Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Bệnh ung thư cột sống là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Ung thư cột sống là một căn bệnh thường gặp ở những người bị ung thư đã di căn. Phát hiện sớm ung thư cột sống sẽ giúp bệnh nhân có pháp đồ điều trị phù hợp. Mục đích nhằm phục hồi các chức năng cột sống. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Cùng theo chân Dr. Allen Chiropractic trong bài viết này nhé!

Ung thư cột sống là gì?

Có thể bạn chưa biết, xương là bộ phận dễ bị di căn khi mắc ung thư nhất. Đặc biệt đối với các bệnh nhân bị ung thư ở phổi (ung thư phổi di căn xương cột sống), thận, tuyến giáp, vú, tuyến tiền liệt… Tỷ lệ di căn vào xương sẽ cao hơn.

Ung thư cột sống là căn bệnh di căn thường gặp của những người bị ung thư. Theo thống kê, trong số những người mất vì ung thư, tỷ lệ người mắc ung thư cột sống chiếm 3 đến 5%.

Ung thư cột sống có nguy hiểm không?

Ung thư cột sống là căn bệnh nguy hiểm. Bởi ung thư cột sống sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng hệ thần kinh. Nặng hơn là bệnh nhân sẽ mất các chức năng thần kinh. Bên cạnh đó, bệnh cũng gây ra những cơn đau kéo dài.

Đặc biệt, ung thư di căn cột sống thường phát hiện khi bệnh nhân đã mắc ung thư ở các cơ quan khác rồi. Do đó, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Dấu hiệu ung thư xương cột cống như thế nào?

Dr. Allen Chiropractic sẽ chia sẻ đến bạn các triệu chứng ung thư cột sống như sau:

Người bệnh có biểu hiện đau

Đau là dấu hiệu thường thấy nhất ở người bệnh ung thư di căn cột sống thắt lưng. Có đến 80 – 90% bệnh nhân mắc ung thư cột sống có biểu hiện đau. Thường thì khối u ngự tại vị trí nào, bệnh nhân sẽ đau ở vị trí đó.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân đau ở đâu thì khối u ở đó. Ví dụ như khi khối u di căn ở vị trí T11 – L1, người bệnh có thể đau phần thấp của lưng hay đau vùng chậu. Một ví dụ tiếp, khi khối u ở đốt sống cổ, người bệnh có thể đau dọc cột sống thắt lưng.

Tuy nhiên, triệu chứng đau thường khiến người bệnh khó phát hiện. Thường thì sau vài tuần khi đau, người bệnh mới đi khám và phát hiện mắc ung thư di căn cột sống.

Người bệnh bị rối loạn vận động

Biểu hiện tiếp theo của dấu hiệu ung thư xương cột sống là rối loạn vận động. Mức độ rối loạn sẽ khác nhau tùy từng bệnh nhân. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được khám bằng thang điểm cơ lực.

Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện ra vùng cơ yêu hay chết làm mất vững cột sống. Điều đó khiến bệnh nhân không dám đi lại.

chữa gì kiêng ăn l5 đâu

Người bệnh rối loạn cơ tròn

Ngoài rối loạn vận động, người bệnh có thể rối loạn cơ tròn. Các trường hợp thường gặp như bí tiểu, không kiểm soát được vấn đề đi tiểu,…

Người bệnh có hội chứng đuôi ngựa

Khi khối u di căn tạo áp lực chèn các rễ thần kinh vùng đuôi ngựa, bệnh nhân hay có dấu hiệu yêu hai chân, không đi lại được, bí tiểu và tiểu không tự chủ.

Nguyên nhân gây ra ung thư cột sống

Nguyên nhân gây ra ung thư cột sống đa phần là các căn bệnh ung thư khác di căn. Bất kỳ ung thư ở vị trí nào cũng có thể di căn vào xương. Tuy nhiên, Dr. Allen Chiropractic có thể kể đến các loại ung thư dễ di căn vào xương nhất như:

 • Ung thư vú
 • Ung thư phổi
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư thận
 • Ung thư tuyến giáp
 • Ung thư đại tràng

Điều trị ung thư cột sống như thế nào?

Đầu tiên là cách chẩn đoán ung thư di căn cột sống thắt lưng.

Chẩn đoán ung thư cột sống

Có các phương pháp đó là:

 • Chụp X quang.
 • Chụp cộng hưởng các vị trí nghi ngờ di căn sau khi chẩn đoán bệnh nhân có tiền sử ung thư.
 • Siêu âm các vùng có nghi ngờ ung thư.
 • Xạ hình xương.
 • Chụp CT, MRI hoặc PET – CT toàn bộ cơ thể.
 • Xét nghiệm máu, điện giải đồ, đông máu,…
 • Ngoài ra, nếu vẫn không phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định sinh thiết.

Phương pháp điều trị

Đối với ung thư di căn cột sống, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân, loại mô bệnh học và giai đoạn bệnh khi phát hiện. Tuy nhiên, xạ trị kết hợp truyền hóa chất là phương pháp phổ biến nhất.

Xạ trị sẽ dùng cho các tổn thương ngày càng mở rộng. Nếu mức độ lan rộng nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến gãy xương, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật, kết hợp xạ trị, hóa trị.

Bơm cenmet sẽ được chỉ định cho bệnh nhân có khối u di căn gây xẹp đốt sống nhưng không chèn ép tủy, gây loãng xương, hoặc đã bị xạ trị. Bơm cenemt giúp tạo hình đốt sống. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp vật lý trị liệu để cải thiện khả năng hoạt động.

Như vậy, tóm lại, ung thư cột sống là loại ung thư di căn vào xương thường gặp nhất của các bệnh ung thư. Bệnh phát hiện càng sớm thì càng dễ điều trị. Do đó, nếu nhận biết bản thân có những dấu hiệu bệnh kể trên, bạn hãy đi khám càng sớm càng tốt nhé.