Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Thoát vị đốt sống cổ là gì? và Phương pháp chữa thoát vị đốt sống cổ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một bệnh lý thường gặp ở mọi độ tuổi, liên quan đến hệ thống thần kinh, cơ xương khớp và có thể gây ra cảm giác đau ở vùng quanh cổ. Nếu bị dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tìm ra phương pháp chữa trị thoát vị đốt sống cổ hiệu quả nhằm tránh nguy cơ tình trạng liệt do thoát vị đĩa đệm cổ.

Thoát vị đốt sống cổ là gì?

Thoát vị đốt sống cổ là tình trạng mà đĩa đệm bị nhân nhầy và thoát ra ngoài bao xơ, gây chèn ép rễ thần kinh vùng cổ và tủy cổ, khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn và đau lan dọc theo dây thần kinh từ vùng cổ đến bàn tay, ngón tay.

Khu vực cột sống cổ thường phải vận động và chịu áp lực lớn, do đó, những đĩa đệm tại đây dễ bị tổn thương và thoát vị. Thông thường, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ xuất hiện ở tầng C5-C6 và C6-C7, và 90% các trường hợp xảy ra ở vùng này.

Bệnh thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi, tuy nhiên, cũng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bao gồm ba cơ chế: thoái hóa đĩa đệm do tuổi, lão hóa hoặc áp lực từ phần đầu; thoái hóa đĩa đệm do một số bệnh lý về chuyển hóa, miễn dịch và cơ học gây ra; và thoái hóa đĩa đệm do di truyền.

Do đó, khi có dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bệnh nhân cần tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh dẫn đến tình trạng liệt do thoát vị đĩa đệm cổ.

c6  c7  gì

Dấu hiệu thoát vị đốt sống cổ

Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

 • Đau nhức mỏi vùng cổ, giới hạn vận động, đặc biệt là sau khi ngủ dậy.
 • Co cứng cơ và đau ở vùng cổ, đặc biệt khi thực hiện các động tác cổ thẳng hoặc cúi người trong thời gian dài.
 • Đau khi bấm vào các điểm cạnh cột sống cổ.
 • Đau rát và nóng rực ở vùng gáy, có thể lan ra trên hoặc xuống dưới, đau sâu hoặc đau nhẹ, cơn đau tăng khi vận động và khiến bệnh nhân hạn chế các động tác xoay, duỗi hoặc nghiêng cổ.
 • Đau kiểu rễ thần kinh cổ, tê bì vùng bàn tay và ngón tay, có thể đau ở một bên hoặc hai bên.
 • Nhức đầu, đặc biệt ở vùng chẩm, trán, thái dương, hốc mắt và cảm giác chóng mặt, ù tai, giảm thị lực, khó nuốt, đau ở vùng tai và hội chứng động mạch đốt sống.
 • Khả năng đi không vững, cảm giác dị cảm, teo cơ ở chi trên, yếu liệt chi trên hoặc chi dưới trong hội chứng chèn ép tủy.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị rối loạn cơ tròn và phản xạ gân xương, đặc biệt trong những trường hợp nghiêm trọng.

Nguyên nhân thoát vị đốt sống cổ

Có nhiều yếu tố gây ra thoát vị đĩa đệm cổ, trong đó tuổi tác là một yếu tố quan trọng. Theo thời gian, đĩa đệm mất dần độ đàn hồi và độ dày, do đó trở nên dễ bị thoát vị hơn. Đặc biệt là khi người già vặn cổ hoặc di chuyển nhanh.

Di truyền cũng là một yếu tố quan trọng trong việc gây thoát vị đĩa đệm cổ, nếu trong gia đình có người bị thoát vị đĩa đệm cổ, khả năng bị mắc bệnh sẽ cao hơn.

Ngoài ra, lối sống không lành mạnh, bao gồm các thói quen xấu như hút thuốc lá, lười vận động và ăn uống không đủ dinh dưỡng cũng có thể làm giảm sức khỏe của đĩa đệm, dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương hoặc tai nạn cũng là nguyên nhân khiến đĩa đệm bị thoát vị, tác động mạnh vào cột sống, làm chất nhầy trong đĩa đệm bị thoát ra và gây chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh xung quanh.

