Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Đau rễ thần kinh cột sống – Dấu hiệu, nguyên nhân và điều trị ra sao?

Đau rễ thần kinh cột sống là căn bệnh khiến các cơ có dây thần kinh chi phối bị đau, tê, hay thậm chí suy yếu. Điều này gây cản trở cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt. Tuy nhiên, bệnh đau thần kinh cột sống này lại khá khó phát hiện. Dẫn đến khi phát hiện mắc bệnh, quá trình điều trị trở nên khó khăn. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị loại bệnh này ra sao? Cùng Dr. Allen tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đau rễ thần kinh cột sống là gì?

Đau rễ thần kinh cột sống là căn bệnh liên quan trực tiếp đến các dây thần kinh ở cột sống. Điều này ảnh hưởng đến khả năng lan truyền tín hiệu đến các dây thần kinh xung quanh.

Hai vị trí đau rễ thần kinh cột sống dễ gặp nhất là thần kinh cột sống cổ và thần kinh cột sống thắt lưng. Căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và vận động của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau rễ thần kinh cột sống?

Cụ thể hơn, Dr Allen Chiropractic sẽ đưa ra cho bạn những nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh đau rễ thần kinh cột sống này nhé!

Thừa cân, béo phì

Cột sống là nơi nâng đỡ và chịu trọng lực của cơ thể. Tuy nhiên, khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép, cột sống sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn. Đầu tiên là đĩa đệm yếu đi, sau đó bị tổn thương, rồi dẫn đến hệ rễ thần kinh cột sống bị ảnh hưởng.

Thoát vị đĩa đệm

Hầu như các căn bệnh đau rễ thần kinh cột sống đều do thoát vị đĩa đệm gây ra. Khi đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu, chúng sẽ tác động lực lên dây thần kinh cột sống. Từ đó, các dây thần kinh bị tổn thương và dẫn đến đau rễ thần kinh cột sống.

gì khám phòng hoa kỳ

Hẹp ống cột sống

Ống cột sống là nơi các dây thần kinh cột sống đi qua. Khi ống cột sống bị hẹp, các dây thần kinh cột sống bị chèn ép dẫn đến tổn thương.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguyên nhân ít gặp gây ra bệnh án ngoại thần kinh chấn thương cột sống. Nhiễm trùng khiến đĩa đệm hay cột sống bị tổn thương. Từ đó, các dây thần kinh cột sống cũng bị tổn thương theo.

U cột sống

U cột sống chính là việc xuất hiện các khối u bất thường nhô lên. Khi đó, dây thần kinh cột sống bị chịu tác động một lực, khiến chúng bị chèn ép và dẫn đến tổn thương.

Chấn thương

Việc chấn thương hay chịu tác động từ ngoại lực cũng là nguyên nhân khiến đau rễ thần kinh.

Gai cột sống

Các gai cột sống được hình thành khi canxi bị lắng đọng quá mức ở cột sống. Các gai gây chèn ép các dây thần kinh khiến tổn thương hệ thần kinh cột sống.

Lao cột sống

Lao cột sống là căn bệnh do vi khuẩn lao xâm nhập vào cột sống theo đường máu hoặc hệ bạch huyết. Điều này dẫn đến sự tổn thương đến các dây thần kinh cột sống và đau rễ thần kinh cột sống.

gì khám phòng hoa kỳ

Dấu hiệu phát hiện bệnh đau rễ thần kinh cột sống là gì?

Để nhận biết xem bản thân bạn đã mắc căn bệnh này hay chưa, Dr.Allen Chiropractic sẽ chia sẻ đến bạn một vài dấu hiệu nhận biết sau nhé!

Đau thần kinh chi trên

Người bệnh có biểu hiện đau nhức, tê bì hoặc dị cảm theo những nơi dây thần kinh bị tổn thương. Bệnh nhân thường sẽ bị đau cổ, lan sang bả vai, đôi khi xuống một hoặc cả hai cánh tay.

Đau thần chi dưới

Người bệnh có biểu hiện đau nhức hoặc tê bì lưng, đôi khi lan xuống mông và đùi. Đặc biệt, dấu hiệu này rõ nét khi trời trở lạnh hoặc ẩm.

Chẩn đoán đau rễ thần kinh cột sống như thế nào?

Để chẩn đoán liệu rằng bạn có mắc đau rễ thần kinh cột sống hay không,bạn có thể tìm đến các trung tâm y khoa thần kinh cột sống như Dr. Allen Chiropractic. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống sẽ chẩn đoán dựa trên các phương pháp như:

  • Chụp X – Quang
  • Chụp MRI
  • Chụp CT
  • Điện cơ
  • Xét nghiệm máu, phân hoặc sinh hóa máu tự động.

gì khám phòng hoa kỳ

Phương pháp điều trị đau rễ thần kinh cột sống

Có rất nhiều phương pháp điều trị đau rễ thần kinh cột sống ngày nay. Dr Allen Chiropractic có thể kể đến như:

  • Sử dụng nẹp, áo dài để cố định vùng bị thương
  • Sử dụng thuốc chuyên trị đau rễ thần kinh cột sống
  • Tiêm thuốc ngoài màng cứng
  • Sử dụng phẫu thuật can thiệp
  • Vật lý trị liệu

Tùy theo mức độ nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu bệnh phát hiện càng sớm, phương pháp chữa trị sẽ càng đơn giản.

Tại Dr.Allen Chiropractic, đau rễ thần kinh cột sống được chữa trị bằng pháp đồ đa khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống Chiropractic. Theo phương pháp này, các bác sĩ Dr.Allen Chiropractic sẽ thực hiện thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng, nhằm điều chỉnh các đốt sống sai lệch, giúp các dây thần kinh không bị đè nén và chèn ép.

Đây được coi là một trong những phương pháp hiệu quả, an toàn và phổ biến nhất hiện nay, với ưu điểm vượt trội là không sử dụng thuốc và không phẫu thuật (không dao kéo).

Ngoài ra, pháp đồ còn điều trị bệnh tận gốc, giúp chữa trị triệt để căn bệnh. Thời gian điều trị nhanh chóng với chỉ 20 phút một buổi. Duy trì trong vòng từ 10 đến 15 buổi, không cần nghỉ dưỡng. Đặc biệt chi phí tiết kiệm rất nhiều so với việc làm phẩu thuật.

Chiropractic đã được các chuyên gia nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả. Do đó, người bệnh hoàn toàn yên tâm khi điều trị.

gì khám phòng hoa kỳ

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh đau rễ thần kinh cột sống. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc về căn bệnh này, hãy liên hệ ngay tới Dr.Allen Chiropractic để các bác sĩ giải đáp nhé!