Đặt lịch khám

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể phục vụ Quý khách được tốt nhất.

Lưu ngay 7 bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ

Các vấn đề liên quan đến thoái hóa đốt sống cổ thường gây nhiều rắc rối cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong công việc. Ngoài việc sử dụng thuốc kết hợp với đai nẹp cổ, các bài tập thoái hoá đốt sống cổ hiện đang được nhiều người lựa chọn để giảm đau và cải thiện tình trạng của mình. Dưới đây, Dr. Allen giới thiệu 7 bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả mà bạn nên thử ngay.

Tác dụng của các bài tập cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên cùng với các yếu tố tác động lâu dài làm cho cổ, ngực và cơ lưng trên trở nên yếu, lão hóa và dễ bị thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh này bắt đầu bằng hiện tượng hư tổn tại các thành phần như dây chằng, màng, thân đốt và đĩa đệm do quá trình lão hóa sinh học cùng với các nguyên nhân ngoại sinh khác nhau. Bệnh không chỉ gây ra cơn đau, tê bì, khó chịu tại cổ, vai, gáy và cánh tay mà còn gây hạn chế vận động, giảm tầm hoạt động của cổ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến nhiều biến chứng như rối loạn tiền đình, teo chi, bại liệt và tàn phế.

Các bài tập thể dục để chữa thoái hóa đốt sống cổ gồm những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển giúp kéo giãn các đốt sống nhanh chóng và giảm đau hiệu quả. Mục đích của các bài tập là tăng cường sức mạnh cho các cơ cổ, ngực, lưng, tăng tính linh hoạt, sức khỏe cho người bệnh và giảm lực tác động lên cổ.

Các bài tập giúp rèn luyện, nâng cao sức khỏe, thư giãn tinh thần và tăng độ dẻo dai của cơ thể, giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tật. Do đó, việc áp dụng các bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ từ sớm là phương pháp hiệu quả giúp bệnh nhân giảm đau, giảm áp lực chèn ép và tăng cường độ dẻo dai cho cột sống cổ.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập luyện để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

7 Bài tập cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Dưới đây là những động tác thể dục đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe và dẻo dai cho xương khớp, đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Hãy tham khảo những bài tập sau đây và cùng rèn luyện sức khỏe cho cột sống của bạn:

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các video hướng dẫn cụ thể về các bài tập thoái hóa đốt sống cổ để đảm bảo thực hiện đúng và tránh chấn thương.

Bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ gập duỗi cổ

Bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ với động tác gập duỗi cổ là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp giảm đau và tăng cường sức khỏe cột sống cổ. Để thực hiện đúng bài tập này, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, đưa cằm từ từ xuống chạm vào thành ngực và giữ cổ tại tư thế này trong khoảng 5 đến 10 giây rồi quay trở lại vị trí ban đầu.
 • Sau đó, ngửa đầu ra sau và nhìn lên trần nhà, giữ trong khoảng 5 đến 10 giây rồi quay trở lại vị trí ban đầu.
 • Cuối cùng, nghiêng đầu tối đa sang một bên vai cho đến khi cổ hơi căng ra, giữ trong khoảng 5 đến 10 giây rồi quay trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác này ở bên vai đối diện.

Động tác gập duỗi cổ này nên được lặp lại từ 3 đến 5 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là một trong những bài tập đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian, giúp bạn tăng cường sức khỏe cột sống cổ và ngăn ngừa quá trình thoái hóa.

Bài tập xoay đầu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cũng giống như bài tập gập duỗi cổ, xoay đầu cũng là một trong những động tác giúp cải thiện hoạt động của hệ xương khớp, dây chằng và gân cơ trong khu vực cột sống cổ và vai gáy.

Cách thực hiện:

 • Nhìn thẳng về phía trước, sau đó quay đầu sang một bên như đang nhìn qua vai. Giữ trong 5 đến 10 giây.
 • Tiếp theo, từ từ xoay đầu 180 độ theo hướng vai đối diện. Giữ trong 5 đến 10 giây.
 • Lặp lại các động tác trên từ 3 đến 5 lần.

Bài tập theo tư thế con mèo

Các động tác dưới đây không chỉ giúp thư giãn cột sống và các cơ quan quanh bụng, mà còn có tác dụng giảm đau hiệu quả và hỗ trợ trong việc điều trị thoái hóa cột sống cổ. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Người tập đứng chân rộng bằng vai, 2 tay chống lên đùi, mắt nhìn thẳng.
 • Đưa hông về phía trước, gập người xuống và để hai tay chạm sàn, giữ đầu thả lỏng. Giữ yên động tác trong 3 – 5 giây rồi quay về vị trí đứng.
 • Nâng cằm lên cao, đẩy ngực ra trước và hạ đầu xuống dưới, giữ yên động tác trong 3 – 5 giây trước khi quay trở lại vị trí đứng.
 • Lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần.

