Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Cách gối đầu cho trẻ sơ sinh

Có nên gối đầu cho trẻ sơ sinh không? trẻ sơ sinh nên gối đầu như thế nào? trẻ sơ sinh nên gối đầu bằng gì? chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều mẹ trẻ lần đầu làm mẹ đặt ra. Chính vì vậy, để giúp các mẹ giải đáp được hết những câu hỏi trên, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến việc gối đầu cho trẻ sơ sinh. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Có nên gối đầu cho trẻ sơ sinh?

Ngày nay, một số phụ huynh thắc mắc liệu trẻ sơ sinh có nên sử dụng gối đầu hay không, do có quan niệm rằng giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng sẽ có giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn khi được nằm gối. Tuy nhiên, các chuyên gia Y tế khẳng định rằng việc sử dụng gối cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ mới sinh vài tuần, là hoàn toàn không nên. Lý do chính là do cột sống của bé lúc này vẫn thẳng. Chỉ khi trẻ biết đi và đứng thì bộ phận này mới cong như người lớn. Do đó, khi trẻ nằm ngửa, lưng và gáy của bé nằm trên cùng một mặt phẳng, vì vậy không cần sử dụng gối đầu.

Ngoài ra, khi trẻ nằm nghiêng, cũng không cần sử dụng gối vì chiều rộng đầu và vai của trẻ lúc này là tương đương nhau. Trong trường hợp này, sử dụng gối cho trẻ sẽ gây khó chịu và vướng víu thay vì mang lại cảm giác thoải mái như với người lớn. Vì vậy, trẻ sơ sinh không cần gối để giấc ngủ của họ được an lành và thoải mái nhất.

chặn  đúng  vệ  đỡ  tập  nào  chống  đập  ôm  em  lõm  mát  tròn  đeo  ngồi  gì

Thời điểm tốt nhất có thể cho trẻ sơ sinh nằm gối

Đến khi trẻ sơ sinh đạt 3 tháng tuổi, là lúc mà phụ huynh nên xem xét cho bé nằm gối. Tại thời điểm này, bé đã bắt đầu hình thành đường cong sinh lý ở phần gáy và cổ. Tuy nhiên, gối cho trẻ không nên quá cao, có thể dùng một khăn mỏng gấp lại khoảng 1 – 2 cm để kê đầu cho bé khi ngủ. Đặc biệt, cần chú ý không kê gối ở phần lồi sau đầu trẻ, mà nên đặt thấp xuống bên dưới gần vị trí cổ bé.

Khi bé đạt khoảng 6 – 8 tháng tuổi, lúc này bé đã hình thành đường cong sinh lý thứ hai và phần vai sẽ mở rộng hơn. Vì vậy, khi kê gối cho bé ở thời điểm này, cha mẹ cần dùng loại gối cao khoảng 3 – 4 cm.

Thông tin từ một tổ chức nghiên cứu về an toàn giấc ngủ ở Anh cho biết phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng gối khi bé đã trên 12 tháng tuổi. Trong thời điểm này, chỉ cần sử dụng một tấm nệm cứng, bằng phẳng để kê gối cho bé là đã đảm bảo bé có một giấc ngủ ngon và an toàn.

Cách gối đầu cho trẻ sơ sinh

Phụ huynh cần lưu ý rằng bé dưới 2 tuổi không nên sử dụng gối. Thay vào đó, để nâng đầu cho trẻ sơ sinh, cần sử dụng một vật mềm và phù hợp.

Để đảm bảo giấc ngủ an toàn cho bé, cách gối đầu cho trẻ sơ sinh đơn giản là mẹ chỉ cần lót một tấm khăn mỏng dưới đầu cho bé dưới 2 tuổi. Khi bé trên 2 tuổi, mẹ có thể sử dụng gối nhưng cần chọn loại gối thấp, chỉ dày từ 3-4 cm, có lót bông gòn bên trong và không có độ lún. Ngoài ra, mẹ cũng có thể học cách tự may gối cho bé để đảm bảo bé nằm trên gối thoải mái và an toàn nhất.

Trẻ sơ sinh nên gối đầu bằng gì?

Việc sử dụng gối cho trẻ sơ sinh có thể tăng nguy cơ bé bị ngạt thở và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng đột tử (SIDS) ở trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ nên cân nhắc và không nên cho trẻ sơ sinh nằm trên gối mà chưa được tư vấn từ bác sĩ, nhất là khi trẻ đang gặp một số vấn đề sức khỏe.

Thay vào đó, khi cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi nằm nghỉ, mẹ nên dùng một gối đầu thấp, không có độ lún, có chiều rộng tương đương với kích thước vai của bé và đặt trên chăn bông. Tuy nhiên, việc nằm gối cũng cần mẹ chú ý đặc biệt, cần thường xuyên quan sát bé và xoay đầu cho bé để tránh tình trạng đầu bé bị móp, méo và đảm bảo an toàn trong giấc ngủ của bé.

Gối đầu bằng lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh

Gối đinh lăng là một loại gối thảo dược hoàn toàn tự nhiên, khác biệt với các loại gối thông thường hiện nay, và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Sử dụng gối đinh lăng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ, hạn chế tình trạng mồ hôi trộm và mùi cơ thể khó chịu.

chặn  đúng  vệ  đỡ  tập  nào  chống  đập  ôm  em  lõm  mát  tròn  đeo  ngồi  gì

Để làm gối đinh lăng cho bé, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm lá đinh lăng tươi, bông gòn, và vải cotton làm vỏ gối. Lựa chọn những lá đinh lăng cỡ nhỏ và chất lượng cao để đảm bảo hương thơm tốt nhất. Sau khi lựa chọn và rửa sạch lá, bạn nên phơi lá trong bóng râm để giữ hương thơm và đảm bảo không bị nấm mốc.

Tiếp theo, bạn sẽ sấy hoặc sao vàng lá đinh lăng với nhiệt độ và thời gian phù hợp để giữ độ dẻo của lá. Sau khi sấy khô, bạn trộn lá đinh lăng với bông gòn theo tỷ lệ 1:1 để tạo ra ruột gối. Tỷ lệ này giúp giữ mùi thơm vừa phải, không quá nồng như thuốc bắc.

Cuối cùng, bạn hãy may vỏ gối theo kích thước phù hợp với bé và lồng ruột gối vào. Để gối trở nên dễ thương và sinh động, bạn có thể thêu lên vỏ gối các hình như bông hoa, quả bóng, hay hình trái tim. Khi đã hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một chiếc gối đinh lăng tự nhiên và an toàn cho bé, giúp bé có giấc ngủ ngon và thoải mái hơn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các cách gối đầu cho trẻ cũng nhưng nhiều thông tin khác về các nguyên liệu có thể sử dụng để gối đầu cho trẻ. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.