Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bệnh thoái hóa đốt sống ngực – Những điều cần biết

Đốt sống vùng ngực ít bị thoái hóa hơn so với khu vực thắt lưng và cổ. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng bệnh thoái hóa đốt sống ngực cũng gây ra nhiều nguy hiểm và hệ lụy nếu không được điều trị và kiểm soát kịp thời.

Thoái hóa đốt sống ngực là gì?

Thoái hóa đốt sống ngực (tiếng Anh: Thoracic spondylosis) là tình trạng đau nhức giữa lưng kéo dài và khó chịu. Mặc dù rủi ro thoái hóa ở đốt sống ngực không cao do biên độ vận động hạn chế, nhưng vẫn có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh này.

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Bệnh xảy ra khi sụn bảo vệ khớp bị tổn thương và bào mòn do nhiều yếu tố khác nhau. Thoái hóa có thể ảnh hưởng đến tất cả các khớp trong cơ thể, đặc biệt là các khớp ở đầu gối, háng, bàn tay và cột sống.

Cột sống được cấu thành từ 5 khu vực chính, bao gồm cột sống cổ với 7 đốt sống từ C1 – C7, cột sống ngực kéo dài từ đốt sống T1 đến T12, cột sống thắt lưng với 5 đốt sống L1 – L5, xương cùng với 5 đốt sống từ S1 – S5, và xương cụt được hợp nhất bởi 4 đoạn xương.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống ngực

Tuổi tác là yếu tố chính trong quá trình thoái hóa cột sống ngực. Với thời gian, độ bền của các đốt sống giảm, dẫn đến quá trình thoái hóa diễn ra.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng đóng góp vào việc bào mòn sụn khớp ở vùng lưng giữa như thường xuyên khuân vác vật nặng, chấn thương cột sống vùng ngực, loãng xương, thoái hóa đĩa đệm, cong vẹo cột sống, tổn thương phần liên mỏm khớp và yếu tố di truyền.

Bệnh thoái hóa ở các khu vực khác của cột sống cũng có liên quan mật thiết với bệnh thoái hóa cột sống ngực. Khi một phần của cột sống bị tổn thương, nguy cơ mắc bệnh ở phần còn lại sẽ tăng lên đáng kể theo các chuyên gia.

Triệu chứng bệnh

Các dây thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động của các bộ phận trong cơ thể như chân, ruột, bàng quan,… nằm trong ống tủy cột sống ngực.

Việc chèn ép các rễ thần kinh trong cột sống ngực và cột sống cổ có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Bệnh thoái hóa cột sống ngực thường có triệu chứng âm ỉ kéo dài, không rõ ràng từ đầu, khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu khi thực hiện hoạt động như mang vác nặng hoặc sai tư thế.

Bệnh thoái hóa cột sống ngực có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Đau vùng lưng trên, đau kéo dài hoặc đau dữ dội, tăng khi vận động, có thể lan ra mạn sườn.
  • Đau tức ngực, đau nhức vùng lưng giữa, khó thở.
  • Đau dây thần kinh liên sườn, đau nhói mạn sườn do thoái hóa lâu ngày ảnh hưởng tới bề mặt đốt sống và chèn ép dây thần kinh.
  • Tê bì, yếu chân, đứng không vững.
  • Đau nhức đầu, mệt mỏi thường xuyên.
  • Rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn chức năng ruột, bàng quang,…

Bệnh thoái hóa đốt sống ngực có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa cột sống ngực không chỉ gây ra cảm giác đau nhức kéo dài và khó chịu, mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Theo BS.CKI Trần Xuân Anh, chuyên khoa từ Khoa Thần kinh Cột sống tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, bệnh thoái hóa cột sống ngực có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm, hình thành gai xương, hẹp ống sống, thoái hóa đốt sống cổ, và cong vẹo cột sống.

Bất kỳ một vấn đề nào trong số đó cũng có nguy cơ gây chèn ép các rễ thần kinh xung quanh, làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của các cơ quan, thậm chí có thể gây tàn phế.

Chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống ngực

Khi gặp các triệu chứng đau cứng lưng kéo dài ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cần tìm đến bác sĩ để được khám và tìm kiếm nguyên nhân của bệnh.