Lưu ý: Người tập cần thở đều và không nên thực hiện quá sức. Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, nên ngừng lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bài tập lực cân bằng tư thế cho cổ

Việc duy trì tư thế cổ đúng và cân bằng giúp giảm thiểu các triệu chứng đau, mỏi mệt trong trường hợp thoái hóa đốt sống cổ. Dưới đây là cách thực hiện bài tập cân bằng tư thế cổ:

 • Người tập đứng thẳng và thả lỏng cơ thể
 • Đặt tay trái lên mặt bên trái của đầu, ngay phía trên tai
 • Dùng tay trái nhẹ nhàng đẩy đầu sang bên trái để tạo ra một lực tác động cân bằng với tay phải
 • Giữ tư thế này trong khoảng 10 – 15 giây hoặc đến khi tay trái mỏi, sau đó thả lỏng và đổi sang tay phải và lặp lại tương tự
 • Làm lại bài tập này khoảng 5 lần

Bài tập này giúp cổ được nâng cao độ linh hoạt và tăng cường cân bằng, giảm thiểu các triệu chứng đau, mỏi mệt.

Bài tập kéo giãn cột sống cổ

Bài tập kéo giãn cột sống cổ này có tác dụng giúp giãn các đốt sống cổ, giảm tình trạng cứng khô và tăng khả năng vận động. Động tác này tương tự như cách bẻ cổ chúng ta thường làm hàng ngày.

Cách thực hiện:

 • Ngồi hoặc đứng thẳng, đầu thẳng, mắt nhìn thẳng về phía trước.
 • Dùng tay trái đặt lên vùng đầu bên phải (trên tai phải).
 • Kết hợp dùng lực nghiêng đầu sang phải sao cho vùng cơ cổ bên phải bị kéo căng.
 • Giữ tư thế này khoảng 30 giây sau đó lặp lại động tác tương tự với bên trái.
 • Lặp lại bài tập này mỗi bên 3 lần.

Kéo giãn đốt sống cổ ở tư thế thấp

Một phương pháp chữa thoái hóa cột sống cổ hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà là tập bài kéo giãn đốt sống cổ ở tư thế thấp.


Cách thực hiện bài tập này đơn giản:

 • Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc ghế và ngồi thoải mái đúng tư thế.
 • Giữ cho đầu và thân trên cùng một đường thẳng, đặt 2 chân ngay trên sàn nhà, dồn trọng lượng cơ thể lên 2 chân và mông, các khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân phải vuông góc.
 • Tiếp theo, đặt tay lên gáy và nhẹ nhàng đẩy cằm thu về phía ngực.
 • Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây, sau đó lặp lại động tác này 10 lần, tập mỗi ngày 2 lần sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt.

Bài tập này giúp kéo giãn đốt sống cổ, giảm đau và tăng tính linh hoạt cho vùng cổ, mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người tập.

Bài tập Chin Tuck

Bài tập Chin Tuck là một trong những phương pháp thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ được sử dụng phổ biến và có hiệu quả cao. Động tác trong bài tập này giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ cổ, giữ đầu, cổ thẳng hàng trên vai và kéo căng các cơ cổ dưới.
Cách thực hiện bài tập Chin Tuck như sau:

 • Đứng thẳng với chân cách tường khoảng 7.5cm.
 • Tựa cột sống vào tường, kéo lưng trên và cổ ngã ra sau đến khi đầu chạm vào tường. Cần lưu ý để cằm hướng xuống khi ngã ra sau và mắt nhìn xuống sàn nhà.
 • Giữ tư thế trong vòng 10 giây.
 • Thực hiện động tác này khoảng 10 lần.

Bài tập này có thể kéo căng các đốt sống cổ, tăng cường sức mạnh ở các cơ và cải thiện các cơn đau. Bên cạnh đó, bài tập cũng có thể hỗ trợ cơ bắp ở lưng trên và ngăn ngừa quá trình thoái hóa tự nhiên.

Trên đây là những bài tập thoái hóa đốt sống cổ dễ thực hiện và mang lại hiệu quả mà Dr.Allen đã sưu tầm và chắt lọc gửi đến bạn đọc. Người bệnh cần hỏi thêm ý kiến của bác sĩ chuyên gia để tư vấn bài tập phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Chúc bạn và người thân sẽ thực hiện thành công các bài tập trên.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về xương khớp liên quan đến cột sống và chưa tìm được phương pháp và địa chỉ khám, điều trị phù hợp thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ khám và điều trị bệnh xương khớp tại bằng phương pháp NẮN CHỈNH XƯƠNG KHỚP tại Phòng khám quốc tế Dr.Allen Chiropractic.

Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng liệu pháp Chiropractic (nắn chỉnh xương khớp) trong phác đồ đa chuyên khoa điều trị bệnh lý cơ – xương khớp – cột sống mang lại hiệu quả tối ưu mà KHÔNG PHẪU THUẬT – KHÔNG DÙNG THUỐC. Không chỉ giúp khách hàng chữa lành các cơn đau, điều trị từ gốc bệnh mà còn hướng tới giúp khách hàng thay đổi quan điểm, thói quen chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Với mục tiêu giúp người Việt được sử dụng dịch vụ y tế chuẩn Mỹ, Dr.Allen Chiropractic hội tụ đội ngũ bác sĩ Hoa Kỳ trên 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp tại các trường đào tạo Chiropractic nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, Dr.Allen Chiropractic cũng là đơn vị đi đầu trong việc trang bị hệ thống công nghệ tối tân nhất hiện nay và chú trọng trải nghiệm dịch vụ 5* mang lại sức khỏe toàn diện cho người Việt.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của Dr.Allen Chiropractic vui lòng liên hệ qua hotline 19001599 để được tư vấn thêm.