Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, thoái hóa đốt sống cổ không chỉ là căn bệnh thường gặp ở người già, mà mắc thoái hoá đốt sống cổ ở người trẻ cũng có nguy cơ bởi thói quen sinh hoạt và làm việc không khoa học. Ở bài viết này, Dr.Allen sẽ cung cấp những điều cần biết về tình trạng này, cụ thể là nguyên nhân, triệu chứng và những phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Tổng quan về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng xương khớp phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến vùng cổ. Bệnh bắt đầu với tình trạng viêm và lắng đọng canxi trên dây chằng quanh cột sống, gây hẹp các lỗ liên hợp nằm sau đốt sống, từ đó ảnh hưởng đến sự lưu thông tự nhiên của mạch máu và các dây thần kinh bên trong. Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ bao gồm đau vùng cổ gáy, đặc biệt là khi vận động, cúi, xoay hoặc ngửa cổ.

Có nhiều cách viết thoái hóa đốt sống cổ bằng các ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ, ở tiếng Nhật, nó được viết là 椎間板ヘルニア hoặc ついかんばんヘルニア bằng chữ Kanji và Hiragana, phiên âm của cụm từ này là Zui Kanban Herunia. Thoái hóa đốt sống cổ trong tiếng Trung được gọi là 古代椎間盤突出, phiên âm là Gǔdài chuíjiānpán túchū. Trong tiếng Anh, thoái hóa đốt sống cổ được gọi là degenerative spine, trong đó degenerative là thuật ngữ mô tả sự thoái hóa sinh học, còn spine có nghĩa là cột sống.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cột sống cổ, đặc biệt là ở các đoạn C1-C2, C4, C3-C7. Tình trạng này dễ gây đau đớn và mất chức năng, đặc biệt đối với bà bầu. Do đó, cần lưu ý và chăm sóc sức khỏe cẩn thận để ngăn ngừa tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

thoái+hóa+đốt+sống+cổ  gì  c5  c6  c1  c2  c3  icd  c7  l5  s1  án  4  5  6  m47  cụt  english  ancotnam  nửa  sao  hiểm  tphcm  x  quang  hết  nào  khắc  đà  nẵng  chống

Phương pháp chẩn đoán phát hiện thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ bao gồm các xét nghiệm hỗ trợ như sau:

 • Chụp X-quang cột sống cổ: phương pháp này cho phép xác định các biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ như gai xương, cầu xương và loại trừ các nguyên nhân gây đau cứng cổ khác như gãy xương, khối u hoặc tổn thương mềm.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): phương pháp này có thể phát hiện các tổn thương nhỏ tại các đốt sống cổ.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): phương pháp này cho phép xác định vị trí các dây thần kinh bị chèn ép bởi các bệnh lý.

Các xét nghiệm kiểm tra chức năng thần kinh bao gồm:

 • Phương pháp điện cơ (Electromyography): phương pháp này đo giá trị dòng điện trong dây thần kinh khi cơ tay hoạt động và nghỉ ngơi.
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh: phương pháp này gắn các điện cực vào vùng da phía trên dây thần kinh, cho một dòng điện nhỏ qua dây thần kinh để đo tốc độ và cường độ của tín hiệu dẫn truyền thần kinh.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Theo thống kê, bệnh thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng đến cả nam và nữ, đặc biệt là người cao tuổi từ 40 đến 50 tuổi do quá trình lão hóa và những thay đổi ở khớp cổ. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh đang dần trẻ hóa do thói quen sinh hoạt và lao động thiếu khoa học.

Các yếu tố và thói quen dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ bao gồm ít vận động, thiếu luyện tập thể thao, ngồi và nằm sai tư thế trong một thời gian dài, chế độ ăn uống thiếu khoa học, không bổ sung đầy đủ các chất cần thiết như Magie, Canxi, Vitamin D.

