất hiện ở ngón chân hoặc gót chân.
  • Độ 5: Hoại thư lan rộng, tác động đến toàn bộ cẳng chân.

Khám bàn chân đái tháo đường

Khám và đánh giá bàn chân đái tháo đường là một phần quan trọng của việc quản lý và điều trị cho những người mắc bệnh. Việc theo dõi tình trạng biến chứng của bàn chân đái tháo đường giúp xác định phương pháp điều trị hiệu quả, giảm thiểu tình trạng tiến triển của bệnh, và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tầm soát biến chứng bàn chân đái tháo đường

Quá trình kiểm tra biến chứng bàn chân đái tháo đường bao gồm việc ghi nhận các triệu chứng cơ năng của người bệnh, như đau nhức, tê buốt, đau cách hồi, bàn chân lạnh, và da bàn chân khô. Những thông tin này cung cấp dữ liệu cho bác sĩ để nghi ngờ về việc có biến chứng bàn chân đái tháo đường hay không.

Ngoài ra, việc quan sát và kiểm tra tình trạng tưới máu, viêm nhiễm và biến dạng của bàn chân đái tháo đường cũng rất quan trọng. Các xét nghiệm cận lâm sàng như đo chỉ số ABI (Ankle Brachial Index), đo TcPO2 (transcutaneous oxygen tension) giúp đánh giá tình trạng mạch máu và tưới máu cho bàn chân.

Đánh giá cảm giác của bàn chân, như cảm giác nóng lạnh, cảm giác đau nông, cảm giác sâu, cảm giác rung âm thoa và điện cơ, cũng như đánh giá áp lực đồ bàn chân đái tháo đường, đều có vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng của bàn chân.

Cuối cùng, việc đánh giá tổn thương xương bằng các phương pháp hình ảnh như tạo hình X-quang, MRI, hoặc CT Scan giúp xác định mức độ tổn thương và hình dạng của xương trong bàn chân đái tháo đường.

Đánh giá vết thương, vết loét trên bàn chân đái tháo đường

Xác định vị trí, tình trạng và các đặc điểm của vết thương hoặc loét trên bàn chân đái tháo đường là quá trình quan trọng, giúp các chuyên gia y tế đưa ra dự đoán và áp dụng giải pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Các bước thực hiện đánh giá vết thương bao gồm việc xác định vị trí, kích thước, độ sâu, tính nến của vết thương, tình trạng ngóc ngách, tính trạng tiết dịch và mùi hôi dịch tiết, cũng như quan sát bờ của vết thương. Tất cả những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc và quản lý vết thương.

rát   án   slideshare

Ngoài ra, việc thực hiện các xét nghiệm vi sinh giúp xác định vi khuẩn hoặc nấm gây nhiễm trùng trong vết thương. Điều này giúp xác định liệu liệu trình trạng nhiễm trùng đang xảy ra và áp dụng liệu pháp điều trị phù hợp.

Điều trị loét bàn chân tiểu đường

Trong việc điều trị loét bàn chân đái tháo đường, việc chăm sóc tại chỗ vết thương rất quan trọng. Các khái niệm như TIME (Thời gian, Chàm đoạn mô hoại tử, Dịch tiết, Môi trường ẩm) và MOIST (Dịch tiết, Sự Oxy hóa, Mô hình tế bào, Môi trường ẩm) đang được áp dụng trong quá trình quản lý vết thương, bao gồm việc kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, quản lý dịch tiết từ vết thương, loại bỏ mô hoại tử, cung cấp oxy tại chỗ, kích thích quá trình lành thương.

Có nhiều phương pháp và sản phẩm chăm sóc vết thương hiện đại như các dung dịch rửa như hypochlorite (HOCL), Prontosan, Betadine, các loại băng gạc chuyên dụng như Foam, Alginate, băng gạc tẩm bạc, và cả mật ong để kiểm soát nhiễm trùng và mùi hôi. Các công cụ hỗ trợ như hệ thống Vacuum assisted closure (VAC) giúp kiểm soát dịch tiết và kích thích quá trình lành thương.

Ngoài việc chăm sóc tại chỗ, việc kiểm soát nhiễm trùng toàn thân bằng kháng sinh và quản lý đường huyết cũng là phần quan trọng của quá trình điều trị. Việc chọn loại kháng sinh thích hợp và kiểm soát nhiễm trùng cục bộ là cần thiết. Điều quan trọng khác là kiểm soát đường huyết và quản lý các bệnh nền, nhằm giảm nguy cơ phát triển loét và cải thiện sức kháng của cơ thể.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tình trạng loét chân trong bệnh đái tháo đường, cách chăm sóc, điều trị. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Ngoài ra, nếu các bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống, cổ vai gáy và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.