Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Tìm hiểu bệnh Thoát vị lỗ bịt hiếm gặp

Thoát vị lỗ bịt là một bệnh rất hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 1/15000 trường hợp bị thoát vị, thường xảy ra cùng lúc ở cả hai bên (Desjacques và Coggnat: 1960). Theo Sommenet và Coxam, cho đến năm 1961 mới có khoảng 500 trường hợp thoát vị lỗ bịt được thông báo. Thoát vị lỗ bịt thường bị nghẹt (1 trường hợp thoát vị lỗ bịt nghẹt trên 2.500 lần mỗ tắc ruột). Dưới đây, bác sĩ Allen sẽ chia sẻ với bạn một trường hợp hiếm gặp của thoát vị lỗ bịt.

Giải phẫu bệnh

Mô tả thoát vị lỗ bịt và nguyên nhân gây bệnh:

Thoát vị lỗ bịt là tình trạng xảy ra khi ống bịt, hay còn được gọi là ống dưới mu, bị thoát ra khỏi vị trí bình thường. Ống bịt có cấu trúc bao gồm xương và xơ, có chiều dài khoảng 2 – 3 cm. Đường đi của ống chéo xuống dưới ra trước và vào trong, thông giữa khoang chậu hông bé với phần trước trong của đùi, đi qua phần trên của lỗ bịt.

Theo các chuyên gia y tế, lý do chính dẫn đến thoát vị lỗ bịt là do sàn chậu lỏng lẻo kèm theo tuổi cao, giảm lượng mỡ trong cơ thể làm rộng lỗ bịt và tăng áp lực ổ bụng (do tình trạng táo bón kéo dài, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cổ trướng…).

Ống bịt bao gồm hai lỗ: lỗ sau và lỗ trước. Lỗ sau nằm trong chậu hông bé có hình dạng bầu dục và được bọc quanh bởi cung xos của cân cơ bịt trong. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị lỗ bịt hay bị nghẹt.

Lỗ này nằm ở dưới hố bẹn trong, giữa bờ của bàng quang và động mạch rốn, được bao phủ bởi phúc mạc thành và tổ chức tế bào dưới phúc mạc. Lỗ trước nằm ở đùi, giới hạn ở dưới bởi dải dưới mu và được che phủ bởi cơ lược.

gì

Việc thoát vị là một vấn đề xảy ra khi bao quanh ống dưới mu bị giãn ra và khiến nó bị lỏng lẻo. Trong thoát vị kẽ, bao thoát vị thường nằm trong ống dưới mu. Có hai loại thoát vị kẽ bao gồm thoát vị sau cơ lược và thoát vị trước cơ lược.

Thoát vị sau cơ lược xảy ra khi bao thoát vị đi ra khỏi ống hoặc mới ra khỏi lỗ ngoài, nằm ngay ở dưới cơ lược giữa hai bộ phận cơ bịt ngoài. Trong khi đó, thoát vị trước cơ lược xảy ra khi bao thoát vị đi vào giữa cơ lược và cơ khép nhỡ, thường nằm ngay dưới cân đùi hoặc trong tổ chức dưới da.

Cổ túi thoát vị thường ở lỗ trong chậu hông bé, thường hẹp và ở sau và ngoài bó mạch thần kinh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nó ở trong.

Túi thoát vị thường mỏng và nhỏ, chứa nội dung thoát vị như ruột non, đôi khi là mạc nối, manh tràng, hiếm hơn là bàng quang, phần phụ và buồng trứng. Trước túi thoát vị thường là một u mỡ.

Triệu chứng và chẩn đoán

Các triệu chứng của thoát vị bịt phụ thuộc vào mức độ thoát vị. Khi bao thoát vị nằm trong ống bịt, không có túi phồng, triệu chứng quan trọng là dấu hiệu Howship – Romberg: đau dọc theo đường đi của thần kinh bịt, đau mặt trong đùi kéo dài xuống khớp háng, khớp gối và đôi khi xuống ngón chân. Cường độ đau khác nhau và có thể đau dữ dội hơn khi vận động. Hiện tượng đau này xảy ra do thần kinh bị chèn ép.

Khi bao thoát vị đã ra khỏi ống bịt, có thể nhìn thấy khối phồng. Thông thường, túi thoát vị rất nhỏ, do đó khó để phát hiện bằng mắt thường. Để chẩn đoán thoát vị bịt, Englisch khuyên nên sử dụng các phương pháp sau đây:

  • Quan sát thể tích và hình dáng của đùi, có thể thấy dày lên ở bên đau hoặc hố dưới mu và nếp bẹn thể hiện không rõ.
  • Khám trong tư thế đứng, chân gấp, túi phồng thể hiện rõ hơn và mất đi khi chân duỗi.
  • Đôi khi, nghe thấy tiếng “trong” khi gõ vào vùng đau, chứng tỏ có quai ruột ở dưới và chẩn đoán được xác định.
  • Khám tại chỗ bằng cách sờ nắn sâu ở dưới cung đùi và thăm trực tràng âm đạo có thể sờ thấy lỗ sau của ống bịt và trong nhiều trường hợp có thể chẩn đoán chính xác trước khi mổ.

Việc chẩn đoán thoát vị bịt thường gặp khó khăn do các triệu chứng không đặc hiệu. Nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị bịt có thể dẫn đến hoại tử đoạn ruột bị thoát vị và làm tăng tỷ lệ tử vong và biến chứng sau mổ, đặc biệt là ở người già có nhiều bệnh lý khác.

gì

Điều trị thoát vị lỗ bịt

Thoát vị lỗ bịt là một bệnh lý hiếm nhưng có tỉ lệ tử vong cao trong các trường hợp tắc ruột. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị thoát vị bịt. Trong phẫu thuật này, có nhiều lựa chọn về đường cắt, tùy thuộc vào vị trí của bao thoát vị.

Đối với thoát vị bịt ở đùi, có thể áp dụng một trong ba đường cắt: đường thẳng đứng qua giữa, đường song song với cung đùi và phối hợp hai đường trên.

Đối với thoát vị nghẹt, thường sử dụng đường cắt qua bụng từ dưới rốn đến xương mu. Trong phẫu thuật, ngoài việc cắt bỏ bao thoát vị, còn thực hiện việc thắt các mạch máu và xử trí nội dung thoát vị. Sau khi xử trí, bao thoát vị được bít lại để tránh tái phát.

Ngoài phương pháp mổ truyền thống, phẫu thuật nội soi cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho thoát vị bịt. Phẫu thuật nội soi giúp giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân, đồng thời tăng khả năng hồi phục nhanh chóng.

Vì là một căn bệnh hiếm, việc chẩn đoán và điều trị thoát vị bịt thường gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần sự can thiệp của các chuyên gia phẫu thuật chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả điều trị và giảm thiểu tỷ lệ tử vong và biến chứng sau mổ.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.