Di truyền cũng là một nguyên nhân gây bệnh viêm xương khớp cổ. Ngoài ra, có tiền sử bị chấn thương ở vùng cổ, đặc thù công việc gây áp lực lên cột sống, ví dụ như công việc có tính chất lặp lại các thao tác hoặc mang vác các vật nặng cũng là nguyên nhân của bệnh. Sử dụng thuốc lá và các chất kích thích có hại cho sức khỏe cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cùng với việc bệnh nhân bị béo phì.

thoái+hóa+đốt+sống+cổ  gì  c5  c6  c1  c2  c3  icd  c7  l5  s1  án  4  5  6  m47  cụt  english  ancotnam  nửa  sao  hiểm  tphcm  x  quang  hết  nào  khắc  đà  nẵng  chống

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh, việc nắm bắt các nguyên nhân hình thành thoái hoá đốt sống cổ cũng có tầm quan trọng quan trọng trong việc điều trị bệnh. Sau đây là các nguyên nhân chính dẫn đến thoái hoá đốt sống cổ:

 • Mất nước đĩa đệm: đĩa đệm giữa các đốt sống có chức năng bảo vệ cột sống, giảm xóc và ma sát giữa các đốt sống và bảo vệ dây thần kinh cột sống. Tuy nhiên, do tác động của tuổi tác, đĩa đệm mất nước, làm giảm đàn hồi và gây ra đau đớn vùng cổ.
 • Gai xương: gai xương hình thành sau chấn thương khớp để sửa chữa. Trong trường hợp gai xương va chạm, cọ xát, đè lên các xương khác, dây thần kinh hoặc chèn ép vào các mô, tủy sống, người bệnh sẽ gặp đau đớn.
 • Xơ hóa dây chằng: dây chằng bảo vệ đầu khớp và nối các xương cột sống với nhau. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến xơ hóa dây chằng, khiến cho các chuyển động ở cổ gặp khó khăn.
 • Biến đổi cơ, dây chằng và các mô xương do hoạt động sai tư thế: các hoạt động sai tư thế, chẳng hạn như ngồi học, làm việc không đúng tư thế, sử dụng điện thoại trong thời gian dài, mang vác vật nặng, ít vận động,… có thể dẫn đến thoái hoá đốt sống cổ và gây đau nhức.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Trong giai đoạn ban đầu của bệnh, triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ thường không rõ ràng, tuy nhiên khi bệnh tiến triển, các triệu chứng mới sẽ xuất hiện rõ ràng hơn và người bệnh có thể dễ dàng nhận ra chúng. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ:

 • Người bệnh cảm thấy đau nhức ở vùng cổ, đau từ gáy sang cổ, tai, đôi khi kéo theo cả đau đầu, vai và cánh tay. Cảm giác đau này khiến người bệnh khó chịu và gây ra sự bất tiện khi vận động cổ. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp tình trạng tê tay.
 • Khi thực hiện các cử động như xoay, cúi hoặc ngửa cổ, người bệnh có thể nghe thấy tiếng kêu phát ra từ vùng cổ.
 • Người bệnh có thể gặp tình trạng cứng cổ, đau ê ẩm ở vùng gáy, đau đầu khi nằm trong tư thế không đúng, nằm lâu hay mới thức dậy vào buổi sáng. Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ còn gây ra một số triệu chứng như mất ngủ, chóng mặt, khó thở, và ù tai.
 • Người bệnh có thể gặp dấu hiệu Lhermitte, khiến cho họ cảm thấy khó chịu và có cảm giác giống như có luồng điện đi qua cổ, xuống xương sống, tay và chân.
 • Thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như đau đầu hoặc thiếu máu não, dẫn đến chóng mặt. Vì vậy, rất cần phải tầm soát bệnh ngay khi chưa có triệu chứng rõ ràng để ngăn ngừa bệnh tiến triển ở giai đoạn sớm.

thoái+hóa+đốt+sống+cổ  gì  c5  c6  c1  c2  c3  icd  c7  l5  s1  án  4  5  6  m47  cụt  english  ancotnam  nửa  sao  hiểm  tphcm  x  quang  hết  nào  khắc  đà  nẵng  chống

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Với bệnh lý cột sống cổ như thoái hóa, quá trình phục hồi hoàn toàn phụ thuộc vào sự nỗ lực của bệnh nhân. Việc phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, tuân thủ chế độ chăm sóc được chỉ định bởi bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Ngược lại, nếu lơ là, coi thường hoặc tự ý áp dụng các biện pháp không được chứng minh hiệu quả thì nguy cơ biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sẽ rất cao.

