Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tất tật những điều bạn nên biết về thoát vị thành bụng

Thoát vị thành bụng là bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể gặp ở cả thai nhi,trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và nhiều đối tượng trưởng thành khác như phụ nữ sau sinh, người mới phẫu thuật. Vậy thực chất của tình trạng thoát vị thành bụng là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin về các loại thoát vị thành bụng.

Thoát vị thành bụng là bệnh gì?

Thoát vị thành bụng là một tình trạng khi các cơ và mô xung quanh vùng ổ bụng yếu hoặc không có cơ không thể giữ các tạng bên trong, dẫn đến di chuyển của chúng và nhô ra ngoài. Các vùng yếu này có thể được hình thành do khuyết tật bẩm sinh hoặc có thể là do vết mổ trước đó. Thoát vị thành bụng có thể dễ dàng nhận biết bởi sự xuất hiện của một lỗ hổng trên bụng và tạng bị đẩy ra bên ngoài.

Thoát vị thành bụng có thể được phân loại dựa trên vị trí của tạng bị thoát vị, bao gồm thoát vị trong ổ bụng và thoát vị trong vùng háng. Trong đó, thoát vị trong ổ bụng chiếm khoảng 75% các trường hợp, trong khi thoát vị vết mổ chiếm khoảng 10-15%. Các loại thoát vị khác như thoát vị đùi và các loại thoát vị khác không phổ biến bằng.

chi  phí  quy  em  học

Thoát vị thành bụng bẩm sinh

Thoát vị thành bụng bẩm sinh là một hiện tượng xảy ra khi một phần của nội tạng hoặc ruột non của trẻ chui ra ngoài qua một khe hở trong thành bụng do sự phát triển chưa đầy đủ của vùng này. Thường thì trẻ sinh non có nguy cơ cao bị thoát vị thành bụng bẩm sinh do cơ thể chưa hoàn thiện.

Phần bụng của trẻ có thể phát triển ra bên ngoài hoặc bị chèn ép bên trong cơ thể. Đây là một dạng bệnh lý nguy hiểm và cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Thoát vị thành bụng sau mổ?

Thoát vị thành bụng là tình trạng một phần ruột bị di chuyển khỏi vị trí ban đầu và lọt ra khỏi thành bụng, tạo thành một khối u dưới da bụng có thể nhìn thấy và sờ nắn được. Đây là kết quả của việc lớp cơ yếu kết hợp với áp lực trong xoang bụng tăng, thường xảy ra sau phẫu thuật ở vùng bụng.

Thoát vị thành bụng sau phẫu thuật gọi là thoát vị vết mổ. Mặc dù một số loại thoát vị có thể tự phục hồi mà không cần điều trị, nhưng nhiều trường hợp không hồi phục và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, hoại tử ruột và đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

chi  phí  quy  em  học

Dấu hiệu của thoát vị thành bụng

Việc phát hiện sớm thoát vị bụng là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Trong giai đoạn đầu, thoát vị bụng thường không gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân, chỉ xuất hiện những nốt phồng trên da vùng bụng, có thể bị nén phẳng khi nằm hoặc dùng tay đẩy xuống.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân tăng cường hoạt động, đặc biệt là khi nâng vật nặng, cơ bụng bị căng thẳng khi rặn đại/tiểu tiện hoặc khi đứng hoặc ngồi quá lâu, đau sẽ tăng lên. Nếu đoạn ruột bị thoát ra ngoài lỗ thoát vị và không còn được cung cấp đủ máu, đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến hoại tử. Bệnh nhân cần đến bệnh viện cấp cứu ngay khi phát hiện tình trạng này.

Nguyên nhân gây thoát vị bụng

Thoát vị thành bụng là một tình trạng bất thường xảy ra khi một phần ruột bị di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu và bị đẩy ra ngoài thành bụng thông qua một vùng yếu hoặc không có cơ bụng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do hai lý do chính. Đó là dị tật bẩm sinh và vết mổ cũ.

Dị tật bẩm sinh là do các yếu tố tác động trong quá trình phát triển của thai nhi khiến cho thành bụng phát triển không đúng bình thường. Nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có thể do sự thay đổi của hormone, biến đổi gen hoặc các tác nhân xấu từ môi trường.

Vết mổ cũ cũng là một nguyên nhân phổ biến gây thoát vị thành bụng. Khi vết mổ cũ không lành hoàn toàn, lỗ hở trên thành bụng sẽ tạo điều kiện cho các cơ quanh lỗ hở không kín hoàn toàn, từ đó các nội tạng trong xoang bụng sẽ dễ dàng thoát ra ngoài với áp lực xoang bụng tăng lên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lành của vết mổ ở thành bụng gồm: ăn uống quá no, tăng cân quá nhanh sau phẫu thuật, bệnh nhân mang thai sớm sau mổ, vận động quá mạnh và quá sớm sau phẫu thuật.

chi  phí  quy  em  học

Điều trị thoát vị bụng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thoát vị bụng không tự khỏi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, lỗ thoát vị có thể phát triển và tăng kích thước, làm cho việc điều trị khó khăn hơn và có thể gây ra nhiều biến chứng. Mục tiêu của phẫu thuật thoát vị bụng là khâu lại lỗ thoát vị để ruột và các mô bên trong ổ bụng không bị rò ra ngoài thành bụng. Phẫu thuật còn giúp tăng cường sức khỏe của cơ ở vị trí thoát vị.

Phương pháp phẫu thuật thoát vị bụng có thể được thực hiện bằng các cách sau:

 • Phẫu thuật mở
 • Phẫu thuật nội soi ổ bụng
 • Phẫu thuật robot: Sử dụng robot để tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ ngồi ở bàn điều khiển để điều khiển robot hoạt động trong cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này giúp giảm thiểu kích thước vết mổ, giảm đau, tăng tốc độ hồi phục và giảm tối đa các biến chứng phẫu thuật.

Nếu vết mổ lành không đúng cách, một số trường hợp không rõ nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Chất thuốc, cơ địa của mỗi người hoặc một số yếu tố khác có thể gây trở ngại cho quá trình lành của vết mổ.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tình trạng thoát vị thành bụng, cơ chế hình thành, nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh, cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân thoát vị thành bụng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin bổ ích. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.