Sau khi lắng nghe các triệu chứng và tình trạng bệnh sử của bệnh nhân, bác sĩ sẽ yêu cầu họ chụp X-quang vùng ngực để kiểm tra các đốt sống có bị thoái hóa hay không, đặc biệt là đối với những người trên 60 tuổi.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp MRI để kiểm tra sự tổn thương ở các dây thần kinh và mô mềm xung quanh cột sống, từ đó đề xuất hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống ngực

Đối với bệnh thoái hóa đốt sống ngực, phương pháp điều trị nhằm kiểm soát tốt triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, đồng thời cải thiện khả năng vận động của người bệnh. Phương pháp điều trị được lựa chọn phù hợp với từng bệnh nhân dựa trên nhiều yếu tố. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm sử dụng thuốc giảm đau, tập vật lý trị liệu, và đôi khi bơi lội hay thủy liệu pháp.

Đối với thuốc giảm đau, Paracetamol và các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen, naproxen… được sử dụng phổ biến để giảm đau cho những trường hợp thoái hóa cột sống ngực. Nếu đau nặng, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc giảm đau opioid hoặc tiêm corticoid.

Tập vật lý trị liệu là phương pháp quan trọng trong việc điều trị thoái hóa cột sống ngực. Tập luyện giúp điều chỉnh tư thế đúng, cải thiện biên độ vận động của cột sống, tăng sức mạnh cơ lưng, tăng cường tính linh hoạt của vùng lưng, tăng sức khỏe tổng thể, và hỗ trợ giữ cột sống ổn định. Bác sĩ có thể đề xuất cho bệnh nhân các bài tập vật lý trị liệu phù hợp với từng trường hợp để đạt được hiệu quả cao nhất và giảm thiểu nguy cơ phát sinh các vấn đề ngoài ý muốn.

Đôi khi, các phương pháp tập luyện khác như bơi lội và thủy liệu pháp cũng được đề xuất để hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống ngực. Bơi lội giúp tăng cường sức mạnh và khả năng vận động của vùng lưng và vai, trong khi thủy liệu pháp giúp giảm đau và thả lỏng các cơ bị căng cứng.

Đối với những trường hợp bệnh thoái hóa cột sống ngực, phương pháp phẫu thuật không phải lựa chọn hàng đầu. Thế nhưng, nó là một giải pháp cần thiết nếu các phương pháp điều trị bên ngoài như sử dụng thuốc hoặc vật lý trị liệu không đem lại hiệu quả như mong đợi hoặc bệnh nhân bị chèn ép rễ thần kinh bởi đĩa đệm, gai xương hoặc đốt sống trượt.

Các phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng gồm cắt bỏ một phần đĩa đệm thoát vị để giảm tải áp lực đè lên rễ thần kinh, cắt bỏ lá đốt sống (laminectomy) để loại bỏ gai xương và tạo thêm không gian cho tủy sống và các dây thần kinh, tạo hình bản sống (laminoplasty) nhằm nới rộng không gian cho mô thần kinh bên trong cột sống, và nối đốt sống (spinal fusion) để giảm tính linh hoạt của cột sống nhưng cải thiện tình trạng đau lưng dai dẳng đáng kể.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia ngoại cơ xương khớp còn đề xuất phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như giảm thiểu nguy cơ phát sinh biến chứng hậu phẫu, ít đau và thời gian phục hồi ngắn, vết mổ nhỏ và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, các phương pháp phẫu thuật phải được bác sĩ cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể.

Phòng bệnh thoái hóa đốt sống ngực

Việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh thoái hóa cột sống ngực rất quan trọng đối với sức khỏe của mọi người, bất kể có mắc bệnh hay không. Để tránh bệnh thoái hóa cột sống ngực, người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  • Thay đổi tư thế ngồi sau 1 tiếng, không ngồi quá lâu ở một tư thế, tránh đứng nhiều và mang vác vật nặng.
  • Thực hiện thường xuyên các bài tập nhẹ nhàng để giảm nguy cơ thoái hóa cột sống và duy trì khả năng vận động của cột sống. Cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế các chất kích thích như rượu bia và thuốc lá.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, không làm việc quá sức và điều chỉnh cân nặng hợp lý.
  • Sớm phát hiện và điều trị các bệnh về dị tật xương khớp, cột sống để tránh bệnh thoái hóa cột sống ngực.

Ngoài ra, người bị thoái hóa cột sống nhẹ nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh và đi bộ, và không nên chơi các môn thể thao nặng như tennis hoặc đánh gôn. Việc tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống ngực cũng rất quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.