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là một quá trình tự nhiên theo tuổi tác, không thể hoàn toàn được chữa khỏi. Tuy nhiên, bằng cách giảm các triệu chứng và tăng khả năng vận động của cột sống cổ, chúng ta có thể ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa. Các phương pháp điều trị chữa đau cột sống cổ bao gồm nghỉ ngơi, thư giãn, chườm nóng/lạnh, châm cứu, thuốc giảm đau và giãn cơ, vật lý trị liệu và trị liệu thần kinh cột sống chiropractic.

Nếu thoái hóa cột sống cổ ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể nghỉ ngơi và giải tỏa căng thẳng bằng cách đọc sách, nghe nhạc, hoặc đi du lịch cùng gia đình. Khi ngủ, nên sử dụng gối thoải mái với độ cao vừa phải và chuyển đổi tư thế định kỳ để cải thiện lưu thông máu. Phương pháp chườm nóng/lạnh giúp kích thích tuần hoàn máu và giảm đau ở cổ. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý không chườm trực tiếp vào nước đá và không chườm liên tục ở vị trí sưng đau và các khu vực lưu thông máu kém.

Châm cứu là một phương pháp chữa trị tự nhiên, giúp giảm đau tự nhiên, khai thông khí huyết và phục hồi chức năng của các cơ quan. Tùy vào triệu chứng của bệnh, các bác sĩ sẽ châm kim tại các huyệt đạo khác nhau từ 20 đến 40 phút.

Việc sử dụng thuốc giảm đau, giãn cơ chỉ là phương pháp hỗ trợ tạm thời và không hiệu quả trong việc chữa đau tận gốc. Việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe, vì vậy người bệnh nên gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Các phương pháp vật lý trị liệu như kéo dãn, xoa bóp vùng hoặc điện sung giúp tăng cường sức cơ ở cổ và vai, từ đó giảm đau thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp-thần kinh, tránh vật lý trị liệu thô bạo, không đúng kỹ thuật khiến cho tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Vì vậy, tốt nhất là người bệnh nên chọn các phòng khám uy tín, được trang bị máy móc vật lý trị liệu-phục hồi chức năng hiện đại để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic là phương pháp điều trị khác được các bác sĩ khuyến nghị sử dụng với những bệnh nhân thoái hóa cột sống. Chiropractic có lịch sử hơn 125 năm từ Mỹ, là phương pháp điều trị theo hướng bảo tồn, và bác sĩ sẽ sử dụng lực bằng tay để đưa các đốt sống sai lệch về vị trí đúng, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó giúp trị bệnh từ gốc, xử lý triệt để các triệu chứng của bệnh như: đau nhức, tê bì chân tay, đau đầu, vận động hạn chế và giảm nguy cơ biến chứng. Đồng thời, khi cột sống được khôi phục đường cong sinh lý chuẩn sẽ kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, phục hồi tổn thương và ngăn chặn tiến trình thoái hóa.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa của các phương pháp trên, người bệnh cần có thái độ tích cực, nỗ lực chăm sóc sức khỏe bản thân và tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân ở độ tuổi trung niên trở lên, họ cũng nên thay đổi lối sống, chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm thiểu áp lực tâm lý và cố gắng duy trì thói quen sống lành mạnh. Việc thực hiện những điều đó sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống cổ phát triển nặng hơn và giảm triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và vitamin để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Tuy nhiên, việc tự ý áp dụng các biện pháp chữa trị chưa được chứng minh hoặc không đúng kỹ thuật, sử dụng thuốc giảm đau một cách lạm dụng cũng sẽ làm tăng nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Do đó, để tránh tình trạng bệnh thoái hóa cột sống cổ tiến triển và trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín, được trang bị đầy đủ thiết bị và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh – khớp để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Chỉ khi đã được đánh giá và chỉ định điều trị đầy đủ, người bệnh mới nên áp dụng các biện pháp chữa trị và các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp để tăng cường sức khỏe và giảm triệu chứng thoái hóa cột sống cổ.

thoái+hóa+đốt+sống+cổ  gì  c5  c6  c1  c2  c3  icd  c7  l5  s1  án  4  5  6  m47  cụt  english  ancotnam  nửa  sao  hiểm  tphcm  x  quang  hết  nào  khắc  đà  nẵng  chống

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ không nên làm gì? Để phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ, chúng ta cần tập trung vào những yếu tố gây ra bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Điều này bao gồm việc xoa bóp, chăm sóc vùng đốt sống cổ để giữ cho cột sống luôn trong tình trạng tốt nhất.