Tư thế sai kết hợp với vận động không chính xác có thể gây áp lực lớn lên cột sống cổ. Các nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm cổ bao gồm những người lao động bốc vác hoặc phải chịu lực lớn liên tục trên cột sống cổ.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Ngoài các biểu hiện lâm sàng, các kỹ thuật cận lâm sàng cũng hỗ trợ trong việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Các phương pháp chẩn đoán bao gồm MRI, Myelography-CT và CT.

 • MRI là xét nghiệm được ưu tiên đầu tiên khi chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cổ vì độ chính xác của nó cao và không gây tổn thương cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với các bệnh lý ở tủy, MRI chỉ đạt được độ chính xác trên 95%.
 • CT và Myelography-CT thường được chỉ định khi không thể thực hiện MRI hoặc khi kết quả MRI không đủ chính xác. CT giúp xem rõ tại tầng C5-6, ít rõ hơn tại tầng C6-7 và không rõ tại tầng C7-T1. Trong khi đó, Myelography-CT là phương pháp xâm lấn và yêu cầu bệnh nhân phải nhập viện. Tuy nhiên, phương pháp này đạt đến độ chính xác chẩn đoán lên tới 98% cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

c6  c7  gì

Phương pháp điều trị thoát vị đốt sống cổ

Dưới đây là những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bao gồm điều trị nội khoa và ngoại khoa, cùng với những phương pháp chăm sóc hậu phẫu cần thiết:

Điều trị nội khoa

Sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, làm mềm cơ và giảm đau thần kinh.
Vật lý trị liệu, bao gồm các phương pháp như sóng ngắn, sóng dài, siêu âm, xoa bóp và kéo giãn cột sống cổ. Tuy nhiên, để tránh chấn thương và đảm bảo hiệu quả, người bệnh không nên tự ý kéo giãn tại nhà hay thực hiện tại các nơi không có giấy phép về tập phục hồi chức năng.

Điều trị ngoại khoa

Sau khoảng 6 – 8 tuần điều trị nội khoa không hiệu quả, bác sĩ sẽ cân nhắc chuyển sang điều trị ngoại khoa.
Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

 • Lấy đĩa đệm lối trước, kèm hàn xương liên thân đốt có hay không có nẹp cổ trước.
 • Dùng đĩa đệm động tạo hình khớp đốt sống cổ.
 • Tiếp cận lối sau, giải ép bản sống lối sau, giải ép bản sống lỗ khoá (kehole laminotomy), phẫu thuật cắt đĩa đệm, cố định, hàn xương liên thân đốt lối trước (ACDF).

Chăm sóc hậu phẫu, bao gồm các biện pháp như:

 • Theo dõi lượng máu tụ sau mổ để đảm bảo sự an toàn.
 • Chăm sóc các triệu chứng sau phẫu thuật như yếu cơ, dấu hiệu chèn bó dọc dài (dấu Babinski…), khàn tiếng.

Những yếu tố tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ

Ngoài các yếu tố đã đề cập ở trên, còn nhiều yếu tố khác có thể tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ, bao gồm:

 • Đau cổ thường xuyên: Nếu bạn thường xuyên bị đau cổ, đặc biệt là đau liên quan đến thoát vị đĩa đệm cổ, nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cổ sẽ tăng lên.
 • Tình trạng lâm sàng: Nghiên cứu cho thấy, những người bị trầm cảm hoặc lo âu có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cổ cao hơn so với những người không bị tình trạng lâm sàng.
 • Không chăm sóc sức khỏe cột sống cổ: Nếu bạn không chăm sóc sức khỏe cột sống cổ, ví dụ như không giữ thăng bằng cơ thể, không đứng thẳng, hoặc thường xuyên sử dụng đồ vật quá nặng, nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ sẽ tăng lên.
 • Các bệnh lý khác: Các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh gút, viêm khớp, hay bệnh về xương khớp cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ.

Vì vậy, để giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe cột sống cổ, thường xuyên tập thể dục, hạn chế sử dụng đồ vật quá nặng, và đặc biệt là nên điều trị kịp thời các bệnh lý khác liên quan đến thoát vị đĩa đệm cổ.

c6  c7  gì

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một bệnh lý nghiêm trọng, khó phục hồi hơn so với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, do liên quan đến các rễ thần kinh và tủy sống. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra tình trạng yếu liệt tứ chi.

Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào, người bệnh không nên bỏ qua mà nên đến ngay cơ sở y tế đáng tin cậy để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp thích hợp.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.