Việc thực hiện các động tác hoặc hoạt động quá sức ở vùng cổ cũng nên được tránh để không tăng nguy cơ thoái hóa. Đối với những người làm việc văn phòng, cần lưu ý thiết lập các thói quen để bảo vệ sức khỏe xương khớp, cũng như chú ý đến không gian và môi trường làm việc. Điều chỉnh độ cao của ghế làm việc để phù hợp với chiều cao của bản thân cũng là điều cần thiết.

Các động tác bẻ cổ đột ngột khi đang mỏi cũng nên được tránh, vì chúng có thể gây tăng nguy cơ thoái hóa. Thay đổi tư thế khi nằm nghỉ, thường xuyên đổi tư thế trong suốt đêm ngủ cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ. Đồng thời, việc lên kế hoạch cho việc rèn luyện thể dục thể thao hợp lý cũng là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa thoái hóa. Các bài tập yoga cũng được đánh giá là giải pháp hàng đầu trong cải thiện tình trạng thoái hóa.

Tuy nhiên, việc thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Khi đã xuất hiện dấu hiệu của bệnh, chúng ta chỉ có thể cải thiện và hạn chế sự phát triển của nó. Vì vậy, phòng ngừa là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện quá sớm.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu tốt?

Khám thoái hóa đốt sống cổ ở đâu hà nội?

Để đối phó với thoái hóa đốt sống cổ và ngăn ngừa các hậu quả tiêu cực gây ra, nếu có dấu hiệu đau mỏi ở vùng cổ xảy ra trong một khoảng thời gian dài, người bệnh cần nhanh chóng đến khám với bác sĩ chuyên khoa điều trị thoái hóa đốt sống cổ tại các địa điểm đáng tin cậy để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu không thể đến khám bệnh trực tiếp, bệnh nhân có thể tìm hiểu và tư vấn qua Video với bác sĩ chuyên khoa Cột sống từ xa. Có hai địa điểm khám chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ tại Hà Nội được đánh giá cao bởi cộng đồng, đó là Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

thoái+hóa+đốt+sống+cổ  gì  c5  c6  c1  c2  c3  icd  c7  l5  s1  án  4  5  6  m47  cụt  english  ancotnam  nửa  sao  hiểm  tphcm  x  quang  hết  nào  khắc  đà  nẵng  chống

 • Bệnh viện Việt Đức không chỉ là một địa điểm khám chữa bệnh uy tín và tuyến Trung ương được nhiều người bệnh tin tưởng, mà còn có chuyên môn cao trong lĩnh vực Cột sống. Đây là nơi làm việc của nhiều bác sĩ Cột sống giỏi, có tầm ảnh hưởng và danh tiếng trong lĩnh vực này.
 • Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cũng cung cấp các dịch vụ khám và chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ theo cách tiếp cận của Y học hiện đại, kết hợp với Y học cổ truyền. Ngoài ra, bệnh viện này cũng sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại như máy MRI, máy CT scanner, máy X-quang kỹ thuật số, siêu âm Doppler, máy giảm đau công nghệ mới nhất Scrambler Therapy, kết hợp với các phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông thuốc Y học cổ truyền, kéo giãn cột sống thắt lưng, cột sống cổ, và tập vật lý trị liệu.

Thoái hóa đốt sống cổ khám ở đâu tphcm?

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ khám chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt ở TP. HCM, thì Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Chợ Rẫy là những địa điểm đáng để tham khảo. Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. HCM là một trong những bệnh viện chuyên khoa hạng I tại miền Nam với hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy X-Quang chụp cột sống kỹ thuật số, máy cộng hưởng từ (MRI), máy chụp cắt lớp vi tính cột sống 64 dãy, 128 dãy,…

Đây là đơn vị có nhiều bác sĩ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ thành công cho các ca bệnh khó. Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế lớn nhất Việt Nam và cũng là đơn vị tiếp nhận khám chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám và điều trị mọi bệnh lý về xương khớp, bao gồm cả thoái hóa đốt sống cổ.

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic Dr.Allen

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

thoái+hóa+đốt+sống+cổ  gì  c5  c6  c1  c2  c3  icd  c7  l5  s1  án  4  5  6  m47  cụt  english  ancotnam  nửa  sao  hiểm  tphcm  x  quang  hết  nào  khắc  đà  nẵng  chống

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.